Hà Nội có hơn 13.000 doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN/Vietnam+) 07:43 | 31/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong 5 tháng đầu năm, Hà Nội có hơn 13.000 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký 125.900 tỷ đồng, tăng 8% về số doanh nghiệp nhưng giảm 17% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Hà Nội là một trong những địa phương có nền kinh tế lớn, trọng điểm, đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Vài năm qua, kinh tế suy thoái, dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển kinh tế của cả nước nói chung và Thủ đô nói riêng.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, cho biết những tháng đầu năm nay, toàn thành phố dồn sức để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, đầu tư công và thu hút đầu tư nước ngoài.

Trong 5 tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Hà Nội tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,7%; sản xuất và phân phối điện tăng 4,1%; cung cấp nước và xử lý rác, nước thải tăng 8,3%.

Một số ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng khá so với cùng kỳ như: sản xuất đồ uống tăng 23,9%; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 21,5%; chế biến gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng 21,1%; sản xuất sản phẩm từ kim loại tăng 10,1%; sản xuất thuốc lá tăng 6,7%.

Tuy nhiên, một số ngành giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước như: sản xuất máy móc, thiết bị giảm 30,8%; in, sao chụp bản ghi giảm 11,7%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan giảm 6,8%; dệt giảm 5%; sản xuất trang phục giảm 4,9%.

Lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp thời điểm cuối tháng Năm tăng 0,1% so với tháng trước và giảm 4,1% so với cùng kỳ năm trước.

Dù một số ngành lĩnh vực tăng nhưng chưa đồng đều và vẫn còn nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp cầm chừng chờ vượt qua khó khăn. Vì vậy, lượng công nhân trong các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp cũng bấp bênh, thiếu ổn định.

Tính chung 5 tháng đầu năm, chỉ số sử dụng lao động của các doanh nghiệp công nghiệp giảm 3,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó lao động đang làm việc trong doanh nghiệp khu vực nhà nước giảm 1,9%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài giảm 7,4%; khu vực ngoài nhà nước tăng 1,5%.

Bên cạnh sự thăng trầm của khối doanh nghiệp công nghiệp, lĩnh vực phát triển doanh nghiệp nói chung trên địa bàn đang có nhiều dấu hiệu khả quan và tích cực.

Trong 5 tháng, Hà Nội có hơn 13.000 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký 125.900 tỷ đồng, tăng 8% về số doanh nghiệp nhưng giảm 17% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Dù suy thoái kinh tế toàn cầu dẫn tới việc thu hút đầu tư vốn từ nước ngoài bị ảnh hưởng lớn nhưng trong tháng Năm, thành phố Hà Nội thu hút gần 156,4 triệu USD; trong đó có 43 dự án FDI được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt 13,2 triệu USD; có 21 dự án được điều chỉnh tăng vốn đầu tư với số vốn đăng ký tăng thêm đạt 108 triệu USD; nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua phần cổ phần 29 lượt, đạt 35,2 triệu USD.

[Hà Nội: Sự khởi sắc rõ nét sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới]

Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, toàn thành phố thu hút 1.864 triệu USD vốn FDI; trong đó đăng ký cấp mới 146 dự án với số vốn đạt 48 triệu USD; 71 dự án bổ sung tăng vốn đầu tư với 200 triệu USD; 141 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần đạt 1.616 triệu USD; trong đó 1 lượt giao dịch của nhà đầu tư Nhật Bản Sumitomo mua cổ phiếu của VPBank trên sàn giao dịch chứng khoán với giá trị giao dịch đạt 1.500 triệu USD.

Thành phố cũng có 1.500 doanh nghiệp giải thể; 12.600 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động.

Về lượng khách du lịch đến Hà Nội 5 tháng đầu năm 2023, khách quốc tế ước đạt gần 1,255 triệu  lượt, gấp 7,9 lần cùng kỳ năm trước. Khách du lịch nội địa 5 tháng đầu năm 2023 ước đạt 623.000 lượt người, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm trước.

Việc giải quyết việc làm những tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn do nhu cầu tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có xu hướng giảm khi đơn hàng xuất khẩu chậm lại, đặc biệt là ngành dệt may, da giày, điện tử, chế biến gỗ...

Tính chung 5 tháng, toàn thành phố giải quyết việc làm cho 85.800 lao động, đạt 52,9% kế hoạch năm và giảm 11,5% so với cùng kỳ năm trước. Thành phố ra quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho 30.400 người với số tiền hỗ trợ 855 tỷ đồng, tư vấn giới thiệu việc làm cho 29.800 người; hỗ trợ học nghề cho 487 người với số tiền 2,1 tỷ đồng.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đang thực hiện đồng bộ các giải pháp; trong đó, tập trung ưu tiên cho việc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm, giải ngân vốn đầu tư công.

Thành phố đang tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu, các sở ngành, quận huyện khẩn trương giải quyết các vướng mắc về thủ tục, giải phóng mặt bằng bàn giao đất cho các dự án, coi đây là những tiêu chí hàng đầu để đánh giá năng lực cán bộ và sự hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị, địa phương.

Thành phố cũng nêu quyết tâm và tập trung cho việc phân cấp, ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính giữa Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố với các cấp, ngành và địa phương để giải quyết nhanh công việc cũng như tạo lòng tin, sự thân thiện với các nhà đầu tư và người dân./.