Giá vàng được dự báo sẽ tăng lên 1.900 USD/ounce vào cuối năm

Trịnh Huyền Trang 15:00 | 06/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hãng dịch vụ tài chính StoneX dự báo giá vàng có thể tăng lên 1.900 USD/ounce vào quý IV do những ảnh hưởng từ chính sách tiền tệ của Fed, đồng USD và căng thẳng địa chính trị.

Ba động lực vững chắc

Năm nay, giá vàng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các động thái chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), diễn biến của đồng USD và căng thẳng địa chính trị, công ty dịch vụ tài chính StoneX (trụ sở tại Mỹ) dự đoán.

Bà Rhona O'Connell, trưởng bộ phận phân tích thị trường của StoneX, cho hay: "Hiện tại, chu kỳ chính sách tiền tệ mới của Fed đã bớt ảnh hưởng tới tâm lý của các nhà đầu tư, do đó phần nào giá vàng sẽ được hỗ trợ.

Ngoài ra, rủi ro địa chính trị và lợi suất trái phiếu âm sẽ giúp đỡ cho kim loại quý này. Hơn nữa, khả năng đồng USD suy yếu khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thay đổi lập trường cũng giúp cho giá vàng".

Trên hết, lạm phát và cuộc chiến ghìm cương giá cả của Fed là trọng tâm chú hàng đầu. Bà O'Connell nói có lẽ thị trường đã đánh giá quá cao mức độ tích cực của ngân hàng trung ương Mỹ trong cuộc chiến kiểm soát lạm phát.

Thị trường tin Fed sẽ nâng lãi suất khoảng 4 hoặc 5 lần trong năm nay. Tuy nhiên, biểu đồ "dot-plot" của Fed chỉ gợi ý khoảng 3 đợt tăng lãi suất và kế hoạch thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán là thứ có thể tạo ra khác biệt lớn, giúp các nhà hoạch định linh hoạt hơn.

"Chúng tôi đã vạch ra hai kịch bản cực đoan nhất. Một mặt, Fed sẽ tích cực tăng lãi suất và siết chặt quy mô bảng cân đối kế toán để khống chế lạm phát. Tuy nhiên, rủi ro là quá trình phục hồi kinh tế có thể chững lại", bà O'Connell lưu ý.

"Mặt khác, việc thu hẹp bảng cân đối kế toán có thể giúp Fed tăng thêm tính linh hoạt. Khi đó, ngân hàng trung ương Mỹ có thể chỉ cần nâng lãi suất khoảng hai lần trong năm nay", vị trưởng bộ phận của StoneX tiếp tục.

Theo nhận định của StoneX, trong năm nay, Fed sẽ chỉ thắt chặt chính sách tiền tệ ở mức độ vừa phải. Hơn nữa, ngay cả khi Fed mạnh tay, lợi suất trái phiếu thực tế vẫn sẽ nằm trong khu vực âm, mà điều này lại giúp ích rất nhiều cho vàng.

(Ảnh minh họa: iStock).

Đồng USD là một động lực khác cho giá vàng mà nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ. StoneX dự đoán đồng bạc xanh sẽ yếu hơn vào cuối năm nay. Bà O'Connell nói triển vọng của đồng bạc xanh đang giảm dần do các vấn đề của Mỹ và sự cạnh tranh từ đồng euro.

Các đề xuất kinh tế của Tổng thống Biden đang gặp trục trặc, chẳng hạn như tương lai của kế hoạch Build Back Better. Ngoài ra, chính quyền ông Biden còn đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và nợ công của Mỹ cũng tiếp tục tăng vọt, vị chuyên gia liệt kê.

Trong khi đó, việc ECB đang từ từ thay đổi lập trường chính sách lại tạo môi trường thuận lợi cho đồng euro, từ đó làm giảm lợi thế của đồng bạc xanh, bà O'Connell chia sẻ với Kitco News.

Cuối cùng, rủi ro địa chính trị cũng giúp đỡ rất nhiều cho các kim loại quý như vàng. Hiện nay, căng thẳng giữa Nga và Ukraine cũng như giữa Trung Quốc và Đài Loan đang ngày càng gia tăng, đặc biệt xung đột giữa hai nước Liên Xô cũ còn có nguy cơ bùng nổ thành chiến tranh toàn diện.

Giá vàng lên 1.900 USD/ounce vào quý IV

Công ty dịch vụ tài chính StoneX dự đoán, giá vàng cả năm nay sẽ đạt trung bình khoảng 1.871 USD/ounce. Đáng chú ý, trong quý IV, giá của kim loại quý này sẽ chạm mốc 1.900 USD/ounce.

StoneX còn đưa ra dự báo cho bạc, cho rằng bạc đang có "một tương lai đặc biệt tươi sáng" nhờ nhu cầu lớn mạnh từ các nhà sản xuất pin mặt trời. "Pin mặt trời đang tiêu thụ một lượng lớn bạc trên thị trường. Nhu cầu bạc trong lĩnh vực này có thể tăng thêm 10% trong năm nay", bà O'Connell cho hay.

StoneX cho biết giá bạc trong năm 2022 có thể đạt trung bình khoảng 28,49 USD/ounce và giao dịch ở mức khoảng 27,94 USD/ounce trong quý IV.