Giá vàng đạt đỉnh 2021, chuyên gia cảnh báo thị trường có thể giảm mạnh trong tuần này

11:53 07/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tuần vừa qua chứng kiến giá vàng thế giới đạt đỉnh năm 2021, dữ liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ không tốt như kỳ vọng, cộng với trái phiếu sụt giảm lợi tức... khiến vàng tăng giá

Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ giảm sâu trong phiên giao dịch trước đó, cùng với sự suy yếu của đồng USD trong liên tiếp các tuần vừa qua, đã đẩy giá vàng lên mức cao kỉ lục trong 3 tháng gần nhất, giao dịch vượt ngưỡng 1900 USD/ounce.

Bảng tin việc làm phi nông nghiệp của Mỹ tháng 5 được công bố ngày 4/6/2021 cho thấy số lượng việc làm phi nông nghiệp mới đạt 559.000, gấp đôi so với tháng 4, nhưng thấp hơn ước tính trung bình của các nhà kinh tế là 675.000.

Dữ liệu việc làm phi nông nghiệp tệ hơn dự kiến ​​khiến vàng bật tăng mạnh. Nhưng các dữ liệu kinh tế khác của Mỹ rất lạc quan. Trong ngắn hạn, vàng có thể tiếp tục tăng thêm 5-10 USD.

Theo Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, thị trường lao động tạo ra ít việc làm mới hơn dự kiến và tiền lương tăng đã làm gia tăng lo ngại về lạm phát. Đặc biệt, động thái tăng lương chỉ ra thị trường đang gặp khó khăn trong việc thu hút lao động trở lại làm việc.

Đây được coi là tác nhân tiêu cực với đồng bạc xanh và tích cực đối với vàng. Hiện tại trong phiên giao dịch Châu Á sáng nay, giá vàng đang được giao dịch quanh mốc 1886 usd/ouce.

Trên thị trường vàng trong nước sáng ngày 7/6, các công ty vàng bạc đá quý niêm yết quanh mốc 56.6 triệu đồng – 57,3 triệu đồng (mua vào – bán ra).Giá vàng miếng SJC giảm 50.000 đồng mỗi lượng (mua vào còn 56,75 triệu đồng/lượng và bán ra 57,35 - 57,37 triệu đồng/lượng), Eximbank mua vàng với giá 56,7 triệu đồng/lượng và bán ra 57,3 triệu đồng/lượng… Giá vàng trong nước cao hơn quốc tế 4,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đạt đỉnh 2021, chuyên gia cảnh báo thị trường có thể giảm mạnh trong tuần này - ảnh 1

Vàng thế giới tăng trưởng nóng trong tuần qua (ảnh minh họa)

Mặc dù đã tăng nhanh và duy trì được trạng thái ổn định trong tuần qua, nhưng nhiều chuyên gia phân tích cho rằng thị trường đã đạt ngưỡng quá mua khi giá vàng đạt trên mức 1900 USD/ounce, đặc biệt là khi Fed đang có những động thái giảm mua trái phiếu và tăng lãi suất sớm, điều này sẽ gây áp lực không tốt đối với giá vàng.

Dự báo trong phiên ngày hôm nay 7/6, giá vàng có thể đi ngang quanh mốc 1900 USD/ ounce, thị trường đang đợi những động thái mới từ Fed, cũng như những yếu tố khác xoay quanh vấn đề tăng hay giảm lãi suất, hay lợi tức trái phiếu và các giải pháp từ gói kích thích kinh tế của Nhà trắng.

Theo Everett Millman - chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins - xu hướng tăng giảm của đồng USD diễn biến cùng với chính sách của Fed là điều cần thiết cho thị trường vàng. Trong ngắn hạn, vàng có khả năng giao dịch trong khoảng 1.870 USD đến 1.890 USD/ounce trong tuần. Tuy nhiên, về lâu dài, giá mục tiêu của vàng có thể lên tới 2.100 USD/ounce. 

                                                                                                                      Phúc Sơn