EVNHANOI chính thức đạt xếp hạng tín nhiệm quốc tế mức BB

16:36 | 28/07/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Mới đây, Fitch Ratings - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm nổi tiếng nhất trên thế giới (Standard & Poor’s, Moody’s Investor Service và Fitch Ratings) đã công bố mức xếp hạng tín nhiệm quốc tế của Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) là BB ngang bằng với mức xếp hạng quốc gia của Việt Nam và xếp hạng của công ty mẹ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

EVNHANOI là Tổng công ty phân phối đầu tiên trong Tập đoàn Điện lực VN thực hiện đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc tế. Quá trình xếp hạng tín nhiệm của EVNHANOI được đánh dấu qua các cuộc làm việc có sự tham gia của đại diện tổ chức tư vấn thuộc Ngân hàng Mizuho, tổ chức tư vấn được Ngân hàng Thế giới (WB) chỉ định với Bộ Công Thương và Cục Điều tiết Điện lực được tổ chức vào ngày 30/12/2019.

Đến ngày 09/06/2020, tổ chức xếp hạng Fitch, World Bank và nhóm tư vấn Mizuho đã tổ chức buổi họp chính thức với EVNHANOI có sự tham gia của đại diện lãnh đạo EVN qua hình thức họp trực tuyến. Đây là buổi làm việc quan trọng, nhóm tư vấn Mizuho đã đặt câu hỏi trực tiếp và cùng EVNHANOI phân tích nhiều vấn đề như chiến lược phát triển của EVNHANOI, những thách thức của ngành điện, tình hình phát triển thị trường điện, vai trò của EVNHANOI trong chính sách năng lượng của Chính phủ…

Ngày 23/07/2020, tổ chức xếp hạng Fitch, Ngân hàng Thế giới (World Bank) và nhóm tư vấn Mizuho đã có buổi họp trực tuyến với Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội và chính thức công bố EVNHANOI được xếp hạng tín nhiệm quốc tế mức BB.

EVNHANOI chính thức đạt xếp hạng tín nhiệm quốc tế mức BB - ảnh 1
 EVNHANOI chính thức được công bố xếp hạng tín nhiệm quốc tế mức BB.
Theo đó, các nội dung đánh giá của Fitch Ratings về mức xếp hạng cho EVNHANOI áp dụng các phương pháp phù hợp đối với các doanh nghiệp phân phối điện thuộc sở hữu nhà nước; Báo cáo chi tiết về hệ số tín nhiệm của EVNHANOI trong đó chỉ rõ các điểm mạnh, điểm yếu, phương pháp đánh giá và cơ sở cho kết quả xếp hạng tín nhiệm; đánh giá xếp hạng tiến hành các công tác đánh giá duy trì hàng năm, đánh giá bổ sung cần thiết nếu EVNHANOI có nhu cầu phát hành trái phiếu, các công cụ nợ trong tương lai.
Mức mức xếp hạng tín nhiệm được Fitch Ratings đánh giá trên cơ sở các khung pháp lý về chính sách giá điện bảo đảm chi phí và hiệu quả hoạt động cho EVNHANOI, các hệ số năng lực tài chính cao của EVNHANOI. Bên cạnh đó, EVNHANOI cũng có mối liên kết mạnh mẽ với Công ty mẹ là EVN và sự quan tâm, hỗ trợ chặt chẽ từ phía Chính phủ.
Việc chính thức đạt được xếp hạng tín nhiệm quốc tế BB là một bước quan trọng để EVNHANOI hướng tới việc tự chủ hoàn toàn trong việc huy động vốn để tài trợ cho các dự án trong tương lai. Qua đó, EVNHANOI có thể mở rộng nguồn tài trợ bằng cách tiếp cận thị trường vốn quốc tế. Đồng thời sẽ giúp EVNHANOI tối ưu hóa cấu trúc vốn để phù hợp với bản chất của tài sản, tiếp cận thị trường vốn nợ quốc tế để phát hành trái phiếu dài hạn, đa dạng hóa các nguồn tài trợ.
Hệ số xếp hạng tín nhiệmquốc tế sẽ ảnh hưởng tốt đến hạn mức cho vay, lãi suất, hình thức bảo đảm của khoản vay, tạo cho EVNHANOI lợi thế trong công tác huy động vốn cả dưới hình thức phát hành trái phiếu và vay ngân hàng.
Kết quả xếp hạng tín nhiệm tích cực nêu trên đã được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ của Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ về mặt kỹ thuật việc thực hiện xếp hạng tín nhiệm. Hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới cũng bao gồm việc chỉ định ngân hàng Mizuho tư vấn về công tác chuẩn bị cho việc thực hiện đánh giá và xếp hạng tín nhiệm. Trong quá trình thực hiện đánh giá xếp hạng tín nhiệm còn có sự hỗ trợ tích cực của Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.