Giá vàng dự báo sẽ lên 1.925 USD/ounce trong tuần tới?

10:15 | 06/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mặc dù chốt phiên giao dịch tuần này giá vàng có giảm nhẹ, nhưng nhiều nhà phân tích vẫn cho rằng kim loại quý này sẽ vẫn có cơ hội tăng 1.925 USD/ounce trong tuần tới, nhờ sự suy yếu của đồng đô la Mỹ.
Trên thị trường thế giới, giá vàng đã hồi phục trở lại sau khi rớt xuống dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce vào tuần trước. Hiện kim loại quý đứng ở mức 1.838,6 USD/ounce, cộng thêm 2,8% so với cuối tuần trước. Quy đổi theo tỷ giá của ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới tương đương 51,47 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế và phí). Như vậy vàng SJC tiếp tục cao hơn thế giới gần 3,8 triệu đồng/lượng.
 
Còn ở trong nước, Sáng 6.12, giá giao dịch vàng miếng tại SJC ở TP.HCM là 54,6 - 55,25 triệu đồng/lượng. Như vậy sau một tuần, vàng SJC tăng thêm 600.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 700.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Điều này cũng đẩy chênh lệch giữa giá mua và bán của SJC lên 650.000 đồng, tăng 100.000 đồng so với cuối tuần trước.
 
Tương tự, giá vàng miếng do Tập đoàn Doji niêm yết ở Hà Nội là 54,55 - 55,3 triệu đồng/lượng, tăng 550.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 800.000 đồng ở chiều bán ra. Việc tăng mạnh giá bán ra đã đẩy khoảng cách giữa giá mua và bán tại Doji lên 750.000 đồng/lượng, cao hơn 250.000 đồng so với mức chênh lệch cuối tuần trước.
 
Chốt phiên giao dịch cuối tuần, tại thị trường Mỹ (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.837 USD/ounce
Chốt phiên giao dịch cuối tuần, tại thị trường Mỹ (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.837 USD/ounce. 
 
Theo Reuters, giá vàng đã có tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần khi đồng USD suy yếu do nhà đầu tư kỳ vọng về các biện pháp kích thích tài chính của Mỹ. Đồng USD đang trong tuần thấp nhất kể từ đầu tháng 11, khiến vàng rẻ hơn đối với các loại tiền tệ khác. Đồng thời, một kế hoạch viện trợ COVID-19 trị giá 908 tỉ USD của Mỹ đã được trình lên Quốc hội nước này vào ngày 3.12...
 
Giám đốc giao dịch toàn cầu Peter Hug của Kitco cho biết, tuần tới, câu hỏi đặt ra rằng, liệu vàng có thể vượt qua mức 1.850 USD/ounce hay không? Theo ông Hug, đà giảm mạnh trong tuần trước là không hợp lý, vì vậy, vàng đã ngay lập tức tăng trở lại trong tuần đầu tiên của tháng 12.
"Mức 1.775 USD là đáy trong đợt bán tháo của tuần trước và 1.850 USD là ngưỡng cản quan trọng tuần này", ông Peter Hug nhận định.
 
Chiến lược gia thị trường cấp cao Charlie Nedoss của Tập đoàn LaSalle Futures cho biết, vàng hiện đang giao dịch trên mức cao, điều này rất mang tính xây dựng. "Tuần tới, nếu mức 1.856 USD/ounce bị phá vỡ, hoạt động mua kỹ thuật sẽ bắt đầu quay trở lại", ông Nedoss nói.
 
Nhận định về những diễn biến tiếp theo của giá vàng, chuyên gia phân tích Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered cho rằng: "Các điều kiện như xu huớng giảm giá đồng USD, môi trường lãi suất thấp, những lo ngại về tỷ lệ lạm phát và kỳ vọng về chính sách kích thích tài khóa mới nhiều khả năng sẽ khiến vàng tiếp tục tăng giá trong thời gian tới".
 
Đồng quan điểm này, Jeff Wright - Phó Chủ tịch điều hành của công ty dịch vụ về vàng GoldMining Inc, nhận định kim loại quý này sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới nhờ tâm lý muốn tìm đến “nơi trú ẩn an toàn” của giới đầu tư, giữa bối cảnh Chính phủ Mỹ đối mặt nguy cơ phải đóng cửa nếu không thể thông qua dự luật tài trợ chính phủ.
 
Cùng với đó, các nhà phân tích cũng cho rằng mặc dù thông tin tích cực về quá trình phát triển và phân phối vaccine có thể khiến vàng giảm giá trong nhất thời, song kim loại quý này sẽ không vì thế mà trở nên kém hấp dẫn hơn trong quá trình khắc phục các khó khăn về kinh tế.
 
Carlo Alberto De Casa, nhà phân tích trưởng công ty dịch vụ ActivTrades, nói: “Giờ đây, các nhà đầu tư đang nhận ra rằng vàng sẽ vẫn sẽ là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn, vì các ngân hàng trung ương sẽ buộc phải tiếp tục in thêm tiền để duy trì nền kinh tế”.
 
Nhiều nhà đầu tư tiếp tục lạc quan về xu hướng tăng của vàng. Tại cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco News, có 14 nhà phân tích tại Phố Wall tham gia thì có 10 người, chiếm 71%, nhận định kim loại quý sẽ tăng trong tuần tới. Duy nhất chỉ có 1 nhà phân tích cho rằng vàng sẽ giảm và còn lại 3 người, chiếm tỷ lệ 21%, tin rằng vàng sẽ đi ngang. Bên cạnh đó, cuộc thăm dò trực tuyến Main Street đã thu hút được 1.147 người tham gia. Kết quả có 743 người, chiếm 65%, dự đoán giá vàng tiếp tục tăng; 231 người khác, chiếm 20%, nhận định kim loại quý sẽ giảm và 173 người còn lại, chiếm 15%, cho rằng vàng sẽ đi ngang.
 
Bên cạnh đó, tình hình dịch COVID-19 ở Mỹ đang trở nên khó khăn hơn theo từng ngày. Các nhà phân tích cho biết, một mùa đông rất khắc nghiệt vẫn còn ở phía trước và vàng hay Bitcoin vẫn được xem như khoản đầu tư an toàn.
 
Ông Nedoss cũng kỳ vọng, đồng USD suy yếu hơn nữa sẽ là một động lực hỗ trợ cho vàng.
 
 
Tom Winmill, Giám đốc danh mục đầu tư tại Midas Funds nói rằng, ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng 5% trong năm tới, nó vẫn không đủ để bù đắp số nợ được tạo ra để chống lại đại dịch. "Và nếu bạn muốn cố gắng bảo toàn vốn, vàng là một cách tốt để làm điều đó", ông Tom nhấn mạnh.
 

Theo các nhà phân tích dự báo, quỹ đạo tăng giá của vàng sẽ bao gồm các mức kháng cự quan trọng như: 1.850 USD/ounce, 1.900 USD/ounce và 1.925 USD/ounce. Sau khi "dọn đường" được 3 mức kể trên, kim loại quý sẽ hướng tới 1.975 USD/ounce.

Giá đốc Peter Hug cho hay, nếu gói kích thích kinh tế Mỹ được thông qua, việc đạt được 2.000 USD/ounce vào cuối năm cũng "không nằm ngoài khả năng".

Hải An


Xem thêm: BUSINESS TALK: Chứng khoán tăng, giá vàng giảm mạnh - nhà đầu tư mới nên làm gì?