Founder người nước ngoài đầu tiên lên Shark Tank gọi được 2 tỷ tiền đầu tư từ Shark Phú

11:11 | 17/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tập 3 của Shark Tank Việt Nam mùa 4 ghi nhận sự xuất hiện của nhà sáng lập nước ngoài đầu tiên đến gọi vốn, ông Robert Thorwath đến từ công ty Lock Cuff. Robert mang đến chương trình sản phẩm khóa chống trộm xe máy.

Ông Robert Thorwath là người Mỹ và đã sinh sống tại Việt Nam được 6 năm, ông là CEO kiêm người sáng lập công ty Lock Cuff. Robert – một công ty sản xuất khóa chống trộm cho xe máy.

Sản phẩm ông Robert Thorwath mang đến Shark Tank để kêu gọi vốn đầu tư là khóa chống trộm xe máy, được kết hợp giữa còng tay với một cái khóa. Theo giới thiệu của vị CEO nước ngoài, Công dụng của loại sản phẩm này là khóa chặt dây phanh và tay ga với nhau, cho dù có cắt dây phanh, xe cũng không chạy được vì không thể vặn tay ga. Ngoài ra, người dùng có thể yên tâm khóa mũ bảo hiểm vào khóa này vì nếu không có chìa sẽ không gỡ mũ ra được.

Theo ông Robert Thorwath loại khóa mà ông sản xuất hoàn toàn khác với những loại khóa đang phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Chiếc khóa này nhỏ và rất tiện lợi, giúp người dùng không bị bẩn tay và chị em phụ nữ không bị bất tiện mỗi khi mặc váy ngắn lại phải cúi xuống mở khóa như các loại khóa khác.

Founder người nước ngoài đầu tiên lên Shark Tank gọi vốn

Ông Robert Thorwath CEO công ty Lock Cuff. Robert 

Dù sản phẩm này mới được bán ra thị trường từ đầu tháng 3/2021, nhưng doanh số bán hàng đã đạt được 500 chiếc. Dù chi phí sản xuất không được tiết lộ nhưng giá bán của loại khóa này ngoài thị trường là 275.000 đồng/chiếc.

Chia sẻ thêm ông Robert Thorwath cho biết, ông đã mất 4 năm để nghiên cứu và hoàn thiện loại khóa này. Ông cũng cho biết chiếc khóa này được sản xuất tại Hà Nội và được đựng trong một chiếc túi có thể tự phân hủy hoàn toàn, không dùng đồ nhựa.

Vị CEO này cũng khẳng định, sản phẩm khóa chống trộm của ông sẽ không sản xuất tại quốc gia nào khác trừ Việt Nam.

Sau khi lắng nghe phần giới thiệu và nhận thấy sự hấp dẫn của startup này, Shark Phú liền đưa ra thế mạnh của mình với nhà xưởng, máy móc, hệ thống bán hàng sẵn có và hỏi ông Robert Thorwath “"Anh cần tôi đầu tư bao nhiêu nếu tôi có thể hỗ trợ anh mọi thứ?". Đáp lại vị CEO nói ông chưa từng nghĩ đến điều này và mục tiêu của ông khi đến với Shark Tank là tìm một người có thể sản xuất. Vì biết Shark Phú đã có sẵn hệ thống máy móc nên ông Robert Thorwath đã đề nghị 2 tỷ cho 10% cổ phần.

Thế nhưng Shark Phú lại mặc cả sẽ đầu tư 2 tỷ cho 30% cổ phần và thuyết phục ông Robert Thorwath rằng: "Nếu chúng ta hợp tác, anh không cần đầu tư gì cả".

Không chịu ngồi yên nhìn Shark Phú chốt deal, Shark Bình cũng "tham chiến" bằng thế mạnh của mình. Shark phân tích cái mà Robert cần lúc này là bán hàng và tiếp thị sao cho hiệu quả nhất, và đó chính là thương mại điện tử. Qua đó, Shark Bình đề nghị đầu tư 100.000 USD và nhận 2 USD phí nhượng quyền trên các sản phẩm bán ra cho đến khi thu được lợi nhuận là 1 triệu USD. Sau đó, mỗi sản phẩm bán được Shark sẽ thu 0,5 USD.

Ngoài ra Shark Bình có thể quẹt thẻ đặt cọc 10% ngay lập tức tại chương trình. "Khi hợp tác cùng nhau, chúng ta sẽ trở thành triệu phú" – Shark Bình nói và cho biết ông có thế mạnh về thương mại điện tử, sẽ là hữu ích khi bán sản phẩm này.

Shark Liên cũng đề nghị sẽ đầu tư 2 tỷ cho 10% công ty và không đưa ra bất kỳ yêu cầu gì.

Trong khi đó, Shark Việt lựa chọn rút lui vì lo ngại về việc phát triển mô hình kinh doanh, bởi Chính phủ không khuyến khích phát triển xe máy. Shark Hưng cũng từ chối đầu tư vì không có lợi thế hỗ trợ.

Cuối cùng ông Robert Thorwath đã chọn Shark Phú với mức đầu tư 2 tỉ đồng cho 10% cổ phần và giải thích "Với tôi điều quan trọng nhất vẫn là nhà máy. Tôi đi cùng Shark Phú bởi vì vấn đề này cần phải được tháo bỏ và tôi sẽ được hỗ trợ bởi một nhà máy từ bên trong".

H.A

Xem thêm: Vụ Shark Phú “thả thính” startup trên sóng truyền hình, người trong cuộc lên tiếng