Ford Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước!

11:36 | 03/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo luật sư Diệp Năng Bình, bảo vệ chủ quyền biển đảo cần phải phát huy sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc và đương nhiên các doanh nghiệp như Ford Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc.

Hoàn toàn có thể xử phạt!

 
Xung quanh câu chuyện hàng vạn cuốn sổ bảo hành của hãng xe Ford Việt Nam in bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa, Doanh nhân Việt Nam đã có cuộc trao đổi với luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật.
 
 Ford Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước! - ảnh 1
Luật sư Diệp Năng Bình
 
Luật sư Bình cho rằng, biển, đảo Việt Nam là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Qua hàng nghìn năm lịch sử, biển đảo trong tâm thức của người Việt là đất nước, là cuộc sống mà biết bao thế hệ cha ông ta đã đổ xương máu để xây dựng, gìn giữ, phát triển và bảo vệ chủ quyền đất nước cho hiện tại và tương lai.
 
Hiện nay, trước tình hình Biển Đông đang có những diễn biến hết sức phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Chúng ta cần phải phát huy sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị, trong đó thế hệ trẻ là lực lượng nòng cốt, xung kích trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Và đương nhiên các doanh nghiệp cũng không thể đứng ngoài cuộc.
 
Do đó, việc sản xuất phim hay hình ảnh Quốc kỳ, hình ảnh bản đồ Việt Nam cần phải thận trọng, toàn vẹn và được pháp luật quy định rất nghiêm ngặt.
 
Trở lại câu chuyện Ford Việt Nam, ông Bình khẳng định, đây là lỗi in ấn, lưu hành sản phẩm vi phạm nghiêm trọng. Các cơ quan quản lý Nhà nước hoàn toàn có thể tiến hành xử phạt, thu hồi các cuốn sổ bảo hành này theo Nghị định 18/2020/NĐ-CP.
 
Tại khoản 2, Điều 11, Nghị định 18/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ 01/4/2020) nêu rõ, phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng đối với hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ.
 
Đồng thời, bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Buộc cải chính thông tin, sửa chữa dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ. Buộc thu hồi dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm (nếu có).
 
Nếu cá nhân nước ngoài vi phạm, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 
Ngoài ra, với hành vi xuất bản sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ sẽ bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.
 

Ford Việt Nam gian dối thông tin?

 
Trước đó, như Doanh nhân Việt Nam thông tin, nhiều khách hàng sử dụng các dòng xe Ecosport, Explorer của hãng Ford Việt Nam phản ánh, trên sổ bảo hành theo xe có in bản đồ Việt Nam nhưng mất đi hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
 
 Ford Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước! - ảnh 2
Những cuốn sổ bảo hành in bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa do Ford Việt Nam phát hành
 
Sau đó, đại diện truyền thông Ford Việt Nam xác nhận sự việc và cho biết không thể nắm được có bao nhiêu cuốn sổ vi phạm dạng này đang lưu hành. Tuy nhiên, trên thực tế điều này không khó nắm bắt khi mà, số lượng sổ bảo hành tương đương doanh số xe bán ra.
 
Thông tin tìm hiểu cho thấy, riêng năm 2017, Ford Việt Nam đạt doanh số ấn tượng với doanh số bán lẻ đạt 28.588 xe, chiếm 10,5% thị phần.
 
Các dòng xe Ranger, Transit và EcoSport tiếp tục dẫn đầu các phân khúc bán tải, thương mại và SUV cỡ nhỏ ba năm liên tiếp. Riêng dòng xe SUV cao cấp Explorer cũng đạt lượng tiêu thụ cao nhất phân khúc chỉ trong vòng một năm có mặt tại Việt Nam.
 
Thời điểm đó, ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam cho biết, tất cả các dòng xe Ford đều đang thu hút một lượng lớn người tiêu dùng Việt Nam, giúp thương hiệu Ford tăng trưởng thị phần trong năm 2017.
 
Cụ thể: Doanh số dòng xe bán tải Ford Ranger đạt 14.926 xe; Dòng xe 16 chỗ Transit đạt mức 5.729 xe; Dòng xe SUV cao cấp nhập khẩu từ Hoa Kỳ - Explorer đạt 1.288 xe; EcoSport dẫn đầu phân khúc SUV thành thị hai năm liên tiếp với 3.977 xe; Dòng SUV cỡ vừa Everest tăng 59%, tương đương với 917 xe; Focus bán được 1.247 xe; Doanh số của dòng xe Fiesta trong năm 2017 cũng đạt 949 xe.
 
Như vậy, nếu xác định theo doanh số, hoàn toàn có thể nắm được có bao nhiêu sổ bảo hành vi phạm chủ quyền biển, đảo đang “trôi nổi” trên thị trường. Dư luận đang hoài nghi Ford Việt Nam gian dối thông tin, che dấu vi phạm để tránh việc bị xử phạt, thu hồi, đổi mới sổ bảo hành cho người tiêu dùng.
 
Doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc…
KẾ TOẠI