Nhật Bản xem xét việc khách du lịch được hoàn tiền khi mua hàng miễn thuế

Hải Bân (Dịch từ Nikkei Asia) 09:11 | 27/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khách du lịch sẽ được hoàn thuế tại sân bay, không phải tại điểm bán hàng, để chống gian lận.

Người đi bộ băng qua đường trước một cửa hàng miễn thuế ở Tokyo. Ảnh: Reuters 

 

 Tờ Nikkei Asia cho biết chính phủ Nhật Bản đang xem xét thay đổi cách khách du lịch mua hàng miễn thuế, nhằm ngăn chặn việc lạm dụng hệ thống.

Hiện nay, khách du lịch tại Nhật Bản được khấu trừ thuế tiêu dùng khi mua hàng tại các cửa hàng miễn thuế và quầy bán hàng đặc biệt. Nhưng một số người lợi dụng hệ thống và bán lại sản phẩm trong nước.

Theo quy định mới, khách du lịch sẽ phải trả thuế tiêu dùng cho sản phẩm khi mua hàng, sau đó được hoàn thuế khi rời khỏi đất nước và việc mua hàng được xác nhận. Đây là cách làm điển hình ở các nước khác.

Cách tiếp cận mới có thể sẽ có hiệu lực vào năm tài chính 2025 hoặc muộn hơn vì các cửa hàng bách hóa và các nhà bán lẻ khác sẽ cần thời gian để chuẩn bị tuân thủ những thay đổi.

Luật pháp Nhật Bản miễn cho khách du lịch nước ngoài đóng thuế tiêu thụ sản phẩm nếu du khách lưu trú tại nước này dưới sáu tháng và chỉ áp dụng cho các mặt hàng sẽ được mang ra nước ngoài làm quà lưu niệm cá nhân. Các mặt hàng được bán lại ở Nhật Bản không đủ điều kiện để bán hàng miễn thuế.

Các cửa hàng bán hàng miễn thuế phải kiểm tra xem người mua có phải là người không cư trú hay không, giải thích các điều kiện quản lý việc bán hàng miễn thuế và lưu giữ hồ sơ mua hàng.

Các cửa hàng không công nhận các giao dịch mua hàng miễn thuế được thực hiện nhằm mục đích bán lại không đúng cách sẽ phải thanh toán hóa đơn thuế tiêu thụ chưa thanh toán.

Tháng 12 năm ngoái, công ty con Apple Japan có trụ sở tại Tokyo của Apple, được cho là đã bị cơ quan thuế điều tra và yêu cầu nộp thuế tiêu dùng bổ sung 13 tỷ yên (87 triệu USD theo tỷ giá hiện hành) trong khoảng thời gian hai năm cho đến tháng 9 năm 2021.

Apple Nhật Bản rõ ràng đã được thông báo về việc họ không gắn cờ nhiều giao dịch liên quan đến việc bán iPhone và các sản phẩm khác không đáp ứng yêu cầu mua hàng miễn thuế.

Một cuộc khảo sát do Cơ quan Thuế Quốc gia Nhật Bản thực hiện từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022 đã phát hiện 24.000 trường hợp các công ty không khai thuế tiêu thụ. Tổng số tiền thuế truy thu là 86,9 tỷ yên đã được áp dụng, tăng 20% ​​so với một năm trước đó.

Có khoảng 53.000 cửa hàng miễn thuế ở Nhật Bản, tăng hơn 10 lần so với năm 2013. Nhu cầu đến từ khách du lịch đang phục hồi do đồng yên yếu và việc nới lỏng các hạn chế biên giới. Nhiều người đang kêu gọi Nhật Bản thay đổi quy trình miễn thuế thành thủ tục hoàn tiền phổ biến trên toàn thế giới.

Các quan chức chính phủ đã thông báo cho Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và đối tác liên minh cấp dưới Komeito về những thay đổi được đề xuất. Liên minh cầm quyền sẽ thảo luận các chi tiết sẽ được đưa vào đề cương cải cách thuế sẽ được công bố vào tháng tới.