EVN lý giải nguyên nhân dẫn đến lượng điện sinh hoạt tăng

10:24 | 13/04/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Trong những ngày vừa qua, có một số thông tin về việc hóa đơn tiền điện tăng cao so với những tháng trước. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến lượng điện sinh hoạt tăng.

Theo đó, đây là hiện tượng có tính quy luật thời tiết hằng năm. Ở nhiều khu vực, nhất là ở phía Nam, tháng 3 bắt đầu chuyển sang nắng nóng, điển hình như tháng 3 vừa qua còn có một số ngày nắng nóng gay gắt và kéo dài ở mức trên 35 độ C.

Khi vào mùa nắng nóng, các hộ khách hàng sử dụng nhiều thiết bị làm mát, nên tiêu thụ nhiều điện, nhất là máy lạnh. Bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng, nên càng tốn nhiều điện hơn. 

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường, nhất là trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Do đó, việc sử dụng điện sinh hoạt tăng nhiều hơn những năm trước đó. Cụ thể, lượng điện sinh hoạt trên toàn quốc tháng 3/2020 tăng tới 8,55 % so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng TP.Hà Nội tăng 17% và TP.HCM tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019.

EVN lý giải nguyên nhân dẫn đến lượng điện sinh hoạt tăng - ảnh 1
 Trung tâm chăm sóc khách hàng EVN Hà Nội.
Dự báo trước tình hình hóa đơn tiền điện của khách hàng tăng do mùa nắng nóng, các Tổng công ty Điện lực đã thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Trong đó, thực hiện phúc tra chỉ số công tơ do bộ phận độc lập thực hiện với các hóa đơn có mức tăng trên 30%, trước khi phát hành tới khách hàng.
Hằng năm, thông qua các cơ quan báo đài, các Trung tâm Chăm sóc khách hàng, ngành Điện đều có những khuyến cáo, tư vấn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm trong mùa nắng nóng, để tránh việc hóa đơn tiền điện tăng.
EVN sẽ thực hiện ngay việc giảm giá điện khi có quyết định và hướng dẫn từ các cơ quan chức năng
 Đại dịch COVID-19 đang tác động tiêu cực tới nhiều mặt kinh tế-xã hội của đất nước, đời sống của nhân dân. Do đó, giảm giá một số mặt hàng thiết yếu trong đó có giá điện là mong mỏi chính đáng của người dân, doanh nghiệp. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như các Tổng công ty Điện lực luôn đồng cảm và chia sẻ, mong muốn Nhà nước có những chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.
Tại Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9/4/2020, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng.
Đến nay, chưa có quyết định chính thức và hướng dẫn thực hiện của cơ quan có thẩm quyền về giảm giá điện và thời gian áp dụng. EVN cam kết sẽ huy động đầy đủ nhân lực, vật lực để triển khai ngay khi có quyết định và hướng dẫn thực hiện từ các cơ quan chức năng.