Giá vàng hôm nay 24/9: Lao dốc không phanh, về dưới mốc 1.750 USD/ounce

07:31 24/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giá vàng hôm nay 24/9 trên thị trường quốc tế bất ngờ giảm mạnh về mức 1746.8 USD/ounce. Dòng tiền tìm đến các loại tài sản có độ rủi ro cao là yếu tố gây áp lực lên mặt hàng kim loại quý.

Ghi nhận đầu giờ sáng ngày 24/9 (giờ Việt Nam), giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ghi nhận mức 1746.8 USD/ounce, rời xa ngưỡng 1.750 USD/ounce.

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động mạnh khi giới đầu tư đang cố "tiêu hoá" lập trường chính sách của Fed. Việc thị trường thế giới chưa thể xác định xu hướng khiến giá vàng còn có thể tiếp tục biến động trong ngày hôm nay.

Phát biểu sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, kế hoạch giảm các biện pháp kích thích kinh tế không còn quá xa. Việc chủ tịch Fed không đưa ra thời gian cụ thể bắt đầu chương trình giảm thu mua tài sản hoặc nâng lãi suất đã giúp vàng ổn định trở lại và khiến đồng USD dứt đà tăng.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 6h ngày 24/9. (Nguồn: Kitco)
Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 6h ngày 24/9. (Nguồn: Kitco)

Fed vẫn tiếp tục cho rằng, nếu kinh tế diễn ra như dự báo, việc giảm nhịp độ mua tài sản ở mức vừa phải có thể sớm được thực hiện. Fed đã thống nhất giữ nguyên lãi suất trong khoảng 0 - 0,25%. Hầu hết thành viên cho rằng sẽ có ít nhất một đợt tăng lãi suất từ nay cho đến cuối năm 2023. Trong đó có 9/18 thành viên FOMC dự kiến sẽ nâng lãi suất vào năm 2022. Nhưng Fed cũng đã giảm mục tiêu GDP cho năm nay khi kỳ vọng GDP thực tế sẽ tăng trưởng 5,9% vào năm 2021, giảm so với mức ước tính 7% của cuộc họp tháng 6.

Fed đã tăng dự báo lạm phát năm nay lên tới 4,2%, cao hơn mức ước tính 3,4% trước đó. Cơ quan này cũng tăng nhẹ ước tính chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cho năm 2022.

Tuy nhiên, sự cải thiện khẩu vị rủi ro trên thị trường tài chính toàn cầu, nhờ những thông tin mới tích cực từ "quả bom nợ" mang tên Evergrande đã được chính phủ Trung Quốc ra tay cứu, khiến đà tăng của giá vàng bị kìm hãm. Tuy nhiên, thị trường tài chính tiền tệ nói chung đã có một phen biến động mạnh, khiến nhà đầu tư khá thận trọng trong các giao dịch.

Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát cao và những bất ổn địa chính trị, nhưng việc Fed tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. Lãi suất cao hơn thường tác động tiêu cực đến vàng, (nhưng) các nhà đầu tư gần như sẽ tham gia vào thị trường vàng như một biện pháp phòng ngừa trước tình trạng bong bóng tiếp diễn trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu.

Vincent Tie, giám đốc bán hàng tại đại lý Silver Bullion tại Singapore, cho biết lãi suất cao hơn thường tác động tiêu cực đến vàng, (nhưng) các nhà đầu tư gần như sẽ tham gia vào thị trường vàng như một biện pháp phòng ngừa trước tình trạng bong bóng tiếp diễn trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu, theo Reuters.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên hôm nay 23/9 điều chỉnh tăng giảm khác nhau tại các hệ thống cửa hàng kinh doanh.

Cụ thể, tại Tập đoàn Doji, giá vàng giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán, xuống mức 57,4 triệu đồng/lượng trong khi chiều mua không thay đổi, vẫn niêm yết ở mức 56,7 triệu đồng/lượng

Trong khi tại Tập đoàn Phú Quý, giá vàng SJC lại điều chỉnh giá mua tăng 150.000 đồng/lượng và giá bán nhích nhẹ 50.000 đồng/lượng.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng cuối phiên tiếp tục giảm nhẹ từ 20.000 đồng/lượng đến 50.000 đồng/lượng lần lượt ở chiều mua - bán.

Tuy nhiên, tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn giá vàng mua vào - bán ra vẫn niêm yết ở mức 56,7 triệu đồng/lượng và 57,35 - 57,37 triệu đồng/lượng.

Cùng trạng thái tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận, vàng SJC giữ nguyên ở chiều mua và chiều bán ra so với với đầu phiên hôm nay.

Bảng giá vàng trong nước lúc 6h ngày 24/9. (Đơn vị: đồng/chỉ)
Bảng giá vàng trong nước lúc 6h ngày 24/9. (Đơn vị: đồng/chỉ)

Hà Lan