EVNGENCO2 - Hành trình gần 10 năm cung ứng điện năng cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước

06:30 28/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tổng Công ty phát điện 2 hay còn gọi là EVNGENCO2 thành lập từ năm 2012, đến nay đã có gần 10 năm hoạt động cung ứng điện năng ra thị trường nhằm thúc đẩy phát triển nền kinh tế, xã hội của đất nước.

Quá trình hình thành và phát triển của EVNGENCO2

EVNGENCO2 tên đầy đủ là Tổng Công ty Phát điện 2 được thành lập vào ngày 1/6/2012 theo Quyết định số 3024/QĐ-BCT của Bộ Công Thương trên cơ sở tổ chức và sắp xếp lại Công ty TNHH MTV Nhiệt điện Cần Thơ cùng các Công ty phát điện hạch toán phụ thuộc.

EVNGENCO2 - Hành trình gần 10 năm cung ứng điện năng cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước - ảnh 1

Tổng công ty phát điện 2 (EVNGENCO2)

Các đơn vị hạch toán phụ thuộc của EVNGENCO2 bao gồm: Công ty Nhiệt điện Cần Thơ, Công ty Thủy điện Quảng Trị, Công ty Thủy điện An Khê - Kanak, Công ty Thủy điện Sông Bung, Ban Quản lý dự án Trung tâm Điện lực Ô Môn, Ban quản lý dự án Thủy điện Sông Bung 2.

Ngành nghề hoạt động chính của EVNGENCO2: Tổng công ty này hoạy động chính với 2 ngành nghề là sản xuất kinh doanh điện năng, cơ khí điện lực, quản lý và đầu tư vốn các dự án nguồn điện, đầu tư và xây dựng tư vấn quản lý dự án, giám sát thi công và xây lắp các công trình lớn nhỏ,... Ngoài ra, EVNGENCO2 còn kinh doanh các ngành nghề như khai thác, chế biến kinh doanh nhiên liệu cũng như nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Phương châm hoạt động của EVNGENCO2 chính là Năng suất - Chất lượng - Uy tín - Hiệu quả - Giá cả hợp lý nhằm thỏa mãn yêu cầu của khách hàng đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm dịch vụ luôn trong tình trạng cung ứng tốt nhất.

Bộ máy tổ chức của EVNGENCO2

Chủ tịch HĐTV EVNGENCO2: Ông Trần Phú Thái đảm nhiệm

EVNGENCO2 - Hành trình gần 10 năm cung ứng điện năng cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước - ảnh 2

Ông Trần Phú Thái - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNGENCO2

Thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc: Ông Trương Hoàng Vũ đảm nhiệm

Thành Viên HĐTV: Ông Nguyễn Đình Hải, Ông Vũ Huy Toàn, Ông Nguyễn Đình Phước đảm nhiệm

Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Kỹ thuật - Sản xuất: Ông Trần Văn Dư đảm nhiệm

Phó Tổng Giám đốc Phụ Trách kinh doanh Thị trường điện kiêm Chủ tịch công đoàn: Ông Nguyễn Duy Lăng đảm nhiệm

Phó Tổng Giám đốc Phụ Trách quản lý đầu tư và Xây dựng: Ông Lê Quốc Vũ đảm nhiệm

Kiểm soát viên chuyên trách của EVC tại EVNGENCO2: Ông Nguyễn Văn Tùng đảm nhiệm

Phó Chủ tịch Công đoàn: Ông Nguyễn Văn Ngộ đảm nhiệm

Tổng công ty Phát điện 2 và hệ thống nhân lực phát triển

EVNGENCO2 luôn chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực bởi đây là lực lượng nòng cốt đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả SXKD và sự thành công của Tổng Công ty.

Đội ngũ cán bộ công nhân viên của EVNGENCO2 là những người có năng lực, kinh nghiệm bởi họ được tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên sâu tại nước ngoài và được tiếp cận, quản lý các Nhàn máy điện có công nghệ tiên tiến và hiện đại bậc nhất. Bên cạnh đó, đội ngũ này của EVNGENCO2 cũng là những người luôn biết tiếp thu, lĩnh hội các kinh nghiệm của các chuyên gia từ đó có thể thay thé dần các chuyên gia trong vấn đề sửa chữa.

