Hà Nội, JICA phối hợp đẩy nhanh tiến độ các dự án

16:22 | 20/03/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Ông Tetsuo Konaka cho rằng việc sử dụng vốn ODA của Nhật Bản tại Hà Nội thời gian qua đã đạt nhiều kết quả; trong đó đáng chú ý là dự án nhà máy nước Yên Xá.
Hà Nội, JICA phối hợp đẩy nhanh tiến độ các dự án - ảnh 1
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam Tetsuo Konaka. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN) 
Ngày 20/3, tại buổi làm việc với ông Tetsuo Konaka, Trưởng đại diện Văn phòng JICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản) tại Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định các dự án đầu tư nước ngoài và có nguồn vốn vay ưu đãi (ODA) cùng với các kênh đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Nhật Bản có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế của Việt Nam và Hà Nội.
Nêu quan điểm cho rằng nền kinh tế 10 nước hàng đầu thế giới gồm có Nhật Bản, khi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ có tác động tới kinh tế của Việt Nam; trong đó có Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội mong muốn hai bên sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, nhằm củng cố quan hệ hợp tác giữa hai bên, giảm bớt những thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thêm thời gian qua, Hà Nội đã nỗ lực phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19 bảo vệ sức khỏe người dân. Việc ứng dụng kinh nghiệm học hỏi từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã phát huy tác dụng.
Ngoài ra, Hà Nội đang xây dựng các kịch bản dự báo diễn biến kinh tế thế giới trước tác động của COVID-19 để có ứng phó phù hợp trong thời gian tới.
Tại buổi làm việc, ông Tetsuo Konaka đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và chính quyền Hà Nội trong việc ngăn chặn dịch bệnh và cho rằng hiệu quả đạt được hiện nay còn tốt hơn cả Nhật Bản.
Bên cạnh đó, ông Tetsuo Konaka cũng cho rằng việc sử dụng vốn ODA của Nhật Bản tại Hà Nội thời gian qua đã đạt nhiều kết quả; trong đó đáng chú ý là dự án nhà máy nước Yên Xá.
Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Tetsuo Konaka nhận định khi dự án khu công nghệ cao Hòa Lạc hoàn thiện, Hà Nội sẽ có nhiều cơ hội thu hút nguồn vốn đầu tư từ các công ty công nghệ của thế giới.
Ông Tetsuo Konaka đề nghị thành phố Hà Nội sớm khắc phục một số tồn tại trong các dự án ODA của Nhật Bản trên địa bàn thành phố và tiếp tục ủng hộ các hoạt động của JICA trong thời gian tới./.