Facebook tích cực hỗ trợ truyền thông chống dịch COVID-19

16:58 20/03/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Facebook không thể ngăn chặn được đà lây lan của SARS-CoV-2, nhưng mạng xã hội này đang đóng một vai trò rất quan trọng chống lại sự lan truyền thông tin sai lệch về virus.

Facebook tích cực hỗ trợ truyền thông chống dịch COVID-19 - ảnh 1
Nguồn: TTXVN 
Cấm các quảng cáo y tế sai lệch về virus SARS-CoV-2

Ngay khi dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới, Facebook đã thông báo cấm các quảng cáo sai lệch về cách chữa trị hoặc phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như tạo ra tâm lý hoang mang về tình hình dịch bệnh.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh tập đoàn này này siết chặt quy định về đăng tải các nội dung trên nền tảng Facebook, đặc biệt là những bài đăng phản ánh tư tưởng cực đoan hoặc tin giả.

Cùng với các mạng xã hội TikTok và Pinterest, Facebook tuyên bố sẽ gỡ bỏ những bài viết chứa thông tin sai lệch về virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 theo thông báo của cơ quan y tế các nước và các tổ chức y tế hàng đầu trên thế giới.

Hỗ trợ WHO tuyên truyền thông tin dịch bệnh miễn phí

Nhằm đối phó với các thông tin sai lệch về virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên mạng xã hội, Facebook đang hỗ trợ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên truyền về SARS-CoV-2 cũng như những nguy cơ và cách ứng phó với virus nguy hiểm này.

Trao đổi với báo giới, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết hãng tạo điều kiện để WHO tuyên truyền về những nỗ lực ứng phó với COVID-19 trên nền tảng này mà không tính phí.

Theo đó, những người dùng tìm kiếm thông tin về virus SARS-CoV-2 trên Facebook sẽ thấy một bảng thông tin chuyển hướng tới những nguồn thông tin mới nhất về dịch bệnh do WHO hay các cơ quan y tế địa phương cung cấp.

Ông Zuckerberg cũng cam kết Facebook sẽ gỡ bỏ những thông tin sai lệch và "các thuyết âm mưu" về virus SARS-CoV-2 và COVID-19 đã được các tổ chức y tế toàn cầu cảnh báo.

Facebook sẽ hợp tác với các chuyên gia y tế toàn cầu và sẵn sàng tài trợ hàng triệu USD quảng cáo cho các tổ chức y tế chính thống khác.

Ra mắt Trung tâm thông tin theo thời gian thực về COVID-19

Ngày 18/3, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã tổ chức một cuộc họp báo trực tuyến công bố ra mắt "Trung tâm thông tin COVID-19."

Facebook tích cực hỗ trợ truyền thông chống dịch COVID-19 - ảnh 2
Giao diện trung tâm thông tin COVID-19 trên ứng dụng Facebook. (Nguồn: Facebook) 
Trung tâm này sẽ xuất hiện ở đầu Nguồn cấp dữ liệu (News Feeds) của người dùng với thông tin chính thống từ các tổ chức như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC).

Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Mỹ và Anh sẽ là những quốc gia đầu tiên nhận được bản cập nhật Facebook có Trung tâm thông tin COVID-19, và ra mắt toàn cầu trong vài ngày tới.

Tính năng này là để ngăn chặn nhiều thuyết âm mưu đang khuyến khích những người bị bệnh không điều trị hoặc coi thường các khuyến nghị từ các quan chức y tế trong đại dịch.

"Ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi là đảm bảo mọi người có thể truy cập vào thông tin về sự bùng phát của COVID-19 từ các nguồn đáng tin cậy," ông Zuckerberg nói trong cuộc họp báo.

Trung tâm thông tin COVID-19 sẽ bao gồm các cập nhật tin tức theo thời gian thực từ các cơ quan y tế và các tổ chức uy tín trên toàn cầu, cũng như các bài báo, video và bài đăng về các khuyến nghị ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trung tâm cũng sẽ cung cấp các bài báo và thông tin từ những người nổi tiếng, nhà báo và các bài báo khoa học.