Foxconn chính thức sẽ đặt ` đại bản doanh` tại Việt Nam và sản xuất sản xuất iPad, Macbook từ 2021

20:52 16/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chiều nay (16/12), Văn phòng Chính phủ phát thông tin cho biết Công ty Foxconn đang xây dựng nhà máy tại tỉnh Bắc Giang, dự kiến đi vào hoạt động vào nửa đầu năm 2021.

Công ty Foxconn chuyên sản xuất các sản phẩm cho Apple chuyển dịch một phần dây chuyền sản xuất máy tính bảng (Ipad) và máy tính xách tay (MacBook) từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple nhằm tránh rủi ro.
 
Theo đó, Foxconn đang xây dựng một dây chuyền sản xuất Ipad, máy tính MacBook ở Bắc Giang và sẽ đi vào hoạt động năm 2021. Foxconn đã thông báo khoản đầu tư mới 270 triệu USD vào Việt Nam. Các công ty đặt tại Đài Loan như Foxconn cũng đang tìm cách di dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc và đến Việt Nam, Mexico và Ấn Độ để phòng ngừa rủi ro địa chính trị. Một số Airpod đã được sản xuất tại Việt Nam.
 
Năm 2021, thế hệ thứ 3 của Airpod dự kiến cũng sẽ được sản xuất tại Việt Nam. Việc di dời một phần sản xuất sang Việt Nam sẽ giúp giảm thiểu ảnh hưởng nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trở nên tồi tệ hơn và có thể giúp ích cho việc duy trì sản lượng, thậm chí nếu chính quyền mới của ông Binden hạ nhiệt căng thẳng.
 
Foxconn chính thức rời Trung Quốc sang Việt Nam
 
Cũng theo thông báo từ Văn phòng Chính phủ, GSMA Intelligence đánh giá, Việt Nam hiện coi chuyển đổi kĩ thuật số là chìa khóa để thúc đẩy kinh tế và trở thành một nước nổi bật ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương về “tiến bộ kĩ thuật số”. Chỉ 3 năm nữa, sau nhiều thập kỉ yếu kém về kĩ thuật số, Việt Nam, một nước nông nghiệp truyền thống đã nhanh chóng chuyển đổi kĩ thuật số nhờ “những bước tiến trong nhận dạng kĩ thuật số, quyền công dân kĩ thuật số và các phong cách sống kĩ thuật số”. GSMA cho rằng Chính phủ Việt Nam đang theo đuổi chiến lược Công nghiệp 4.0, gồm hạ tầng và nguồn nhân lực, cùng với các dịch vụ Chính phủ điện tử và các sáng kiến đổi mới như kế hoạch chuyển đổi thương mại điện tử dự kiến sẽ tăng số doanh nghiệp điện tử lên đến 43% trong 5 năm tới.
 
Việt Nam là một trong những nước tiên phong thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên toàn thế giới nhưng con đường thương mại hóa vẫn gặp nhiều khó khăn. Theo nhà sản xuất thiết bị mạng Cisco, đến năm 2025, số lượng thuê bao 5G tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt 6,3 triệu. Việc triển khai sớm dịch vụ 5G có thể giúp các nhà mạng di động Việt Nam tăng doanh thu thêm 300 triệu USD/năm, bắt đầu từ năm 2025.
 
Foxconn chính thức sẽ đặt ` đại bản doanh` tại Việt Nam và sản xuất sản xuất iPad, Macbook từ 2021 - ảnh 1
 
Tuy nhiên, trong 5 năm tới, Việt Nam cần đầu tư khoảng 1,5 - 2,5 tỉ USD vào công nghệ. Việt Nam hiện đang đi đúng hướng để đạt được tham vọng 5G, nhưng con đường phía trước có vô số trở ngại về mặt công nghệ, an ninh quốc gia và quản trị. Một số khó khăn được dự đoán gồm chi phí thiết bị và dịch vụ cao, giới hạn lựa chọn thiết bị đầu cuối hỗ trợ 5G và phạm vi phủ sóng mạng hẹp. Ngoài ra, do đại dịch COVID-19, các kế hoạch thí điểm ở Việt Nam không thể được thực hiện đầy đủ như mong muốn, chưa tính đến vấn đề liên lạc giữa các vùng và vận chuyển các thiết bị cần thiết.
 
Đây không phải là lần đầu tiên Apple có sản phẩm được lắp ráp tại Việt Nam. Vào đầu năm nay, đối tác sản xuất có tên là Luxshare của nhà Táo cũng đã xây dựng nhà máy và tiến hành sản xuất tai nghe không dây Apple Airpods tại Bắc Giang.
 
Trước đó, Apple cũng đã dần bắt đầu sản xuất một số mẫu iPhone tại Ấn Độ. Nếu quá trình xây dựng nhà máy tại Bắc Giang và việc vận chuyển các dây chuyền sản xuất diễn ra thuận lợi, vào nửa đầu năm 2021, Việt Nam sẽ chính thức trở thành quốc gia thứ 2 có nhà máy sản xuất iPad. 

Nguyễn Dung