Gọi vốn tổ chức hòa nhạc, nữ nghệ sĩ 'cầu cứu' shark Liên khi shark Hưng 'đòi lại' 2 tỉ nếu thất bại

20:00 | 28/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nghệ sĩ đàn Cello gây bất ngờ khi gọi vốn tại Shark Tank Việt Nam để tổ chức dự án hòa nhạc. Mặc dù mô hình kinh doanh được cho là khá 'mông lung' nhưng cô vẫn được shark Hưng nhận lời đầu tư.

Chương trình Shark Tank Việt Nam trình làng tập 9 với nhiều màn gọi vốn hấp dẫn. Đáng chú ý, các shark một phen thích thú trước sự xuất hiện của tiến sĩ đàn Cello đầu tiên của Việt Nam. Tại đây, Đinh Hoài Xuân - nhà sáng lập Cello Fundamento kêu gọi các nhà đầu tư đồng hành nhằm phát triển chuỗi hòa nhạc quốc tế.

Được biết, Hoài Xuân đã theo âm nhạc cổ điển 22 năm và là tiến sĩ tốt nghiệp chuyên ngành biểu diễn Cello tại Romania. Tiết lộ lí do về quê hương hoạt động, cô bộc bạch: “Nếu cứ ở lại nước ngoài, cống hiến cho người nước ngoài mãi thì môi trường Việt Nam khó phát triển được âm nhạc cao như nhạc cổ điển”.

Gọi vốn tổ chức hòa nhạc, nữ nghệ sĩ 'cầu cứu' shark Liên khi shark Hưng 'đòi lại' 2 tỉ nếu thất bại - ảnh 1

Hoài Xuân gọi vốn để thực hiện chương trình hòa nhạc trong chuỗi dự án Cello Fundamento

Cello Fundamento là chuỗi hòa nhạc quốc tế được Hoài Xuân thành lập từ năm 2016 và tổ chức biểu diễn mỗi năm một số với 2 concert (buổi hòa nhạc). Qua 5 số, cô đã mời được 80 nghệ sĩ từ 9 quốc gia tham dự. Ngoài biểu diễn các tác phẩm kinh điển thế giới, chương trình này từng gây ấn tượng với khán giả khi luôn có bài dân ca được phổ cho dàn nhạc giao hưởng. Để tổ chức dự án Cello Fundamento số 6 vào năm 2022, Hoài Xuân đến Shark Tank Việt Nam để kêu gọi mức đầu tư 2 tỉ cho 40% lợi nhuận của 2 concert.

Theo cô, nguồn thu của đơn vị đến từ việc bán vé trực tiếp, bán vé online và từ nhà tài trợ. Sau khi biểu diễn xong, các sản phẩm được phân phối độc quyền trên các nền tảng nhạc số của 240 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Spotify, Itunes...

Trả lời shark Phú về bức tranh tài chính, Hoài Xuân cho biết nếu được đầu tư 2 tỉ, cô sẽ dành 65% cho việc đi lại, tổ chức, truyền thông, 35% còn lại dành cho nghệ sĩ. Trong 65% đó, chỉ dành 15% cho truyền thông, còn lại cho các khâu tổ chức trước. Các vé được bán theo sơ đồ nhà hát lớn với các mức 10 triệu, 5 triệu, 3 triệu, 1 triệu. Ngoài ra, Cello Fundamento có nguồn thu khác từ bán vé online...

Gọi vốn tổ chức hòa nhạc, nữ nghệ sĩ 'cầu cứu' shark Liên khi shark Hưng 'đòi lại' 2 tỉ nếu thất bại - ảnh 2

Các shark đánh giá cao Hoài Xuân khi mong muốn trở về quê hương phát triển âm nhạc

Sau thời gian thực hiện dự án, Hoài Xuân cho biết cô may mắn khi hòa vốn ở chương trình thứ 4 - CF4 (Cello Fundamento số 4) nên có tự tin để tiếp tục tổ chức CF6. Trải qua 5 số, Cello Fundamento đã có khoảng 200 fan cố định. 60% doanh thu của buổi biểu diễn đến từ việc bán vé.

Tại đây, shark Phú nhận xét: “Anh thấy mô hình kinh doanh của em mông lung, không rõ ràng. Nếu em chỉ gọi vốn ở một vụ việc thì anh khuyên em nên tìm các cá nhân có thể hợp tác với em. Còn khi nào em thấy việc kinh doanh này có thể bền vững, lặp đi lặp lại, có thể tạo ra doanh số, tạo ra lợi nhuận, lúc đó em nên thành lập một pháp nhân”. Do đó, ông quyết định không đầu tư.

Shark Hưng thẳng thắn nhận định: “Nếu để đầu tư… hơi khó. Bởi vì khả năng scale-up (mở rộng quy mô), khả năng tiếp tục sau CF6, CF7, CF8… sẽ thế nào”. Ông cho biết sẽ cùng đồng hành để đưa sản phẩm âm nhạc này tới công chúng Việt Nam. Về phía các shark còn lại, họ liên tiếp từ chối đầu tư vì cho rằng thí sinh đang gọi tài trợ.

Cuối cùng, shark Hưng đồng ý giúp Hoài Xuân tổ chức CF6 với khoản tài chính 2 tỉ, đổi lại 70% lợi nhuận. Ông cho biết: “Nếu có lợi nhuận, toàn bộ lợi nhuận đó tôi sẽ chuyển vào để thành lập công ty” và giải thích: “Nếu mà lỗ bạn phải tự bù để trả tôi 2 tỉ gốc. Lãi thì tôi để lại lợi nhuận cho bạn đầu tư và thành lập công ty mới. Nhưng trong mọi trường hợp tôi sẽ rút lại 2 tỉ gốc ban đầu”.

Đề nghị này khiến Hoài Xuân bối rối và hoang mang. Cô liền "cầu cứu" sự tư vấn của shark Liên. Bà phân tích và liền đặt ra tình huống: “Giả thiết xấu nhất, em có đủ 2 tỉ để trả cho shark Hưng hay không?”. Đáp lại, Hoài Xuân dí dỏm cho biết cô tự tin khi việc này nằm trong khả năng. Tại đây, shark Hưng liền lên tiếng thuyết phục thí sinh: “Nghệ sĩ đi làm kinh doanh thì khó gọi tiền lắm. Anh là cái cọc cuối cùng của em rồi”. Còn shark Bình đưa ra lời khuyên: “Em biết câu cơm áo không đùa với khách thơ không? Em phải liên doanh với một shark kinh doanh như shark Hưng”.

Hoài Xuân chia sẻ: “Những gì em đã trải qua sau 5 số, em tự tin là em có thể hoàn vốn được. Chương trình miễn làm sao đến được với khán giả là điều em mong muốn nhất”. Sau đó, cô chấp nhận đề nghị đầu tư của shark Hưng.

Xem thêm: Vụ Shark Phú “thả thính” startup trên sóng truyền hình, người trong cuộc lên tiếng

Theo Thanh Niên