Giá vàng thế giới giảm xuống gần mức thấp nhất trong 1 tháng phiên 22/8

Minh Trang (Theo Reuters) 07:42 | 23/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá vàng thế giới giảm xuống gần mức thấp nhất trong 1 tháng vào phiên giao dịch 22/8, giữa bối cảnh giá các kim loại quý đồng loạt giảm mạnh do đồng USD mạnh hơn. Thêm vào đó, những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nâng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tháng 9 tới cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

 

Nối dài đà giảm sang phiên thứ sáu liên tiếp, giá vàng giao ngay mất 0,6% trong phiên giao dịch ngày 22/8, xuống 1.736,74 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 27/7 vào đầu phiên. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn hạ 0,8%, xuống 1.748,4 USD/ounce.

Đồng USD đã chạm mức cao nhất trong 5 tuần so với các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua đang nắm giữ các đồng tiền khác. Vàng chịu sức ép đi xuống từ đồng USD mạnh và kỳ vọng thị trường rằng Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ củng cố lập trường “diều hâu” của ngân hàng này trong bài phát biểu tại Hội nghị thường niên của các ngân hàng trung ương tại Jackson Hole, Wyoming vào cuối tuần này.

Daniel Ghali, chiến lược gia thị trường hàng hóa của TD Securities cho rằng, giá vàng có thể giảm dưới mốc 1.700 USD/ounce sau hội nghị Jackson Hole. Lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng, vốn không sinh lời.

Theo các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters, FED có khả năng nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 9 tới, trong bối cảnh kỳ vọng lạm phát Mỹ đã đạt đỉnh và lo ngại suy thoái ngày càng tăng.

Trong ngắn hạn, giá vàng có thể tiếp tục chịu áp lực giảm khi FED có thể sẽ vẫn nâng lãi suất cho đến cuối năm, nhưng khi một chu kỳ nâng lãi suất kết thúc, vàng có thể bắt đầu khởi sắc.

Cũng trong phiên này, giá bạc giao ngay giảm 0,3% xuống 18,96 USD/ounce sau khi chạm mức thấp nhất trong bốn tuần trong phiên trước. Giá bạch kim giảm 2,3% xuống 875,42 USD/ounce, trong khi giá palladium lùi 6,2% xuống 1.992,18 USD/ounce.

Tại Việt Nam, cuối ngày 22/8, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,00-67,02 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).