Giá vàng giảm mạnh, rủi ro biên độ mua bán lớn

Diệp Anh 13:41 | 20/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường vàng trong nước vừa chứng kiến những ngày giao dịch đầu tuần đầy biến động, đáng chú ý với những pha giảm sốc lên tới 4 triệu đồng chỉ trong vài giờ. Theo các chuyên gia, những thông tin tiêu cực đối với giá vàng nổi lên khá mạnh mẽ, đặc biệt là lãi suất; đồng thời, chỉ số đồng USD tăng, gây áp lực lên giá vàng.

Tại thời điểm 13 giờ hôm nay (20/7), giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 63,5 - 65,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Với mức giá này, mặc dù thị trường đã có sự phục hồi nhẹ, nhưng chênh lệch giá mua vào – bán ra vẫn gấp 3 lần so với tuần trước, khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Ông Trần Xuân Dũng, Trưởng phòng Kinh doanh vàng miếng, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Phú Quý cho biết, các đơn vị kinh doanh đang giãn biên độ mua bán để tránh rủi ro khi thị trường cho thấy dấu hiệu không ổn định. 

Theo quan sát của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, tại cơ sở kinh doanh vàng ghi nhận lượng mua tăng. Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích trú tại quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ, chị chọn mua vàng trong thời điểm hiện nay vì cho rằng giá này đang thấp, phù hợp để mua tích trữ. Trong khi giá vàng thế giới những ngày này đang tăng trở lại, vàng vẫn là kênh đầu tư an toàn. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Thuyết, chuyên viên Phòng Vàng trao đổi, Bảo tín Minh Châu chia sẻ, lượng mua vàng Rồng Thăng Long đang ghi nhận cao hơn vàng SJC trong thời điểm này. Tỷ lệ mua vàng Rồng Thăng Long tại cơ sở kinh doanh chiếm 70%, khi biên độ của loại vàng này chỉ 600 nghìn đồng/lượng. 

Với biên độ mua vào – bán ra được nới rộng cũng tác động đến tâm lý của một bộ phận người dân trong việc lựa chọn các sản phẩm vàng. Đại diện các doanh nghiệp kinh doanh vàng khuyến nghị, với khoảng cách chênh lệch giá mua vào – bán ra cao hiện nay, người dân cần bình tĩnh, bởi lúc muốn bán không được giá tốt mà lúc muốn mua phải mua giá cao. Cùng với đó, người dân tránh mua theo xu hướng vì mua hàng đầu cơ thì rủi ro cao, chịu tác động mạnh trước bất kỳ biến động của thị trường. Người dân cũng cần theo dõi giá vàng thường xuyên trên các kênh chính thống để cân nhắc quyết định khi giao dịch. 

Ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Tổng giám đốc Công ty Vàng Việt Nam nhận định, quý II vừa qua, những thông tin tiêu cực đối với giá vàng nổi lên khá mạnh mẽ, đặc biệt là lãi suất; đồng thời, chỉ số đồng USD tăng, gây áp lực lên giá vàng. 

Về động thái của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED), Phó Tổng giám đốc Công ty Vàng Việt Nam cho rằng, FED có thể tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 7 theo dự kiến, song dư địa tăng sau đó sẽ giảm dần về cuối năm. Việc FED tăng lãi suất một cách từ tốn hơn sẽ giúp áp lực lên tất cả tài sản bao gồm vàng, chứng khoán bớt dần. Theo đó, khả năng thời gian này, giá vàng sẽ tạo đáy trước khi tăng bật về mốc 1.800 - 1.900 USD/ounce vào cuối năm.  

Thực tế, giá vàng thế giới đã chứng kiến có thời điểm giảm xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce trong phiên giao dịch 15/7, và ghi nhận tuần giảm giá thứ năm liên tiếp trong tuần trước. 

Giám đốc kinh doanh kim loại tại Công ty Dịch vụ môi giới và Giao dịch hàng hóa kỳ hạn High Ridge Futures (Mỹ) David Meger cho biết, đồng USD giảm đang làm dịu một số sức ép trên thị trường vàng và hàng hóa khác. 

Trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên thế giới bắt đầu tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát, vàng, một loại tài sản không sinh lời, sẽ gặp khó khăn khi các nhà đầu tư lựa chọn các loại tài sản khác và đâylà nguyên nhân gây áp lực lên thị trường vàng gần đây.

Những tuần gần đây, vàng đã không thể giữ được trạng thái là nơi trú ẩn an toàn bất chấp những lo ngại về suy thoái. Giá vàng đã giảm hơn 350 USD/ounce từ mức 2.000 USD/ounce đạt được hồi tháng 3/2022 do kế hoạch tăng lãi suất tích cực của FED và đà tăng gần đây của đồng USD.

FED dự kiến nhóm họp vào ngày 26 - 27/7 và có khả năng ngân hàng này sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.

Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ thảo luận xem liệu có nên tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản hay 50 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 21/7 để kiềm chế lạm phát cao kỷ lục hay không.