Chấm dứt hoạt động dự án 2.300 tỷ đồng bị bỏ hoang của FLC

Đông Bắc 09:10 | 04/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thanh Hóa yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan làm việc với Tập đoàn FLC để thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án Khu công nghiệp Hoàng Long, dự án có tổng vốn đầu tư 2.300 tỷ đồng.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long. Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa nhận được báo cáo của Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp về dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long, do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) làm chủ đầu tư.

Đối với việc triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, trên cơ sở đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp chủ trì, làm việc với Tập đoàn FLC để thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long (theo hướng nhà đầu tư tự quyết định chấm dứt hoạt động dự án).

Đồng thời, giao Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan, hoàn thiện phương án quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040; báo cáo UBND tỉnh xem xét theo quy định.

Đối với đề nghị tài trợ lập quy hoạch, theo UBND tỉnh Thanh Hóa, việc lập quy hoạch phân khu thuộc quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa và nguồn kinh phí lập quy hoạch sẽ được xác định cụ thể sau khi quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có ý kiến đối với đề nghị hướng dẫn các thủ tục để xử lý khoản kinh phí mà Tập đoàn FLC đã ứng cho công tác giải phóng mặt bằng trong trường hợp chấm dứt dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan tham mưu văn bản của UBND tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục để xử lý khoản kinh phí mà Tập đoàn FLC đã ứng cho công tác giải phóng mặt bằng (trong trường hợp chấm dứt dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long), đảm bảo theo quy định.

Khu công nghiệp Hoàng Long do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng tại Thanh Hóa từ tháng 9/2015. Dự án có chức năng là khu công nghiệp đa ngành gồm: Viễn thông, phần mềm, lắp ráp công nghệ cao, sản xuất đồ công nghiệp tiêu dùng, may mặc, giày da…

Dự án được thực hiện với quy mô 286 ha, thuộc địa giới hành chính của các xã: Hoằng Anh, Hoằng Long (nay là phường Long Anh) và Hoằng Quang (thành phố Thanh Hóa); Hoằng Minh, Hoằng Đồng, Hoằng Thịnh (huyện Hoằng Hóa). Tổng mức đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng, dự kiến sau khi hoàn thành sẽ tạo công ăn việc làm cho từ 60.000-80.000 lao động.

Để triển khai dự án, hàng trăm hộ dân đã nhường đất, bàn giao cho đơn vị chủ đầu tư thi công với kỳ vọng địa phương sẽ có một khu công nghiệp hiện đại, người dân sẽ có việc làm. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chỉ là một khu đất hoang, cỏ mọc um tùm khiến nhiều người dân bức xúc. Do đất để hoang lâu năm, cỏ mọc um tùm, nhiều người dân địa phương đã đưa trâu, bò vào chăn thả.

Trước đó, nhiều địa phương thông báo hủy chủ trương cho Tập đoàn FLC lập quy hoạch dự án sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố. Tuy nhiên, FLC khẳng định cam kết đầu tư tại các địa phương theo đúng lộ trình.

Tập đoàn FLC đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để thông tin chính thức về hoạt động đầu tư của doanh nghiệp, sau vụ việc ông Trịnh Văn Quyết, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của FLC, bị tạm giam để điều tra.

Là doanh nghiệp đại chúng đã niêm yết, hoạt động theo các quy định của pháp luật, theo đó, toàn bộ các dự án đầu tư vẫn đang được FLC triển khai theo kế hoạch. Đồng thời, FLC cam kết sẽ xúc tiến và hoàn thành pháp lý để tiếp tục triển khai các dự án trong năm 2022 theo lộ trình, mục tiêu mà Hội đồng quản trị và Ban Tổng giám đốc đã đề ra từ đầu năm 2022.

Với việc ông Đặng Tất Thắng chính thức đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị FLC từ ngày 31/3/2022, Ban lãnh đạo FLC đã tổ chức họp và xây dựng các phương án cụ thể để đảm bảo vận hành ổn định cho doanh nghiệp và giữ vững cam kết đầu tư tại các địa phương có dự án.