Hà Nội: Doanh nghiệp, người dân lại "khốn khổ" bởi giấy đi đường

16:04 | 06/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mẫu giấy đi đường mới khiến người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn bởi hướng dẫn cấp chưa rõ ràng cũng như sự chậm trễ bởi cả nước vừa trải qua kỳ nghỉ lễ vào tuần trước. Nhiều người lo ngại tình trạng này sẽ khiến công việc bị gián đoạn.

Kể từ khi Hà Nội áp dụng phương thức giãn cách, chống dịch mới theo 3 vùng từ 6/9 đến 21/9, tập trung dập dịch tại vùng đỏ (vùng 1). Theo đó, lực lượng công an thành phố sẽ tiến hành cấp mới mẫu giấy đi đường thay thế mẫu cũ đã hết hiệu lực từ ngày 5/9. 

Tuy nhiên, động thái trên đã gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp (DN) thuộc địa bàn thành phố. 

Quy định chưa rõ ràng?

Theo phản ánh của VnExpress, nhiều doanh nghiệp đang lo lắng bởi nhân viên có thể đi làm được không. Cụ thể, 

Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Giám đốc Siêu thị Co.opmart Hà Nội cho biết, hôm 5/9 đơn vị này đã xong thủ tục, làm hồ sơ và trình danh sách xin cấp giấy đi đường của siêu thị này tới Sở Công Thương Hà Nội. Tuy nhiên vấn đề phát sinh mà bà Dung chỉ ra là hiện vẫn chưa có mẫu khai thống nhất khiến doanh nghiệp lo hồ sơ chưa đạt yêu cầu, phải làm lại sẽ mất thêm thời gian và nhân viên không kịp đi làm.

Căn cứ theo quy trình mới, để được cấp giấy theo mẫu mới, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thiết yếu sẽ gửi danh sách, hồ sơ đăng ký cấp giấy đi đường tới cơ quan chủ quản (với siêu thị Co.opmart Hà Nội là Sở Công Thương Hà Nội). Sau đó, cơ quan này sẽ gửi danh sách của doanh nghiệp qua Phòng Cảnh sát giao thông để xét duyệt, cấp giấy đi đường có mã nhận diện.

Quy trình được thực hiện qua email, nhưng mẫu giấy đi đường khi cấp lại do cơ quan công an  in, ký và đóng dấu, gửi tới Sở Công Thương rồi trả về cho doanh nghiệp.

Bà Dung phản ánh rằng, đến ngày 5/9 - tức sát ngày thực hiện giãn cách xã hội mới thì doanh nghiệp vẫn chưa nhận được phản hồi về hồ sơ xin xét duyệt giấy đi đường của doanh nghiệp có được chấp thuận hay không. Hiện doanh nghiệp đang rất lo lắng, bởi không thể vì vậy mà đóng cửa siêu thị được. 

Công an kiểm tra mẫu giấy đi đường bằng mã QR theo quy định mới từ 6/9. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Không chỉ doanh nghiệp "than" khó, người dân khi đăng ký mẫu giấy đi đường mới bởi sự chậm trễ của các cơ quan chức năng và tuần trước vướng kỳ nghỉ lễ 2/9. 

Phóng sự của VTV cho biết, có người đã liên lạc với cán bộ công an khu vực tại phường để làm giấy đi đường. Tuy nhiên, hướng dẫn cụ thể theo quy định mới của thành phố Hà Nội thì chưa thấy đâu. Người này làm việc tại cung cấp dầu mỡ bôi trơn cho các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp vận tải nhưng nếu tình trạng chậm trễ tiếp tục rất có thể công việc sẽ bị trì trệ, không thể sớm giải quyết đơn hàng mới cho khách. 

Được biết, trong ngày cuối tuần vừa qua công an Hà Nội và các lực lượng chức năng đã làm việc liên tục để chuẩn bị hạ tầng, hệ thống và bắt đầu tiếp nhận việc cấp giấy đi đường mới có gắn mã QR.

