Gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc lớn hơn cả Evergrande đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Minh Quang 07:00 | 14/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Country Garden, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc trong giai đoạn 2017-2022, đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ khi chậm thanh toán hai lô trái phiếu. Công ty dự báo thua lỗ lên đến 7,6 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm.

Theo Bloomberg, chưa đầy hai năm sau khi Evergrande vỡ nợ, gây rung chấn khắp thế giới, một nhà phát triển với quy mô thậm chí còn lớn hơn của Trung Quốc đang đứng trên bờ vực sụp đổ. 

Trái phiếu và cổ phiếu của Country Garden đã giảm sâu trong tuần này sau khi trái chủ không nhận được khoản lãi từ hai lô trái phiếu USD đúng hạn. Thông tin trên làm dấy lên lo ngại rằng nhà phát triển này sẽ là gã khổng lồ tiếp theo phải gục ngã sau Evergrande. Công ty đang xem xét khả năng gia hạn một số trái phiếu bằng nhân dân tệ sắp đáo hạn, nguồn tin của Bloomberg cho hay.  

 

Trái phiếu bằng USD của Country Garden đáo hạn tháng 1/2024, có lãi suất 8%, đã tụt xuống chỉ còn bằng 8% so với mệnh giá. Vào tháng 12, trái phiếu này từng được giao dịch ở ngưỡng 75% mệnh giá. Moody’s đã hạ xếp hạng lô trái phiếu này xuống ba bậc, từ B1 thành Caa1.

Nỗi lo từ Country Garden cũng khiến thị trường trái phiếu Trung Quốc bị ảnh hưởng. Giá trung bình của các trái phiếu bằng USD có lợi suất cao của Trung Quốc đã giảm xuống còn 66,5% mệnh giá vào ngày 10/8, mức thấp nhất kể từ tháng 12. 

Cổ phiếu của công ty giảm 14% trong phiên giao dịch ngày 11/8, chốt phiên với mức giá chưa đến 1 dollar Hong Kong (HKD). Trong năm nay, cổ phiếu này đã giảm tới 63% - mức tồi tệ nhất trong chỉ số Hang Seng. 

 Cổ phiếu Country Garden từng đạt mức giá khoảng 17 HKD/cp vào năm 2018, tương đương mức vốn hóa khoảng 47 tỷ USD. Hiện nay, vốn hóa của công ty chỉ đạt chưa đầy 3,5 tỷ USD. (1 HKD = 0,13 USD).

Cuối ngày 10/8, Country Garden tiết lộ nguy cơ lỗ ròng từ 45 tỷ nhân dân tệ (6,2 tỷ USD) đến 55 tỷ nhân dân tệ (7,6 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2023. Năm ngoái, công ty này ghi nhận lợi nhuận 1,91 tỷ nhân dân tệ.

Sau sự phục hồi ngắn ngủi trong quý I/2023, ngành bất động sản Trung Quốc lại rơi vào suy thoái. Doanh số bán nhà giảm mạnh vào tháng 7, khiến các công ty bất động sản khó thu lại tiền. Việc Country Garden vỡ nợ trái phiếu sẽ làm suy yếu hơn nữa tâm lý mong mạnh của các nhà đầu tư Bắc Kinh. 

Bà Monica Hsiao, nhà sáng lập kiêm Giám đốc đầu tư của Triada Capital, nhận: “Country Garden sẵn sàng trả các khoản nợ của mình, nhưng công ty này quá thiếu tiền mặt. Nếu không có chính sách đặc biệt, việc tái cấu trúc sẽ chỉ là vấn đề thời gian”.

Các nhà lãnh đạo công ty đã tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả hơn để đảm bảo bàn giao được nhà và giải quyết vấn đề căng thẳng thanh khoản. 

Country Garden tuyên bố sẽ “nghĩ mọi cách để tự cứu mình” thông qua bán hàng, khai thác tài sản và tranh thủ sự hỗ trợ từ cổ đông. 

Country Garden từng là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc xét theo số hợp đồng bán hàng kể từ năm 2017 đến 2022. Tuy nhiên, hiện tại, công ty đã tụt xuống vị trí thứ 6 khi doanh số bán hàng sụt giảm.