Giá vàng hôm nay 8/9: Bất ngờ lao dốc, tuột mốc 1.800 USD/ounce

07:38 | 08/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá vàng hôm nay 8/9, bất ngờ giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng về mức 1.794,1 USD/ounce do ảnh hưởng của đồng USD cũng như thị trường chứng khoán toàn cầu đạt đỉnh.

Quay đầu giảm mạnh

Ghi nhận sáng 8/9 (giờ Việt Nam), giá vàng đứng ở mức 1.794,1 USD/ounce, giảm 30 USD so với phiên liền trước.

Mức giảm 30 USD là một sự đảo ngược đáng kể so với mức tăng 1% của tuần trước. Đồng USD giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 1 tháng, thị trường chứng khoán toàn cầu đạt đỉnh với hy vọng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích ứng trong ngắn hạn, góp phần đẩy giá vàng đi xuống mạnh hơn. Tuy nhiên, giao dịch trên thị trường vàng không nhiều do là ngày Lao động ở Mỹ.

Giới đầu tư đặc cược Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chưa siết van gói nới lỏng định lượng, có thể tiếp tục bỏ qua lạm phát gia tăng sau thất bại lớn trên mặt trận việc làm của nền kinh tế. Các chuyên gia cho rằng, giá vàng giảm khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao hơn với kỳ vọng sự phục hồi của nền kinh tế bị trì hoãn, sẽ cho phép Fed chịu đựng lạm phát cao hơn trong ngắn hạn.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 6h ngày 8/9. (Nguồn: Kitco)

Theo người đứng đầu của bộ phận nghiên cứu hàng hoá tại Geojit Financial Services, ông Hareesh V nhận định nhiều yếu tố hiện đang gây áp lực mạnh mẽ lên giá vàng.

Những dữ liệu việc làm đáng thất vọng của Mỹ vào tuần trước đã làm dấy lên kỳ vọng về việc Fed có thể sẽ trì hoãn việc giảm thu mua tài sản và giúp giá vàng có thể neo đậu ở mức cao nhất trong tháng 2.

Tuy nhiên điều này cũng khiến các nhà đầu tư đổ xô vào thị trường chứng khoán.

Giá vàng hôm nay 8/9, đồng USD tăng mạnh cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến kim loại quý do nó khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác.

Giới đầu tư hiện đang theo dõi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào thứ 5 ngày 9/9 tới đây, dự kiến cuộc họp này sẽ xảy ra các cuộc tranh luận về việc thu hồi biện pháp kích thích nền kinh tế khu vực đồng tiền chung Euro sôi động trở lại.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA nhận định, ở các mức giá này, kim loại quý "dễ bị bán tháo" hơn, nhưng cần lưu ý, tâm lý giảm giá hiện tại chỉ là tạm thời. Giá vàng có thể giảm xuống mức 1.755 USD/ounce và nếu mức đó dễ dàng bị phá vỡ, nó có thể đẩy giá vàng xuống thấp hơn, cuối cùng sẽ nhắm mục tiêu 1.700 USD. Và sau đó, các nhà đầu tư sẽ lại tiếp tục mua vàng.

Giá vàng trong nước

Trước giờ giao dịch, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM phiên thứ hai duy trì giá 56,75-57,45 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội tiếp tục tăng thêm 200 nghìn đồng chiều bán ra khi niêm yết 56,60-57,80 triệu đồng/lượng. Trong hai phiên gần nhất, giá vàng bán ra tại đây đã tăng 300 nghìn đồng.

Các thương hiệu nhỏ vẫn duy trì mức giá cũ: Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ 50,70-51,80 triệu đồng/lượng; Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu 51,51-52,21 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra…

Trong phiên sáng nay, giá vàng trong nước có thể đảo chiều nếu giá vàng thế giới duy trì xu hướng giảm mạnh.

Bảng giá vàng trong nước lúc 6h ngày 8/9. (Đơn vị: đồng/chỉ)

Hà Lan (T/h)