Giữa đại dịch Covid-19, thắm đậm tình hữu nghị Việt – Lào

06:50 | 16/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thời gian qua, Bộ tư lệnh Quân khu 4 cùng các địa phương đã hỗ trợ nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho Quân đội Lào số tiền hơn 9,3 tỷ đồng. Bộ Công an Việt Nam cũng đã trợ giúp Bộ Công an Lào 15.000 khẩu trang phòng dịch M12, 13.000 khẩu trang N95, 6.500 đôi găng tay y tế tiệt trùng…

Đến với Trung tâm huấn luyện Bộ chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh nơi cách ly của cán bộ, sĩ quan Quân đội nhân dân Lào, cảm nhận đầu tiên của  chúng tôi về khu cách ly là không gian thoáng đãng, thoãi mái, các cán bộ, sĩ quan Quân đội nhân dân Lào ai cũng bày tỏ sự hài lòng về sự đón tiếp chu đáo của đơn vị.

Tình cảm thắm thiết giữa quân đội hai nước

Để chuẩn bị cơ sở vật chất hậu cần, y tế, bảo đảm an ninh, an toàn tại khu cách ly, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Trung đoàn 841 phối hợp với cùng với công an trong đó bộ phận phục vụ khu cách ly gồm 11 người (6 bộ đội, 3 công an và 2 nhân viên y tế). Công việc hằng ngày của bộ phận này chăm sóc sức khỏe cho các học viên, kiểm tra bảo đảm vệ sinh nơi ăn, ở, nhắc nhở các học viên chấp hành nghiêm quy định cách ly.

Thượng tá Thep Thavi - Cán bộ Ban Chiến lược Quân sự, Học viện Quốc phòng Lào cho biết: Họ được đón tiếp rất nhiệt tình, cơ sở vật chất khu cách ly được chuẩn bị đầy đủ, nơi ăn, chốn ở sạch sẽ, thoáng mát đồng thời cảm ơn Quân khu 4 đã quan tâm tạo điều kiện, chăm sóc chu đáo, nhiệt tình.

Hằng ngày bộ phận phục vụ dậy từ 3h sáng để chuẩn bị bữa ăn cho 203 học viên quân sự Lào (ảnh: Lê Tuấn)

Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh - Thượng tá Đặng Văn Định thông tin, trong đợt này có 203 cán bộ, sĩ quan Quân đội nhân dân Lào qua Việt Nam để nhập học vào học viện, các trường Quân đội. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, đơn vị ngày 2 lần cử người đến từng phòng đo thân nhiệt cho các học viên. Những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ được đề nghị tách sang phòng cách ly theo dõi riêng để bảo đảm an toàn.

Công tác tiếp nhận và phục vụ cách ly học viên quân sự Lào, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành có liên quan, đặc biệt là công an, bộ đội Biên phòng, Sở y tế Hà Tĩnh tiến hành thủ tục nhập cảnh, xét nghiệm Covid-19, bảo đảm lực lượng, phương tiện đưa đón bạn từ cửa khẩu Cầu Treo về khu cách ly thuận lợi, an toàn.

Về công tác hậu cần, hằng ngày bộ phận phục vụ dậy từ 3h sáng để chuẩn bị bữa ăn cho 203 học viên quân sự Lào. Đều đặn ngày 3 bữa, đồ ăn sau khi nấu xong sẽ được cho vào hộp và được xe đơn vị mang đến khu cách ly.

Thượng úy Nguyễn Văn Trọng - Trợ lý hậu cần Trung đoàn 841 cho biết khó khăn nhất là bất đồng ngôn ngữ, vì nhiều học viên quân sự Lào không biết tiếng Việt nên việc giao tiếp, nhắc nhở, đôn đốc chấp hành các quy định khu cách ly phải thông qua người thứ ba.  Việc bảo đảm ăn uống cũng gặp trở ngại, vì khẩu vị người Lào khác biệt so với người Việt Nam.

