Evergrande: Thời hạn thanh toán trái phiếu và lãi suất cần theo dõi

06:50 | 04/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhà phát triển Trung Quốc gần như hạn chế được việc vỡ nợ nhưng chịu áp lực phải đáp ứng các nghĩa vụ vào năm sau

Evergrande phải đối mặt với áp lực trả nợ ngày càng tăng đối với trái phiếu bằng đồng đô la của mình trong những tháng tới, mặc dù đã có động thái trả nợ vào phút cuối vào tháng 10 giúp công ty bất động sản Trung Quốc nợ quá nhiều này tránh được việc vỡ nợ.

Các nhà đầu tư và thị trường toàn cầu sẽ theo dõi các động thái cuối cùng của nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, do công ty phải đối mặt với 8,1 tỷ đô la tiền lãi và gốc cho trái phiếu đối với nhà đầu tư nước ngoài trước cuối năm 2022 và có hàng trăm dự án trên khắp Trung Quốc.

Evergrande chưa đưa ra tuyên bố chính thức về các khoản thanh toán lãi trái phiếu bị bỏ lỡ, một số trong số đó đã kích hoạt thời gian ân hạn 30 ngày để thanh toán vào tháng 9. Hai trong số các khoản thanh toán sau đó đã được thực hiện trước khi hết thời gian gia hạn, bao gồm một khoản vào cuối tuần trước, theo những người tìm hiểu về vấn đề này.

Evergrande không có bất kỳ trái phiếu nước ngoài nào đáo hạn trong năm nay nhưng công ty phải đối mặt với các khoản trả nợ gốc lớn vào tháng 3 và tháng 4, cả hai đều là thách thức lớn hơn nhiều so với khoản thanh toán lãi suất mà công ty đã phải vật lộn trong những tuần gần đây.

Nhu cầu trả nợ so với tiền mặt và các khoản tương đương tiền là 13,6 tỷ đô la tại công ty vào cuối tháng 6, theo dữ liệu hiện có mới nhất. Nhưng công ty sau đó đã bị nhấn chìm bởi một cuộc khủng hoảng thanh khoản gây áp lực lên các nghĩa vụ rộng lớn của họ ở Trung Quốc đại lục, từ các sản phẩm quản lý tài sản đến số tiền mà công ty nợ các nhà thầu, và tạo ra sự không chắc chắn về tình hình tài chính của công ty.

Evergrande phải đối mặt với áp lực trả nợ trong những tháng tới

Công việc trong một số dự án của họ đã bị đình chỉ do chậm trễ thanh toán nhưng gần đây đã được khởi động lại tại một số địa điểm ở Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của tình hình mà không chỉ ra vai trò của họ trong việc giải quyết.

Cuộc khủng hoảng Evergrande, có thể dẫn đến một trong những quá trình tái cơ cấu lớn nhất từ ​​trước đến nay của Trung Quốc, đã lan sang nhiều nhà phát triển bất động sản của nước này trong hai tháng qua. Lĩnh vực này chiếm một phần lớn nợ trên thị trường trái phiếu lợi suất cao nói chung của châu Á, nơi chi phí đi vay đã tăng vọt. Lợi suất trên một chỉ số ICE theo dõi những người đi vay Trung Quốc có rủi ro cao hơn ở mức 23,5% vào thứ Hai.

Các nhà phát triển bao gồm Sinic, Fantasia và China Modern Land đều đã vỡ nợ vào tháng 10. Hôm thứ Hai, Yango, một công ty bất động sản khác, đã đề xuất hoán đổi nợ với các nhà đầu tư để trì hoãn việc hoàn trả một số trái phiếu. Họ cho biết trong một hồ sơ trao đổi rằng các đề nghị nhằm cải thiện tính thanh khoản và "tránh vỡ nợ thanh toán".

Trong trường hợp không có lời giải thích rõ ràng từ công ty, các nhà quan sát và những người tham gia thị trường đã phải suy đoán tại sao công ty thực hiện chuyển khoản vào phút cuối sau khi thiếu các khoản thanh toán lãi suất vào tháng 9. Một số ý kiến ​​cho rằng Evergrande đang tìm cách câu giờ để bán tài sản ra nước ngoài, trong khi những người khác cho rằng chính phủ có liên quan đến hậu trường.

Bắc Kinh có thể lo ngại về việc hoàn thiện các dự án phát triển ở Trung Quốc của Evergrande, nơi nhiều khách hàng đã mua nhà trước khi chúng được xây dựng. Tại một công trường ở rìa Bắc Kinh, các nhà thầu cho biết họ đã ngừng làm việc vào tháng 7 nhưng đã quay trở lại vào tháng trước và được thông báo rằng chính phủ đã tiếp quản dự án.

Duy Đạt (Theo financial times)