Ngoài ra, dàn nhân lực của EVNGENCO2 luôn mang trong mình tác phong chuyên nghiệp, nhanh nhạy nắm bắt những công nghệ mới, thích ứng nhanh với sự thay đổi của tổ chức cũng như môi trường làm việc nhằm đảm bảo quá trình vận hành tốt các nhà máy hiện có và các dự án mới.

Các Công ty con cùng các dự án của EVNGENCO2

Các dự án đầu tư của EVNGENCO2 đang được triển khai: Điện gió Công Hải, Điện gió Hướng Phùng 1, Điện gió Hướng Sơn 2, Dự án mở rộng lưu vực bổ sung nước cho Công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị và vùng hạ du.

Công ty con do EVNGENCO2 nắm giữ 100% cổ phần: Công ty TNHH Một thành viên Thủy Điện Trung Sơn

EVNGENCO2 - Hành trình gần 10 năm cung ứng điện năng cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước - ảnh 3

Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn 

Công ty con do EVNGENCO2 nắm giữ trên 50% vốn điều lệ: Nhiệt điện Hải Phòng, Nhiệt điện Phả Lại, Thủy điện Thác Mơ, Thủy điện Sông Ba Hạ, Thủy điện A Vương.

EVNGENCO 2 mở cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư

Theo thống kê, EVNGENCO 2 có tổng công suất lắp đặt là 4.461 MW. Tính đến năm 2020, EVNGENCO 2 chiếm 6,4% công suất toàn hệ thống và 15,1% công suất của EVN. Hiện nay, EVNGENCO 2 đang cho tiến hành triển khai nhiều dự án năng lượng sạch trên cả nước với quy mô là 59MW. Tính đến nay, có 9 dự án tiềm năng của EVNGENCO 2 đang xin chủ trương đầu tư với công suất lên đến 2.680 MW.

Vì thế, EVNGENCO 2 đang mở ra các cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực phát điện tại Việt Nam nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp này để thúc đẩy hiệu quả năng suất kinh doanh cao, tạo ra nhiều giá trị mang đến cho khách hàng và xã hội.

Tình hình sản xuất kinh doanh của EVNGENCO 2 trước khi cổ phần hóa

Trong giai đoạn 2-13 - 2017, sản lượng điện mà EVNGENCO 2 sản xuất tăng trưởng trung bình từ 7,59%/năm. Bên cạnh đó, các dự án đầu tư nguồn điện mới của EVNGENCO 2 cũng đã hoàn thành và đi vào hoạt động nhằm góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho việc phát triển kinh tế xã hội của nước nhà.

Trước khi cổ phần hòa, tổng sản lượng của EVNGENCO 2 đạt 77.005,92 triệu kWh, sản lượng điện sản xuất bình quân trong 5 năm khoảng 15.401,18 triệu kWh/năm.

Tính đến năm 2017, tổng sản lượng điện thương phẩm của EVNGENCO 2 đạt 15.660,24 triệu kWh.

Hoạt động của EVNGENCO 2 và xã hội

Trong gần 10 năm hình thành và phát triển, EVNGENCO 2 đã có những đóng góp cho xã hội với mục đích nâng cao đời sống người dân, khắc phục tình trạng bão lũ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bảo vệ môi trường như:

  • Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời độc lập không hòa vào lưới điện cho Đồn biên phòng Ba Nang
  • Hưởng ứng phong trào Tết trồng cây nhằm phủ xanh đất trống, đồi trọc bảo vệ đất và môi trường
  • Thiết lập quỹ Tương trợ Xã Hội
  • Trao tặng quà cho đồng bào nghèo khó tại Bình Phước
  • Hỗ trợ quà tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách
  • Hỗ trợ đồng bào Miền Trung trong đợt lũ lịch sử năm 2020 số tiền 1 tỷ đồng

EVNGENCO2 - Hành trình gần 10 năm cung ứng điện năng cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước - ảnh 4

... Và nhiều dự án nhân ái khác mà EVNGENCO 2 thực hiện cho xã hội

Xem thêm: Giá trị doanh nghiệp cổ phần hoá Công ty mẹ EVNGENCO 2 đạt hơn 46,1 nghìn tỷ đồng

Tâm Phạm