Nga: Tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây ít gay gắt hơn dự kiến

Quang Vinh 09:51 | 11/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiuline cho rằng, tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế nước này ít gay gắt hơn so với dự kiến, song lưu ý tình hình vẫn chưa ổn định.

Bà Nabiuline cho hay, xuất khẩu của Nga không bị sụt giảm nhiều như ngân hàng trung ương này dự tính ban đầu. Cho đến nay, tác động của các lệnh trừng phạt có lẽ ít nghiêm trọng hơn lo ngại. Điều này cho thấy khả năng thích ứng của các công ty Nga trước tình hình bất lợi.

Tuy nhiên, bà cũng lưu ý còn quá sớm để nói rằng các biện pháp trừng phạt đã thể hiện hiệu lực đầy đủ, khi tình hình là không chắc chắn.

Trong một thông cáo báo chí mới đây, Ngân hàng Trung ương Nga đã thông báo về việc cắt giảm lãi suất từ 11% xuống còn 9,5%, đồng thời cho biết các điều kiện bên ngoài đối với nước Nga vẫn còn khó khăn và hạn chế đáng kể hoạt động kinh tế. Dù vậy, đà tăng lạm phát đang chậm lại nhanh hơn, và sự sụt giảm các hoạt động kinh tế ở mức nhỏ hơn so với dự đoán được đưa ra hồi tháng Tư.

Theo ước tính vào ngày 3/6, lạm phát tính theo năm của Nga đã giảm xuống còn 17% trong tháng Năm sau khi đạt 17,8% vào tháng Tư, thấp hơn đáng kể so với dự báo trước đó. Trong kịch bản cơ bản, Ngân hàng Trung ương Nga dự kiến lạm phát tính theo năm sẽ đạt 14-17% vào cuối năm 2022, thay vì mức khoảng 18 - 23% được dự báo trước đó.