Giá xăng dầu hôm nay 22/9: Đà tăng duy trì, dầu Brent lên mức 74,6 USD

09:15 | 22/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá dầu ngày 22/9 duy trì đà tăng chủ yếu do nhu cầu dầu được nhận định sẽ tăng cao khi giá khí đốt và than đá gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh mùa đông sắp đến với các quốc gia châu Âu.

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 22/9 (theo giờ Việt Nam), trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 70,73 USD/thùng, tăng 0,24 USD/thùng trong phiên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 11/2021 đứng ở mức 74,61 USD/thùng, tăng 0,25 USD/thùng trong phiên.

Giá dầu ngày 22/9 duy trì đà tăng chủ yếu do nhu cầu dầu được nhận định sẽ tăng cao khi giá khí đốt và than đá gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh mùa đông sắp đến với các quốc gia châu Âu.

Đồng USD có dấu hiệu đi xuống trước khả năng Fed tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng cũng là tác nhân hỗ trợ giá dầu hôm nay đi lên.

Về phía cung, với các số liệu được công bố gần đây, giới phân tích đã chỉ ra rằng nguồn cung dầu thô tại thị trường Mỹ đang bị thắt chặt bởi hoạt động khai thác ở Vịnh Mexico sau bão Ida vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn.

Những lo ngại về “bom nợ” Evergrande tạm thời hạ nhiệt và trạng thái hưng phấn của giới đầu tư trước đà tăng điểm ấn tượng của chứng khoán châu Âu cũng là những tác nhân hỗ trợ giá xăng dầu hôm nay đi lên.

Nhu cầu về khí đốt tự nhiên đã tăng trong những tháng gần đây trong khi nguồn cung giảm, khiến giá cả trong nước và đặc biệt là ở nước ngoài tăng đột biến. Tuy nhiên, hợp đồng khí đốt tự nhiên đã giảm 3 ngày liên tiếp từ phiên đầu tuần, chuỗi giảm giá đã xảy ra cùng với dự báo về nhiệt độ thấp hơn và nhu cầu điều hòa. Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu cũng giảm vào hôm thứ Ba khi nhập khẩu đường ống tăng mạnh.

Các nhà phân tích của Engie EnergyScan cho biết: “Xu hướng vẫn tăng đối với giá khí đốt châu Âu và nhiều khả năng sẽ tăng thêm”. “Tuy nhiên, sau phiên tăng mạnh ngày hôm qua, việc chốt lời của những người tham gia tài chính và kháng cự kỹ thuật có thể góp phần hạn chế mức tăng hôm nay”.

IEA cho biết thị trường châu Âu có khả năng tiếp tục đối mặt với căng thẳng trong mùa đông năm nay. Tồn kho lưu trữ đang ở mức 72% công suất so với 87% vào thời điểm này năm ngoái. IEA cho biết việc cắt giảm thêm nguồn cung do tình trạng ngừng hoạt động ngoài kế hoạch tại các mỏ sản xuất và các bến xuất khẩu LNG, cùng với các đợt rét đậm, có thể khiến thị trường thêm khó khăn.

Giá xăng trong nước

Trong kỳ điều chỉnh xăng dầu ngày 10/9, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần.

Theo đó, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 266 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 252 đồng/lít. Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 20.143 đồng/lít và xăng RON 95 là 21.397 đồng/lít.

Không chỉ xăng, giá các mặt hàng dầu cũng được điều chỉnh tăng khá mạnh. Sau khi điều chỉnh, giá bán đối với mặt hàng dầu diesel là 16.022 đồng/lít; dầu hỏa là 15.082 đồng/lít và dầu mazut là 15.952 đồng/kg.

Như vậy, giá các mặt hàng xăng trong nước đã tăng trở lại sau 3 kỳ chỉ giảm hoặc giữ nguyên. Tính từ ngày 11/11/2020, giá các mặt hàng xăng trong nước đã tăng tới 14 lần, giảm 3 lần và giữ nguyên giá 3 lần, với xăng E5 RON 92 tăng tổng cộng 6.258 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 6.696 đồng/lít.

Bảng giá xăng dầu ngày 22/9.

Hà Lan