Gánh nặng sinh hoạt khiến nhiều người Nhật vẫn muốn 'cày' hậu nghỉ hưu

inh Hằng (Theo Kyodo)/TTXVN 06:08 | 19/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo kết quả khảo sát do Viện Nghiên cứu Meiji Yasuda (Nhật Bản), hơn 40% số người lao động ở nước này mong muốn tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu.

Cụ thể, trong số khoảng 1.800 nhân viên toàn thời gian, bán thời gian và công chức từ 20-60 tuổi tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của viện trên cuối tháng 10/2023, có tới 43,9% mong muốn tiếp tục làm việc sau độ tuổi nghỉ hưu. Ngoài ra, 35,7% số người được hỏi cho biết họ muốn tiếp tục làm việc lâu hơn do có mức độ hài lòng cao trong công việc hiện tại và cân bằng được với đời sống cá nhân của mỗi người.

 

Mặc dù vậy, nguyên nhân khiến nhiều người muốn làm việc khi đã đến tuổi về hưu là do lo lắng về chi phí sinh hoạt trong tương lai. Theo đó, 37,7% số người tham gia khảo sát thừa nhận khoản tiền tiết kiệm và lương hưu là không đủ để trang trải cuộc sống, trong khi 38,9% cho biết muốn đạt được tự do tài chính.

 

Trong bối cảnh thiếu hụt nguồn nhân lực, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét phương án cho phép người lao động làm việc đến năm 65 tuổi kể từ tháng 4/2025. Chuyên gia kinh tế thuộc Viện Meiji Yasuda cho rằng các công ty cần đảm bảo duy trì mức độ hài lòng cao và cân bằng giữa công việc và cuộc sống hàng ngày của người lao động nếu muốn khuyến khích người lao động cao tuổi tiếp tục làm việc ở độ tuổi nghỉ hưu.