`Gã khổng lồ` CJ CGV bán tháo tài sản ở Việt Nam, đứng trước nguy cơ phải đóng 30% rạp phim ở Hàn

21:57 29/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hậu quả của COVID-19 đối với thị trường điện ảnh khá dai dẳng khiến "gã khổng lồ" CJ CGV cũng phải điêu đứng.

Trước những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 lên nền điện ảnh toàn cầu, CJ Group - công ty mẹ của CJ CGV - vào ngày thứ 2 vừa qua đã tuyên bố sẽ đưa ra những biện pháp tái cấu trúc khi doanh thu dự đoán sẽ giảm 70% trong năm nay.
 
Công cuộc này bao gồm kế hoạch trong vòng ba năm tới sẽ cắt giảm 35-40% rạp chiếu phim do công ty trực tiếp điều hành trong tổng số 119 chi nhánh trên toàn Hàn Quốc. CGV đã công bố những cái tên bị "khai tử" gồm có Daehangno, Thư viện Cine CGV ga Myengdong, Deungchon, Ga Yeonsu, Hongseong, Daegu Academy và Gwangju Geumnamro. Hôm 1/9, CGV đã đóng cửa chi nhánh ở sân bay Incheon.
 
CJ CGV phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng
CJ CGV ghi nhận tình trạng thua lỗ nặng do đại dịch COVID-19 gây nên
 
Sở dĩ CGV buộc phải cắt giảm số lượng lớn các chi nhánh bởi tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của họ đã tăng tới gần 200% lên mức 845% trong quý đầu tiên của năm, tổng vốn giảm 22% trong cùng giai đoạn. Hiện tại, CGV cố gắng đàm phán giảm giá thuê các chi nhánh chịu thiệt hại nặng. Công ty cho biết sẽ tạm dừng hoạt động các rạp thua lỗ lớn và xem xét đóng cửa nếu cần.
 
Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc (KOFIC) cho biết lượng khán giả đến rạp giảm 79,7% so với cùng kỳ năm ngoái, tức còn 2,99 triệu người vào tháng 9. Đây là con số thấp nhất từ năm 2004 khi cơ quan này bắt đầu ghi nhận số liệu trên toàn quốc.
 
CJ CGV phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng
Không chỉ bán tháo tài sản ở nước ngoài, CJ CGV còn cắt giảm mạnh tay trên chính sân nhà
 
Trước đó, "gã khổng lồ" này cũng đã có hàng loạt động thái bán bớt tài sản và cổ phần tại những chi nhánh ở nước ngoài. Tại Việt Nam, CJ CGV đã bán hết 25% cổ phần tại CJ Vietnam – một công ty đầu tư bất động sản ở Việt Nam với giá 32,4 tỷ won (tương đương 27,2 triệu USD). Con số này tương đương với 5,4% vốn chủ sở hữu cho 3 cổ đông còn lại.
 
CJ CGV là chi nhánh thuộc tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề lớn bậc nhất Hàn Quốc CJ. Đây là tập đoàn hoạt động đa ngành nghề với 4 lĩnh vực kinh doanh chủ yếu, bao gồm: Thực phẩm - Dịch vụ ẩm thực; Công nghệ sinh học - Dược phẩm; Giải trí - Truyền thông; Bán lẻ - Vận tải. CJ được thành lập từ năm 1953 bởi tập đoàn Samsung và là công ty sản xuất đường đầu tiên của Hàn Quốc lúc bấy giờ. Đến năm 1995, CJ tách khỏi Samsung và phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu châu Á.
 
Thanh Thùy (T/h)