Gã trai cùng 40 phụ nữ chuyên đóng giả cô dâu chú rể lừa đảo 101 đám tiệc cưới

17:19 | 31/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
H’BLuên Kriêng cùng 40 đối tượng khác chủ yếu là nữ lập thành đường dây chuyên đóng giả cô dâu chú rể thực hiện 101 vụ lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Ngày 30/3, VKSND Đắk Lắk cho biết, đã ban hành cáo trạng truy tố 41 bị can cư trú tại các huyện trên địa bàn tỉnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong số các bị can, H’Bluên Kriêng (trú buôn Aring, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar) là chủ mưu.
 
Cáo trạng xác định, từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019, H’BLuên Kriêng lên kế hoạch bàn bạc với 40 đồng bọn, chủ yếu là nữ để thực hiện kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các dịch vụ tiệc cưới, gia chánh trên địa bàn tỉnh.
 
Xét xử 41 bị can chuyên giả cô dâu chú rể lừa đảo ở Đắk Lắk
Các đối tượng tại cơ quan công an

Sau khi bàn bạc, các bị can chia thành từng nhóm đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau rất chỉn chu: Nhóm tìm gọi các cơ sở gia chánh, nhóm đóng giả người có nhu cầu đặt tiệc (đám cưới, sinh nhật, mừng thọ...), nhóm giả cô dâu, chú rể, chủ nhà… để lừa các chủ gia chánh ký hợp đồng đặt tiệc.

Sau đó, nhóm này dùng nhiều cách khác nhau để chủ dịch vụ gia chánh cho ứng, mượn trước tiền, chuẩn bị đám, tiệc. Lừa đảo trót lọt, nhóm người này chia nhau tiêu xài, không đặt tiệc như đã thỏa thuận.

Cáo trạng xác định nhóm đối tượng đã thực hiện trót lọt 101 vụ lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng của 13 dịch vụ gia chánh trên địa bàn.

Liên quan đến vụ án này, bị can H’Mri Byă (trú buôn Cuôr, xã Ea Mdroh, huyện Cư M’gar) sau khi khởi tố đã bỏ trốn và bị cơ quan điều tra truy nã, tách vụ án ra xử lý theo quy định.
 
Ngoài ra, 10 đối tượng khác có hành vi liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án. Cơ quan điều tra quyết định tách vụ án ra để tiếp tục điều tra theo quy định.
 
Dự kiến, TAND tỉnh Đắk Lắk sẽ đưa vụ án lừa đảo trên ra xét xử vào ngày 1/4.
 
 
Hà Ly