Gói kích thích kinh tế đợt 2 của Mỹ vẫn bế tắc

07:32 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các cuộc đàm phán về một gói kích thích kinh tế mới tại Mỹ đang rơi vào bế tắc khi Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa chưa tìm được tiếng nói chung.
Hôm qua 12/11, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã củng cố vị thế của đảng này. Đảng Dân chủ muốn chi thêm ít nhất 2.200 tỷ USD cho vòng kích thích tiếp theo, sau gói 3.000 tỷ USD Quốc hội Mỹ đã chấp thuận từ đầu đại dịch.
 
Gói kích thích kinh tế đợt 2 của Mỹ vẫn bế tắc - ảnh 1
 
Khoảng 32.000 nhân viên của 2 hãng lớn nhất Mỹ là American Airlines và United Airlines đã phải nghỉ việc không lương. Ngành hàng không đang kêu cứu với khoản hỗ trợ khẩn cấp trị giá 25 tỷ USD. 
 
Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố sẽ không có cứu trợ ngành hàng không nếu đảng Cộng hòa không nâng giá trị gói kích thích kinh tế mới. Hiện đề xuất của Nhà Trắng cho gói này chỉ là 1,6 nghìn tỷ USD so với yêu cầu của đảng Dân chủ là 2,2 nghìn tỷ USD. 
 
Theo tờ Reuters, Pelosi và Schumer đã nói chuyện với ông Biden qua điện thoại và cả ba "thảo luận về tính cấp thiết của việc họp Quốc hội sau bầu cử" để thông qua nhiều chính sách kích thích trong đại dịch hơn. Gói này sẽ gồm các nguồn lực để đối phó đại dịch, xoa dịu tác động với người lao động, doanh nghiệp nhỏ, hỗ trợ các chính quyền địa phương, mở rộng bảo hiểm thất nghiệp và chăm sóc y tế cho hàng triệu gia đinh.
 
Các nhà kinh tế lưu ý rằng áp lực tài trợ cho chương trình nói trên đồng nghĩa với việc nhiều bang và chính quyền các địa phương có thể buộc phải sa thải giáo viên, cảnh sát và nhân viên cứu hỏa. Tuy nhiên, ông Mnuchin cho biết chính phủ các bang còn "rất nhiều tiền" từ gói viện trợ gần nhất để trang trải thâm hụt ngân sách.
 
Các nghị sỹ đảng Dân chủ chỉ trích những động thái trên và cho rằng chúng là “không đủ”. Thậm chí Phòng Thương mại Mỹ cho biết các sắc lệnh của Tổng thống "không thể thay thế cho hành động của Quốc hội."
 
Các thống đốc bang thuộc cả hai đảng cũng cho biết các biện pháp cứu trợ của Tổng thống Trump là “quá đắt đỏ” để họ có thể thực hiện khi các bang phải vật lộn với hậu quả của đại dịch.
 
Đồng thời, các thống đốc cũng kêu gọi giới chức Washington nối lại các cuộc đàm phán về kế hoạch viện trợ liên bang
 
Hồi tháng 5, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua gói kích thích 3.400 tỷ USD. Tuy nhiên, Thượng viện đã bác bỏ gói này. Tại Thượng viện, phe Dân chủ cũng chặn lại các đề xuất quy mô nhỏ hơn của phe Cộng hòa.
 
 
Khánh Trang