Giúp DN tiếp cận thành quả lớn nhất, chi phí nhỏ nhất từ nền tảng số

20:59 | 09/08/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đó là sứ mệnh của Tập đoàn Công nghệ CMC được ông Nguyễn Trung Chính, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn chia sẻ tại Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2019, sáng 8/8.
Giúp DN tiếp cận thành quả lớn nhất, chi phí nhỏ nhất từ nền tảng số - ảnh 1
Tọa đàm “Giải pháp đột phá đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số - Phát triển hạ tầng ICT và các công nghệ nền tảng”. Ảnh: Minh Hoa/DNVN. 
Tại phiên Tọa đàm “Giải pháp đột phá đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số - Phát triển hạ tầng ICT và các công nghệ nền tảng”, với sự tham gia của lãnh đạo các tập đoàn lớn về công nghệ,  ông Nguyễn Trung Chính cho rằng CMC đang có một vị thế tốt để tham gia xây dựng nền tảng số cũng như cạnh tranh, tạo ra được những giá trị trong kinh tế số.

Theo ông Chính, nền tảng số không chỉ là hạ tầng viễn thông mà bao gồm cả kinh tế nền tảng – một khái niệm đang rất phổ biến hiện nay. CMC đang xác định vị thế rất tốt để tham gia xây dựng nền tảng số cũng như cạnh tranh, tạo ra được những giá trị trong kinh tế số.

Đối với CMC, ngoài những đóng góp mang tính cá nhân, Tập đoàn còn mong muốn góp phần đưa Việt Nam thành nước có thể cung cấp các dịch vụ nền tảng số cho khu vực. Bởi vậy, CMC xây dựng tầm nhìn để đưa Việt Nam trở thành nền tảng số khu vực và thế giới.

Cũng theo Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC, những yếu tố về kết nối, về lưu trữ dữ liệu Big Data là những bài toán giải quyết nhiều vấn đề mà xã hội đang cần lời giải. Big Data  cung cấp dịch vụ nền tảng, giúp cho cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức và Chính phủ có thể hưởng lợi rất nhiều.

“Giúp các doanh nghiệp, các tổ chức có thể rất nhanh chóng tiếp cận với kết quả, thành quả của nền tảng số mang lại bằng chi phí nhỏ nhất trong thời gian ngắn nhất và hiệu quả nhất, đấy là sứ mệnh CMC đang theo đuổi”, ông Chính nhấn mạnh.

Giúp DN tiếp cận thành quả lớn nhất, chi phí nhỏ nhất từ nền tảng số - ảnh 2
Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC chia sẻ tại Tọa đàm. Ảnh: Minh Hoa/DNVN.
Theo ông Chính, cộng đồng doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam chưa thực sự lớn. Hiện có khoảng 50.000 doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực này, theo một vài con số thống kê. Làm thế nào không chỉ tăng lên về số lượng và cả chất lượng số doanh nghiệp trên, ông Chính cho rằng, CMC cũng như các tập đoàn công nghệ lớn tại Việt Nam như FPT có thể giúp không chỉ doanh nghiệp khởi nghiệp mà rất nhiều doanh nghiệp khác trong việc nhanh chóng tiếp cận đến thành tựu của khoa học công nghệ để phát triển.

“Công cụ nền tảng không chỉ giúp cho các doanh nghiệp công nghệ lớn phát triển mà còn giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển một cách tốt hơn, nhanh hơn”, ông Chính nói.

Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC đưa ra ví dụ: Bất kỳ một doanh nghiệp nào trước đây chưa có khả năng tự xây dựng được hệ thống lớn tiếp cận khách hàng với quy mô lớn hơn, với nhu cầu đầu tư về hạ tầng kỹ thuật tương ứng lớn hơn thì bây giờ các công nghệ nền tảng, các hạ tầng nền tảng giúp họ hoàn toàn có thể sử dụng như một công ty lớn.

Tương tự, theo ông Chính, hiện nay, doanh nghiệp đó có thể tiếp cận với hệ thống khách hàng một cách không giới hạn. Doanh nghiệp khởi nghiệp có thể nhanh chóng tiếp cận được thị trường nhanh hơn, có những trải nghiệm và thử nghiệm tốt hơn.

“Đơn cử, một doanh nghiệp khởi nghiệp muốn có một máy chủ tính toán, trước đây là không thể vì phải đầu tư tốn kém, nhưng bây giờ hạ tầng nền tảng giúp cho doanh nghiệp tiếp cận rất nhanh với dịch vụ công nghệ cần thiết. Hoặc là, nếu muốn thử một ứng dụng trải nghiệm người dùng, doanh nghiệp có thể đẩy lên kho công cụ nền tảng như Google, Facebook…, ngay lập tức hàng triệu người vào ứng dụng đó. Điều này đem lại trải nghiệm rất tốt của người dùng cho doanh nghiệp”, ông Chính chia sẻ.

Tập đoàn Công nghệ CMC vừa có một năm kinh doanh (niên độ 1/4/2018 - 31/3/2019) với doanh thu hợp nhất gần 6.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 300 tỷ đồng. Mục tiêu của CMC giai đoạn 2019 - 2023 là trở thành “công ty tỷ USD”, với 10.000 nhân sự vào năm 2023. Với cột mốc doanh thu đó, CMC sẽ trở thành tập đoàn toàn cầu với đẳng cấp quốc tế.

CMC sẽ tái cấu trúc kinh doanh theo thế kiềng ba chân, tương ứng với 3 tổng công ty mới chính thức đưa vào vận hành từ năm tài chính 2019. Trong đó, khối giải pháp và công nghệ tin học tập trung dẫn đầu về tư vấn chuyển đổi số cho tổ chức, doanh nghiệp. Khối kinh doanh quốc tế với mục tiêu trở thành công ty cung cấp, xuất khẩu dịch vụ, giải pháp công nghệ top 5 Việt Nam, tập trung vào thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Nam Á, châu Âu, Mỹ…, phát triển thị trường mới Bắc Âu. Khối dịch vụ viễn thông đang sở hữu những thế mạnh về hạ tầng như Data Center đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được cấp Chứng chỉ PCI DSS 3.2, một trong 3 công ty đầu tiên trên thế giới đạt được Chứng chỉ MEF 3.0.