Giao thương giữa Thụy Sĩ-Nga tiếp tục tăng bất chấp xung đột Ukraine

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+) 15:11 | 24/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo tờ Tages Anzeiger, xuất khẩu từ Thụy Sĩ sang Nga đã tăng 19% trong khi nhập khẩu tăng 54% kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2.

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Số liệu chính thức của Cơ quan Hải quan Thụy Sĩ cho thấy khối lượng thương mại giữa Thụy Sĩ và Nga đã tăng lên kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột tại Ukraine, bất chấp lệnh trừng phạt của Thụy Sĩ.

Theo tờ Tages Anzeiger, xuất khẩu từ Thụy Sĩ sang Nga đã tăng 19% trong khi nhập khẩu tăng 54% kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2. Xuất khẩu được dẫn dắt chủ yếu bởi mặt hàng dược phẩm, trong khi nhập khẩu vàng có sự gia tăng đáng kể mặc dù mặt hàng này chịu sự trừng phạt cụ thể của Thụy Sĩ.

Vào tháng 8 năm nay, Thụy Sĩ - trung tâm chế biến vàng lớn trên toàn cầu, đã thông qua các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) cấm buôn bán vàng và các sản phẩm vàng của Nga. Tuy nhiên, điều này dường như có ít tác động đến nhập khẩu vàng của Nga.

Vào tháng 11/2022, 6,4 tấn vàng trị giá 344 triệu CHF (370 triệu USD) đã đến từ Nga, nhưng danh tính không rõ ràng. Nhiều vàng của Nga vào Thụy Sĩ được cho là thông qua các nước thứ ba, chẳng hạn như Dubai, khiến khó có thể kiểm soát hơn.

Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh kim loại quý Thụy Sĩ cho biết các thành viên của họ không động đến vàng của Nga, trong khi đại sứ quán Nga tại Bern từ chối bình luận của tờ Tages Anzeiger.

Năm nhà máy tinh chế vàng của Thụy Sĩ xử lý khoảng 70% lượng vàng thô được khai thác trên thế giới mỗi năm. Trong khi đó, đối với Nga, kim loại quý này đại diện cho mặt hàng xuất khẩu có giá trị nhất của nước này sau năng lượng./.