Giáo sư Nguyễn Tài Thu bậc thầy trong lĩnh vực châm cứu qua đời ở tuổi 90

23:33 | 14/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáng ngày 14/2 tức mồng 03 tết Tân Sửu Giáo sư Nguyễn tài Thu bậc thầy châm cứu – Chủ tịch Hội châm cứu Việt Nam đã qua đời, hưởng thọ 90 tuổi.
Giáo sư Nguyễn Tài Thu sinh ngày 04/6/1931 tại thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Ông là một trong những bác sĩ nổi tiếng ở cả Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực đông y, nhất là về châm cứu.
 
Giáo sư Nguyễn Tài Thu bậc thầy trong lĩnh vực châm cứu qua đời ở tuổi 90 - ảnh 1
Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Tài Thu bậc thầy châm cứu tại Việt Nam (ảnh Trường  Đại học Văn Lang).
 
Năm 1952 giáo sư Nguyễn Tài Thu bắt đầu theo nghề, ông chọn trung Quốc là nơi để ông theo học về châm cứu. sau khi trở về Việt Nam ông liên tục có những đóng góp to lớn cho nước nhà về lĩnh vực này. Minh chứng cụ thể cho những đóng góp đó là ông được nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý như: Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, danh hiệu Anh hùng Lao động của Việt Nam. 
 
Trước khi qua đời, ông giữ chức Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, Chủ tịch Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội châm cứu thế giới. Ông có quan hệ với 38 nước trên thế giới về khoa học kỹ thuật; là Giáo sư, Tiến sĩ danh dự của 16 trường đại học nước ngoài.
 
Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã đóng góp cho nền y học cổ truyền khối tài sản giá trị trường tồn với hàng chục cuốn sách về châm cứu và lý luận Đông y như Tân châm, Thủy châm, Nhĩ châm, Điện châm… Đây chính là cẩm nang nghiên cứu, học tập cho hàng ngàn y bác sĩ hiện nay. Nhất là hai kỹ thuật Châm tê và Châm cứu cai nghiện Ma túy được Bộ Y tế cấp phép triển khai với tỷ lệ cắt cơn cao hơn 90%. Các kỹ thuật này đã được giới thiệu tới gần 50 quốc gia khác nhau trên thế giới.
 
Được biết, suốt những năm tháng theo học và chữa bệnh cứu người, Giáo sư Nguyễn Tài Thu luôn tận tâm hết lòng tâm huyết, ông luôn đau đáu trong mình một nỗi niềm làm thế nào để chữa được bệnh cho mọi người được hiệu quả nhất mà lại ít tốn kém nhất. Do vậy mà khi còn sống Giáo sư Thu từng chia sẻ rằng "châm cứu là phương pháp điều trị y học cổ truyền không tốn kém chi phí, không đòi hỏi trang thiết bị hiện đại lại có thể mang đến hiệu quả cao, điều trị được nhiều bệnh lý cấp tính và mãn tính”. Đó cũng chính là nguyên do mà ông đã khởi xướng trường phái Tân châm và đi theo y học cổ truyền, ứng dụng tinh hoa dân tộc.
 
Tháng 10 năm 2004 tại hội nghị Châm cứu toàn thế giới gồm 84 nước họp tại Sydney, Australia, phương pháp châm cứu cai nghiện ma túy mà giáo sư đã trình bày đầu tiên trong số 280 báo cáo khoa học được hội nghị rất hoan nghênh. Công trình của ông đã được Bộ Y tế nghiệm thu và được chính ông trực tiếp phổ biến tại các lớp tập huấn ở 21 tỉnh, thành phố về các quy trình thực hiện. Hiện các quy trình ấy vẫn đang tiếp tục được triển khai và nhân rộng.
 
Thanh Vân
 
 
Từ khóa: #bác sỹ