Giải Nobel Kinh tế 2020 thuộc về hai nhà kinh tế Mỹ

07:39 | 13/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 12/10, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã chọn ra chủ nhân mới cho giải Nobel Kinh tế 2020 là Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson vì những cải tiến lý thuyết và phát minh ra hình thức đấu giá mới.
Khái niệm đấu giá đã ra đời từ thời La Mã cổ đại, khi những người cho vay sử dụng hình thức đấu giá để bán tài sản tịch thu từ người đi vay không có khả năng trả nợ.

Ngày nay, đấu giá không chỉ tồn tại trong lĩnh vực nghệ thuật mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống thường ngày của người dân. Khi hóa đơn điện nước hay điện thoại cũng chi phối bởi các cuộc đấu giá từ các hãng cung cấp dịch vụ.
 
Giải Nobel Kinh tế 2020 thuộc về hai nhà kinh tế Mỹ - ảnh 1
Chân dung hai nhà kinh tế đạt giải Nobel kinh tế 2020. Ảnh: Nobelprize.com.

Hai nhà kinh tế học xuất sắc đạt giải Nobel kinh tế năm nay không chỉ làm rõ cách thức đấu giá hoạt động mà còn phát minh ra các hình thức đấu giá hoàn toàn mới để bán hàng hóa và dịch vụ.

Trong đó, đóng góp nổi bật nhất của cả hai là khi họ thiết kế cuộc đấu giá tần số vô tuyến đầu tiên của chính quyền Mỹ vào năm 1994. Từ đó rất nhiều quốc gia đã làm theo hình thức đấu giá này.

Theo đó, những hình thức đấu giá do Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson tạo ra đã phổ biến rộng rãi, mang lại lợi ích cho các thương nhân, người tiêu dùng và cơ quan thuế trên toàn thế giới.

Ông Peter Fredriksson, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng nhận định, những người thắng giải Nobel Kinh tế năm nay bắt đầu với lý thuyết cơ bản, sau đó ứng dụng chúng vào thực tế và lan rộng chúng ra toàn cầu, mang lại lợi ích to lớn cho xã hội.

Paul R. Milgrom sinh năm 1948 tại Detroit (Mỹ). Năm 1979 ông nhận bằng tiến sĩ từ đại học Stanford. Người đồng nhận giải của Milgrom là Robert B. Wilson, sinh năm 1937 tại Geneva (Mỹ) và nhận học vị tiến sĩ Quản trị kinh doanh năm 1963.
 
Cả hai vị Tiến sĩ hiện đều đang giảng dạy tại Đại học Stanford và sẽ chia đôi giải thưởng nhận từ Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển năm nay trị giá10 triệu kronor.
 
Hải Yến