FRT có tân Tổng giám đốc

20:53 | 07/03/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Ông Hoàng Trung Kiên vừa được bổ nhiệm vào ghế Tổng Giám đốc CTCP Bán lẻ kỹ thuật số FPT (HOSE: FRT) với mong muốn FRT lấy lại niềm tin của của cổ đông vào khả năng tăng trưởng của Công ty.
FRT có tân Tổng giám đốc - ảnh 1
Tân Tổng giám đốc FRT Hoàng Trung Kiên. Nguồn: Internet.
Ngày 06/03 vừa qua, HĐQT đã miễn nhiệm bà Nguyễn Bạch Điệp khỏi chức vụ Tổng Giám đốc FRT kể từ ngày 07/03. Bà Điệp vẫn là Chủ tịch HĐQT của FRT và vị trí tân Tổng giám đốc nhiệm kỳ 3 năm kể từ 07/03/2020-06/03/2023 được trao cho ông Hoàng Trung Kiên, trước đó là Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Viễn thông FPT.

Quyết định thay tướng được Hội đồng đưa ra trong bối cảnh FRT đang dần đánh mất niềm tin của cổ đông vào khả năng tăng trưởng của Công ty. Trong khi doanh thu của FRT vẫn giữ được xu hướng đi lên trong những năm gần đây thì lợi nhuận ròng năm 2019 sụt giảm 38% so với năm trước. Biên lợi nhuận gộp năm 2019 của FRT là mức thấp nhất trong vòng 5 năm.

Giá cổ phiếu tuột dốc còn mạnh hơn so với mức giảm của những đồng lãi trên từng cổ phần doanh nghiệp. Cổ phiếu FRT giảm đều từ thời điểm chào sàn chứng khoán cho đến nay, tương ứng mất hơn 66% thị giá.

Theo chia sẻ từ nhà phân tích ngành bán lẻ của một CTCK tên tuổi, mức định giá thời điểm chào sàn của FRT (giao dịch ngày đầu 26/04/2018) vốn đã rất cao và hưởng lợi nhiều từ sự so sánh tương đương với doanh nghiệp cùng ngành là Thế Giới Di Động (HOSE: MWG). Tuy nhiên, trong khi MWG có mảng kinh doanh điện máy vào lúc đó thì FRT chỉ có mảng điện thoại

FRT hiện vẫn đang loay hoay tìm động lực tăng trưởng mới với dược phẩm, mỹ phẩm, mắt kính, điện máy với sự hợp tác cùng Nguyễn Kim, hay cả phương án kích cầu bằng những mô hình trả góp. Đến nay, những con số vẫn là chưa đủ để mang niềm tin của giới đầu tư trở lại.

Tân Tổng Giám đốc FRT Hoàng Trung Kiên sinh năm 1978 tại Hà Nội. Ông Kiên là Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và Hệ thống thông tin tại Đại học Tổng hợp Tự do Bruxelles (Bỉ).

Ông gia nhập FPT từ năm 2000 với vị trí đầu tiên là tư vấn và kinh doanh giải pháp phần mềm tại CTCP Giải pháp Phần mềm FPT.

Sau gần 20 năm công tác tại FPT, ông được bổ nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc Viễn thông FPT từ năm 2012 và là Thành viên HĐQT FRT từ năm 2018.

Với vai trò lãnh đạo của mình, ông Kiên luôn đặt vấn đề kỷ luật lên hàng đầu. Theo ông, kỷ luật là sự bù đắp cho Tập đoàn FPT trong hơn 30 năm qua: “Chúng ta dành được nhiều thành công dựa trên tính dân chủ, sáng tạo. Tuy nhiên, nếu có thêm ‘chân’ kỷ luật thì FPT sẽ chinh phục được đỉnh cao thế giới”.

Ông Kiên cho rằng, mỗi người sẽ có 2 vai trò vừa là người giao vừa là người nhận việc, “vừa là búa, vừa là đe”. Cụ thể, từng người cần linh hoạt xác định vai trò của mình trong mỗi công việc, đặt cao tinh thần trách nhiệm.