Giám đốc Hacinco bị đề nghị tạm đình chỉ chức vụ vì làm lây lan COVID-19

15:17 | 13/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội đã đề nghị tạm thời đình chỉ chức vụ ông Nguyễn Văn Thanh Giám đốc Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) vì vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Sáng 13/5, Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội (Handico) có báo cáo về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 của ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Ông Phạm Tiến Đức (Tổng giám đốc Handico) đã yêu cầu Ban giám đốc Hacinco báo cáo kiểm điểm và đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên Handico xem xét tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Việc này nhằm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Báo cáo của Handico nhận định, ông Nguyễn Văn Thanh chưa thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch, chưa ý thức được các triệu chứng bệnh lý, hạn chế tập trung đông người. Việc dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng cũng như khó khăn cho các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch.

Diễn biến mới vụ giám đốc Hacinco làm lây lan dịch COVID-19

Báo cáo của Handico

“Đây là trách nhiệm cá nhân chính của ông Nguyễn Văn Thanh và trách nhiệm tập thể liên quan của Ban giám đốc Công ty Hacinco trong việc phân công điều hành công việc”, báo cáo của Handico nêu.

Trước đó, đêm 12/5, Sở Nội vụ Hà Nội phát văn bản thượng khẩn yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Thanh trong việc không chấp hành các quy định phòng chống dịch COVID-19. 

Theo báo cáo của CDC Hà Nội, ông Thanh và vợ được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 12/5 và đã được ghi nhận là bệnh nhân số 3633 (vợ) và BN3634 (ông Thanh).

Vợ chồng ông Thanh đi du lịch Đà Nẵng trong thời gian nghỉ lễ 30/4-2/5 nhưng trở về Hà Nội đã không khai báo với chính quyền địa phương. Trong suốt quá trình phơi nhiễm bệnh, vợ chồng đã di chuyển nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người.

Ngày 9/5, vợ ông Thanh có biểu hiện sốt, đau họng trước đến khám tại Phòng khám Thu Cúc nhưng bị từ chối tiếp nhận.

Sau đó ông và vợ tiếp tục tham gia liên hoan, ăn uống đông người. Ngày 12/5, tới lượt ông Thanh có triệu chứng nên cả hai đã tới khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô được test nhanh cho kết quả dương tính COVID-19.

Hacinco đã rà soát ghi nhận 24 trường hợp F1 tại công ty, đã được cơ quan y tế của UBND phường Nhân Chính lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc và đưa đi cách ly tập trung tại Hòa Lạc vào lúc 22h ngày 12/5. Ban chấp hành Đảng bộ, Ban giám đốc công ty gồm 7 cán bộ thì có 6 người diện F1 cách ly tập trung.

Hiện đã xác định được 150 trường hợp tiếp xúc F1 với 2 vợ chồng ông Thanh. Trong đó 118 mẫu xét nghiệm âm tính, 2 trường hợp dương tính và còn lại đang chờ kết quả.

Hiện có 5 địa điểm liên quan đến hai ca bệnh này bị phong tỏa gồm: CT7 chung cư Booyoung Vina, chung cư Hồ Gươm (đều ở Hà Đông) và tòa nhà Center Point số 27 Lê Văn Lương (Thanh Xuân) nơi ở của vợ chồng ông Thanh. Bên cạnh đó, nhà số 91 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm) và Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô cũng phải cách ly y tế do liên quan đến lịch trình của 2 người này.

Xem thêm: Hà Nội yêu cầu kiểm điểm Giám đốc Hacinco nhiễm COVID-19 sau chuyến du lịch Đà Nẵng cùng vợ

Hà Ly