FLC bị phạt thêm 100 triệu đồng liên quan đến chứng khoán

Đông Bắc 09:51 | 21/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.

Ngày 18/5, UBCKNN ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Mã: FLC).

Cụ thể doanh nghiệp bị phạt 100 triệu đồng do không công bố thông tin trên hệ thống của UBCKNN và trang thông tin điện tử của HoSE các tài liệu Báo cáo tài chính năm 2021 kiểm toán và Báo cáo thường niên năm 2021.

Trước đó HoSE cũng đã có quyết định chuyển cổ phiếu FLC từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát kể từ ngày 12/5 do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 quá 30 ngày so với quy định.

Công ty giải trình do Công ty TNHH Kiểm toán - Tư vấn Đất Việt hiện là đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính của FLC Group. Tuy nhiên đến ngày 30/3, công ty kiểm toán này bị đình chỉ tư cách được kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng.

Vì vậy báo cáo năm 2021 của FLC đến nay chưa được phát hành và công bố thông tin đúng thời hạn. FLC khẳng định đang gấp rút tìm kiếm đơn vị kiểm toán mới trong danh sách được chấp thuận.

Đây không phải lần đầu tập đoàn đa ngành này bị xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán. Trước đó vào ngày 24/3, FLC cũng bị phạt tổng cộng 495 triệu đồng do không công bố thông tin, công bố sai lệch một loạt báo cáo quan trọng giai đoạn 2019-2021, giao dịch với bên liên quan và thiếu thành viên HĐQT độc lập.

Theo báo cáo riêng của công ty mẹ, FLC ghi nhận doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ quý đầu năm đạt trên 478 tỷ đồng, giảm so với cùng kỳ. Với giá vốn giảm tương ứng, FLC vẫn ghi nhận lợi nhuận gộp gần 94 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do phải trích lập dự phòng đầu tư lên tới hơn 500 tỷ, chi phí tài chính của công ty mẹ FLC tăng mạnh 394% so với cùng kỳ, lên tới 565 tỷ. Khoản dự phòng này đã góp phần đảo chiều lợi nhuận thuần của FLC từ lãi thành lỗ hơn 474 tỷ đồng, tương ứng với lỗ sau thuế trên 478 tỷ đồng.

Sau khi hợp nhất kết quả kinh doanh với các đơn vị thành viên, đơn vị liên kết, báo cáo tài chính hợp nhất của FLC tiếp tục ghi nhận mức giảm tương ứng ở nhiều chỉ số: Doanh thu và giá vốn giảm lần lượt 58% và 54% so với cùng kỳ, doanh thu thuần đạt trên 1.085 tỷ (giảm 56%), lợi nhuận gộp lỗ trên 14 tỷ đồng.

Giải trình về kết quả này, FLC cho biết doanh thu giảm do doanh nghiệp đang phải tiến hành tái cơ cấu mảng kinh doanh thương mại. Quan trọng hơn, ảnh hưởng của dịch bệnh với tỷ lệ F0 COVID tăng đột biến trong giai đoạn đầu năm đã làm hạn chế số lượng nhân công trực tiếp thi công, khiến doanh nghiệp phải điều chỉnh tiến độ bàn giao một số dự án bất động sản và không kịp ghi nhận doanh thu trong quý I/2022.