Giá vàng hôm nay 11/9: Bất ngờ giảm mạnh trong phiên cuối

07:16 11/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giá vàng hôm nay 11/9, giảm mạnh khi đồng USD phục hồi, trước tình hình các nhà đầu tư đang dự đoán thời gian ngân hàng Trung ương Mỹ bắt đầu thu hồi các biện pháp hỗ trợ kinh tế.

Ghi nhận sáng 11/9 (giờ Việt Nam), vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.786,8 USD/ounce. Trong khi giá vàng giao tháng 12 giảm 0,64% xuống 1.788,55 USD/ounce.

Giá vàng thị trường thế giới hiện giảm mạnh sau phiên giao dịch vào chiều 11/9 sau khi đồng USD phục hồi, trước tình hình các nhà đầu tư đang dự đoán thời gian ngân hàng Trung ương Mỹ bắt đầu thu hồi các biện pháp hỗ trợ kinh tế.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 6h30 ngày 11/9. (Nguồn: Kitco)
Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 6h30 ngày 11/9. (Nguồn: Kitco)

Theo chuyên gia kinh tế, giá vàng thế giới tiếp tục được mua vào sau đợt giảm mạnh do các ngân hàng Trung ương không vội để nâng lãi suất.

Theo giới phân tích, giá vàng hôm nay sụt giảm khi Mỹ công bố chỉ số sản xuất tháng 8/2021 vọt lên 8,3%, tăng 0,5 điểm % so với tháng trước là 7,8%. Điều này cho thấy áp lực gia tăng lạm phát tại Mỹ có thể kéo dài trong thời gian tới khi nền kinh tế nước này đang cố gắng vượt qua khó khăn do Covid-19.

Đặc biệt, không ít quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục dự báo Fed sẽ sớm giảm dần việc tung ra thị trường mỗi tháng 120 tỉ USD để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.

Có lẽ các thông tin trên làm thị trường suy đoán từ nay đến cuối năm 2021, lạm phát tại Mỹ còn tăng cao, Fed sẽ hạn chế nguồn cung tiền mặt nhằm hạ nhiệt lạm phát. Khi đó, USD có động lực tăng giá mạnh mẽ.

Thế nên, tại thời điểm này nhiều người dồn vốn vào "đồng bạc xanh", giúp đồng tiền này tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác. Giá vàng hôm nay vì thế gánh chịu áp lực đi xuống.

Do lo ngại lạm phát tại Mỹ gia tăng nên các nhà đầu tư tại Phố Wall mạnh tay bán cổ phiếu khiến chứng khoán Mỹ "đỏ" sàn. Các chỉ số Dowjones mất đi 271 điểm, S&P 500 giảm 34 điểm, Nasdaq tiêu tan 132 điểm. Theo đó, nhiều người đã chuyển dịch vốn vào "đồng bạc xanh" làm tăng thêm sức mạnh cho USD.

Trước diễn biến chứng khoán Mỹ và sức ép của USD, giới đầu tư nhận thấy việc nắm giữ vàng là bất lợi. Nhất là khi các quỹ đầu tư vàng gần như đứng bên lề thị trường trong nhiều phiên giao dịch liên tiếp. Vì thế, nhiều người đã tháo chạy khỏi thị trường vàng. 

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch ngày 11/9, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,75 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trong khi đó, giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,52 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,32 triệu đồng/lượng (bán ra).

Thị trường vàng bán lẻ tại Hà Nội và TP HCM ngừng hoạt động theo các quy định đang được thực thi nhằm chống lại sự lây lan của virus Sars-CoV-2. Một số doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội cho biết đã ngừng hoàn toàn giao dịch và chỉ trực điện thoại để tư vấn khách hàng. Website của một số đơn vị có cập nhật giá vàng nhưng chỉ để tham khảo.

Bảng giá vàng trong nước lúc 6h30 ngày 11/9. (Đơn vị: đồng/chỉ)
Bảng giá vàng trong nước lúc 6h30 ngày 11/9. (Đơn vị: đồng/chỉ)

Hà Lan (T/h)