Để khắc phục vấn đề này, anh em phục vụ thường xuyên trò chuyện với các học viên quân sự Lào biết tiếng Việt để nắm bắt sở thích của bạn, do đó khó khăn từng bước được khắc phục, đến nay, việc bảo đảm hậu cần cho khu cách ly cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu cho các học viên.

Đo nhiệt độ cho cán bộ, sỹ quan Lào (ảnh: Lê Tuấn)

Trung đoàn 841 hiện đang đảm nhiệm chủ trì điều hành 3 khu cách ly trên địa bàn, đã phục vụ cách ly hàng ngàn lượt công dân trong và ngoài nước. Đơn vị cũng vừa hoàn thành 2 đợt cách ly học sinh, sinh viên Lào sang học tập tại Việt Nam bảo đảm an toàn. Theo quy định, sau 14 ngày cách ly, học viên quân sự Lào sẽ được bàn giao cho các học viện, nhà trường quân đội.

Thiếu tướng Hà Tân Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu 4 cho biết: Thời gian qua, Quân khu 4 đã tổ chức nhiều đợt đón tiếp và cách ly học viên quân sự Lào và các du học sinh Lào sang Việt Nam học tập nên có nhiều kinh nghiệm.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ tư lệnh Quân khu 4 và các địa phương đã tổ chức trao tặng tiền mặt, vật chất nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho Quân đội Lào số tiền hơn 9,3 tỷ đồng.

Tình cảm của Công an Việt Nam với nước bạn Lào

Không chỉ lực lượng quan đội, mới đây tại Cửa khẩu Quốc tế cầu Treo Hà Tĩnh, được sự ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam, Thượng tá Nguyễn Minh Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an đã chủ trì Lễ trao tặng các trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 của Công an Việt Nam tặng Bộ Công an nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Tham dự lễ bàn giao có Đại tá Nguyễn Hữu Thiên - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Tại Lễ bàn giao, Thượng tá Nguyễn Minh Hiếu gửi lời chia sẻ những khó khăn của Lào khi đại dịch Covid-19 bùng phát; đánh giá cao nỗ lực của Công an Lào trong việc giúp Chính phủ phòng, chống dịch Covid-19, cũng như đảm bảo an ninh quốc gia thời gian qua.

Lễ trao tặng các trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 của Công an Việt Nam tặng Bộ Công an nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thượng tá Nguyễn Minh Hiếu cho biết, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại Lào diễn biến phức tạp, ngay khi biết Lào hứng chịu đợt dịch lần này, Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam đã tiến hành hỗ trợ một số trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng dịch. Bộ Công an Việt Nam và Công an các tỉnh đã hỗ trợ các tỉnh Lào một số trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Trước tình hình nhu cầu bức thiết của phía Lào, với tinh thần, với tình cảm anh em đoàn kết,  Bộ Công an Việt Nam đã quyết định tiếp tục hỗ trợ giúp Bộ Công an Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào một số trang thiết bị y tế gồm: 15.000 khẩu trang phòng dịch M12, 13.000  khẩu trang N95, 6.500 đôi găng tay y tế tiệt trùng, 1.000 dung dịch sát khuẩn tay nhanh, 540 bộ trang phục phòng chống dịch và 12.000 bộ kít test xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Đây là lần thứ 3 trong năm nay, Bộ Công an Việt nam hỗ trợ Bộ Công an Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Việc hỗ trợ trang thiết bị y tế của Bộ Công an Việt Nam sẽ giúp giảm bớt phần nào những khó khăn mà lực lượng công an nhân dân Lào anh em đang phải đối mặt hiện nay trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19. Đây là lần thứ 3 trong năm nay, Bộ Công an Việt nam hỗ trợ Bộ Công an Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trao tặng thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid – 19.

Những tình cảm thắm thiết giữa Bộ tư lệnh Quân khu 4 và Bộ Công an thể hiện trách nhiệm rất lớn của hai nước Việt Nam - Lào. Góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước, cùng chung sức, đồng lòng, hỗ trợ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn để chiến thắng đại dịch Covid-19.

Xem thêm: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Lào