Goldman Sachs cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay

Trịnh Huyền Trang 17:14 | 10/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Goldman Sachs, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ thực hiện 4 lần tăng lãi suất trong 2022 và bắt đầu quy trình thu hẹp bảng cân đối kế toán vào tháng 7 hoặc sớm hơn.

Kinh tế trưởng của Goldman Sachs, Jan Hatzius, viết trong lưu ý rằng tiến triển nhanh chóng trong thị trường lao động Mỹ và tư tưởng diều hâu được thể hiện trong biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed cho thấy quy trình bình thường hóa chính sách sẽ được đẩy mạnh hơn.

"Do đó chúng tôi đẩy nhanh dự đoán Fed bắt đầu thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán từ tháng 12 lên tháng 7, và có khả năng thời điểm thực tế sẽ còn sớm hơn nữa", ông Hatzius nhận định. 

"Với lạm phát có lẽ vẫn còn cao hơn nhiều mức mục tiêu vào thời điểm đó, chúng tôi không còn cho rằng khởi đầu của việc thu hẹp bảng cân đối sẽ đủ để bù đắp cho một đợt tăng lãi suất theo quý. Goldman Sachs giữ nguyên dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 3, 6, 9 và bổ sung thêm một lần tăng trong tháng 12", lưu ý của Goldman Sachs viết.

Goldman Sachs giữ nguyên dự đoán về lãi suất điều hành ở mức 2,5-2,75%. Ông Hatzius viết: "Ngay cả với 4 lần tăng lãi suất, lộ trình lãi suất mà chúng tôi dự đoán chỉ cao hơn chút ít so với những gì thị trường phản ánh vào giá năm 2022, nhưng khoảng cách sẽ tăng lên đáng kể trong những năm kế tiếp".

Trong biên bản cuộc họp tháng 12, quan chức Fed báo hiệu đang chuẩn bị hành động nhanh hơn lần thắt chặt chính sách gần nhất nhằm tránh để kinh tế Mỹ quá nóng trong bối cảnh lạm phát lên cao và lao động gần như đã được toàn dụng. 

Tình thế này cộng với bảng cân đối kế toán khổng lồ của Fed đang kiềm chế chi phí đi vay dài hạn – "có thể cho phép tốc độ bình thường hóa lãi suất nhanh hơn".

Các quan chức cũng cho rằng thời điểm giảm quy mô bảng cân đối trị giá 8.800 tỷ USD có thể sẽ "gần với thời điểm tăng lãi suất chính sách hơn trải nghiệm trước đây của Ủy ban", theo biên bản.Theo Bloomberg, tháng trước tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống dưới 4% và tiền lương tăng, cung cấp thêm bằng chứng rằng chủ lao động đang phải tranh nhau trả lương cao hơn để có nhân công.

 

Từ khóa: #FED