Giữ vững phong độ giữa đại dịch, VNPT đạt doanh thu `khủng` gần 163.000 tỷ đồng trong năm 2020

10:36 17/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thông tin trên được lãnh đạo VNPT đưa ra trong hội nghị triển khai kế hoạch năm 2021 của tập đoàn này diễn ra vào sáng 16/12 tại Hà Nội.

Mặc dù đối mặt với ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 và thiên tai, song năm 2020, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vẫn đạt được thành quả đáng khích lệ, khẳng định vai trò tiên phong dẫn dắt trong chuyển đổi số quốc gia.

Thông tin trên được lãnh đạo VNPT đưa ra trong hội nghị triển khai kế hoạch năm 2021 của tập đoàn này diễn ra vào sáng 16/12 tại Hà Nội.
 
Giữ vững phong độ giữa đại dịch, VNPT đạt doanh thu `khủng` gần 163.000 tỷ đồng trong năm 2020 - ảnh 1
Các khách hàng đầu tiên trải nghiệm 5G của VinaPhone, đơn vị thành viên của VNPT. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo đó, VNPT đã hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của năm 2020. Kết quả, tổng doanh thu toàn VNPT đạt 162,7 nghìn tỷ đồng, trong đó doanh thu của công ty mẹ đạt 43,2 nghìn tỷ đồng, bằng 96% kế hoạch (nếu loại trừ yếu tố ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là khoảng 2.000 tỷ đồng thì VNPT hoàn thành kế hoạch doanh thu).

Lợi nhuận của VNPT đạt 7,1 nghìn tỷ đồng, trong đó lợi nhuận công ty mẹ đạt 5,1 nghìn tỷ đồng bằng 102,2% kế hoạch. Nộp ngân sách nhà nước đạt 5,2 nghìn tỷ đồng, bằng 102% kế hoạch. Tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu của VNPT đạt 10,4%...

Năm 2020, VNPT tiếp tục giữ vững và phát triển thương hiệu. Theo công bố của Brand Finance tháng 12/2020, với giá trị 2,4 tỷ USD, thương hiệu VNPT từ vị trí 72 năm 2019 đã tăng lên vị trí 55 với tốc độ 42% và giữ vị trí top 2 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam.

Bên cạnh đó, hàng loạt các sản phẩm, giải pháp của VNPT cũng được các tổ chức đánh giá uy tín trong nước và quốc tế vinh danh. Với 15 giải thưởng lớn tại Stevie Awards châu Á - Thái Bình Dương 2020 và 5 giải thưởng Stevie Awards Kinh doanh quốc tế, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí dẫn dắt trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam và hướng đến những sản phẩm dịch vụ chất lượng quốc tế.

Lần đầu tiên tham gia giải thưởng Công nghệ thông tin thế giới nhưng VNPT đã đạt 6 giải vàng, 3 giải bạc và 1 giải đồng. VNPT còn được đánh giá cả về sáng tạo, tư duy đổi mới với giải thưởng “Đơn vị viễn thông sáng tạo nhất châu Á” tại Asia Communication Awards...

Theo đại diện VNPT, năm 2020 đơn vị này tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong chuyển đổi số quốc gia thông qua việc chủ động tham gia và trở thành đơn vị nòng cốt dẫn dắt các chương trình xây dựng Chính phủ số, kinh tế số cũng như chuyển đổi xã hội số.

Trong các ứng dụng nền tảng chuyển đổi số của Quốc gia và Cơ sở dữ liệu, VNPT đã tham gia triển khai các dự án cốt lõi như Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Cổng Dịch vụ công Quốc gia kết nối 95 đơn vị Bộ, ngành địa phương và 63 tỉnh/thành phố với Chính phủ.
 
Giữ vững phong độ giữa đại dịch, VNPT đạt doanh thu `khủng` gần 163.000 tỷ đồng trong năm 2020 - ảnh 2
Ông Phạm Đức Long, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT phát biểu tại sự kiện. (Nguồn: CTV/Vietnam+)

Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư kết nối xử lý dữ liệu với quy mô gần 11.000 xã, hơn 700 quận, huyện đến Trung ương; Trung tâm điều hành thông minh IOC triển khai trên gần 30 tỉnh/thành phố...

Trong phát triển Kinh tế số, VNPT đã tham gia thúc đẩy nhanh chuyển đổi số doanh nghiệp từ các tập đoàn kinh tế nhà nước tới doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua việc tích cực, chủ động tổ chức, tham gia các hội nghị chuyển đổi số tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước, xây dựng tuyên truyền và nâng cao nhận thức về khung chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ. VNPT cũng đã tham gia sâu vào chuyển đổi số các ngành kinh tế trọng tâm như giáo dục, y tế, nông nghiệp, du lịch thông minh…

Ngoài ra, bằng việc thực hiện chuyển đổi số khách hàng, hình thành thói quen và tương tác số như tiếp cận, mua bán và sử dụng sản phẩm dịch vụ của VNPT thông qua thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt VNPT Pay và các trải nghiệm trực tuyến chất lượng cao qua hệ thống bán hàng tập trung, VNPT đã đóng góp hình thành và phát triển xã hội số.

Đại diện VNPT cũng cho hay, với những thành tựu đạt được, đơn vị này sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ chiến lược, đưa VNPT phát triển đúng tầm nhìn trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam và Trung tâm giao dịch số của khu vực châu Á.
 
Theo Vietnamplus