Tuy nhiên, theo phản ánh của báo chí thì hướng dẫn lại phức tạp, khó thực hiện khi người dân, doanh nghiệp liên hệ với công an phường. Cụ thể, theo báo Tiền Phong thì cơ quan chức năng yêu cầu DN bổ sung “Phương án phòng chống dịch” để gửi UBND phường tổng hợp gửi UBND quận phê duyệt. Sau khi có phương án này thì cơ quan công an mới có cơ sở để cấp giấy đi đường. Quy trình trên có thể nói là tốn nhiều thời gian, thủ tục qua 2 cấp chính quyền trong khi khối DN đang cần gấp. Một số DN thuộc lĩnh vực kinh doanh thực phẩm, nếu không được lưu thông hàng hóa nhanh thì chi phí tăng rất cao. Do đó, nếu làm như vậy rất khó có thể cấp được giấy đi đường mới cho cán bộ công nhân viên của họ. 

Bí thư Hà Nội: Sẽ cấp giấy đi đường nhanh gọn, mong người dân ủng hộ

Trao đổi với báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, 

Vấn đề cấp giấy đi đường và kiểm tra, kiểm soát người đi đường theo phân vùng, căn cứ vào tình hình thực tiễn và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Chính quyền thành phố  đã giao Công an Hà Nội tham mưu phương án cấp giấy ra đường cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đúng quy định, áp dụng công nghệ thông tin, bảo đảm nhanh, gọn, thuận tiện. 

Bên cạnh đó, lập các chốt kiểm soát, tổ chức kiểm tra lưu động trên các tuyến đường theo hướng siết chặt hơn nhằm hạn chế lượng người ra đường, thực hiện giãn cách triệt để ở “vùng đỏ”.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội nêu rõ: Trước mắt, trong 2 ngày đầu các lực lượng kiểm ra sẽ chủ yếu tuyên truyền các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tự giác chấp hành; đồng thời, rà soát đánh giá, cần thiết điều chỉnh vị trí bố trí các chốt, tổ chức lại phân làn, phân luồng giao thông. 

Đồng chí bí thư kêu gọi tổ chức, doanh nghiệp chủ động sắp xếp lại hoạt động, chuyển sang chế độ làm việc trực tuyến. Đề nghị DN giảm bớt nhân lực làm việc trực tiếp để chung tay cùng thành phố chống dịch. 

Cuối cùng, ông Dũng kêu gọi người dân Hà Nội chia sẻ, ủng hộ các biện pháp của thành phố để quyết tâm khống chế dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới. Nếu mọi chủ trương, chính sách nếu không có sự ủng hộ, đồng lòng của người dân thì không thể thực hiện thành công.

 

Hà Nội: Ùn tắc tại vùng đỏ ngày đầu phân vùng chống dịch

Theo ghi nhận của báo chí, Hà Nội hôm 6/9 đã ghi nhận tình trạng ùn tắc cục bộ tại các chốt kiểm soát thuộc vùng đỏ. 

Báo Dân Việt cho biết, tại nhiều tuyến đường trong đó có chốt kiểm soát Cầu Diễn chứng kiến cảnh hàng dài phương tiện nối đuôi nhau để ra vào thành phố. Nhiều tuyến đường khác cũng chứng kiến lượng phương tiện di chuyển khá đông, nhiều người dân sợ đi làm muộn đã đi lên vỉa hè, quang cảnh không khác gì Hà Nội ngày thường. 

Trong khi đó, phóng viên báo Tuổi trẻ phản ánh rằng, vào lúc 6 giờ sáng 6/9, tại chốt cầu Chương Dương cũng chứng kiến tình trạng đông đúc nhưng không kéo dài. 

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện từ các vùng xanh, vùng cam, vùng vàng vào vùng đỏ.

Một số người đã xuất trình được giấy đi đường có mã nhận diện QR theo mẫu mới, tuy nhiên đa số người dân vẫn đang sử dụng giấy đi đường cũ. Những trường hợp chưa có giấy đi đường theo quy định mới, lực lượng chức năng chỉ mới nhắc nhở, chưa xử phạt. Còn người không có giấy đi đường sẽ bị yêu cầu quay đầu, không được sang vùng đỏ.

Hiện chỉ có số ít người xuất trình được giấy đi đường có mã nhận diện QR theo mẫu mới, còn lại phần đông vẫn đang sử dụng giấy đi đường cũ.

Những trường hợp chưa có giấy đi đường theo quy định mới, lực lượng chức năng chỉ mới nhắc nhở, chưa xử phạt. Còn người không có giấy đi đường sẽ bị yêu cầu quay đầu, không được sang vùng đỏ.

Lực lượng chức năng trong những ngày đầu chỉ tiến hành kiểm tra xác suất ở các điểm chốt, nhắc nhở người dân, mà chưa xử phạt nếu người đi đường chưa có giấy theo quy định mới.