Giá vàng hôm nay 2/9: Treo ở ngưỡng cao

07:42 02/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giá vàng hôm nay 2/9, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.815 USD/ounce, không đổi so với đầu giờ sáng qua do thị trường phản ứng với dữ liệu sản xuất tháng 8 của Mỹ.

Giữ vững đỉnh

Ghi nhận sáng 1/9 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.815 USD/ounce, không đổi so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng thế giới hôm nay treo trên ngưỡng cao do thị trường phản ứng với dữ liệu sản xuất tháng 8 của Mỹ.

Đêm qua, Viện Quản lý Cung ứng (ISM) Mỹ cho biết, chỉ số sản xuất tháng này ghi nhận ở con số 59,9%, tăng nhẹ so với mức 59,5% của tháng 7 và cao hơn nhiều so với dự báo là giảm xuống còn 58,5%.

Tuy nhiên, bất chấp dữ liệu tốt hơn mong đợi, báo cáo lưu ý rằng các công ty sản xuất đang phải đối mặt với các vấn đề “thắt cổ chai” ngày càng tăng, gây ảnh hưởng đến sản xuất.

Giá vàng hôm nay 2/9: Treo ở ngưỡng cao - ảnh 1

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 7h30 ngày 2/9. (Nguồn: Kitco)

Timothy Fiore, Chủ tịch Ủy ban Khảo sát Kinh doanh Sản xuất ISM thông tin thêm rằng, các lĩnh vực sản xuất đều bị ảnh hưởng bởi thời gian tồn kho nguyên vật liệu kéo dài kỷ lục, tiếp tục thiếu nguyên liệu cơ bản quan trọng, giá hàng hóa tăng cao và khó khăn trong việc vận chuyển hàng.

Ông Timothy Fiore cũng cho biết, làn sóng mới của biến thể Delta đang làm tăng thêm các khó khăn liên quan đến đại dịch: Công nhân nghỉ việc, doanh nghiệp ngừng hoạt động trong thời gian ngắn, khó khăn trong việc lấp đầy các vị trí và các vấn đề về chuỗi cung ứng ở nước ngoài… tiếp tục hạn chế tiềm năng tăng trưởng sản xuất.

Nhận định giá vàng thời gian tới, Giám đốc nghiên cứu của WisdomTree Nitesh Shah cho rằng, nhìn vào đồng USD, lãi suất và lạm phát, giá vàng nên giao dịch quanh mức 2.000 USD/ounce.

Tuy nhiên, kế hoạch giảm mua trái phiếu của Fed vào cuối năm và khả năng tăng lãi suất vào cuối năm 2022 có thể hạn chế giá vàng trong tương lai.

Ông Shah dự báo, giá vàng sẽ tăng lên 1.970 USD/ounce vào quý IV/2021 năm 2021 và sau đó chững lại với giá giảm trở lại 1.860 USD vào quý II/2022.

Ông nói: “Vàng đang đối mặt với một số khó khăn, nhưng kim loại quý đang được định giá quá thấp và có nguy cơ thị trường sẽ chứng kiến một đợt điều chỉnh tăng. Một trong những lý do khiến vàng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lực kéo là bởi các nhà đầu tư tin lạm phát sẽ chỉ là tạm thời - theo quan điểm của Fed.

Đối với thị trường vàng theo ông Shah, kim loại quý đang phụ thuộc rất nhiều vào cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào tháng 9/2021. Có những kỳ vọng, Fed sẽ công bố một kế hoạch chi tiết về cách giảm lượng mua trái phiếu".

Tuy nhiên, Giám đốc Shah nói thêm, không chỉ là kế hoạch cắt giảm của Fed, triển vọng lạm phát của họ sẽ là một động lực quan trọng đối với vàng.

Ông nhấn mạnh: "Fed cho biết lạm phát là nhất thời, nhưng nhất thời là bao lâu? Họ chưa nói rõ những nút thắt nguồn cung sẽ kéo dài tới khi nào. Nếu Fed đưa ra một thông điệp rõ ràng, tôi nghĩ vàng sẽ bắt đầu chứng kiến đợt điều chỉnh tăng.

Nhiều nhà đầu tư tin, triển vọng lạm phát của Fed có thể làm giảm rủi ro hiện tại. Mặc dù lạm phát tăng đột biến trong mùa Hè này có thể không bền vững, nhưng chắc chắn, lam phát sẽ không quay trở lại mức trước Covid-19".

Giá vàng trong nước hôm nay

Chốt phiên giao dịch ngày 1/9, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,70 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức giá trên không thay đổi so với phiên giao dịch gần nhất.

Trong khi đó, giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,52 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức giá trên không thay đổi so với phiên giao dịch gần nhất.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,42 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức giá trên tăng 100.000 đồng/lượng theo cả hai chiều mua vào va bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng hôm nay 2/9: Treo ở ngưỡng cao - ảnh 2

Bảng giá vàng SJC ngày 2/9. (Nguồn: Công Ty TNHH Một Thành Viên Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn – SJC)

P.Giang (T/h)