Hà Nội: Nghiêm cấm việc thu tiền, tiền ''bồi dưỡng'' khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19

05:47 30/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 25/8/2021, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền ký ban hành Văn bản số 2781/UBND-KGVX về việc chấn chính công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Thời gian qua, các địa phương, đơn vị đã tích cực triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, nhất nhất là việc tiêm Vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn toàn Thành phố. Tuy nhiên, qua phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, gần đây có tình trạng một số đội tượng lợi dụng tình hình khan hiếm Vaccine phòng COVID-19 và sự hiểu biết chưa đầy đủ của một số người dân về các quy định của Nhà nước đối với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 để thực hiện hành vi vi phạm, hình thành đường dây tiêm vắc xin “dịch vụ” thu lợi bất chính. Việc làm này không đúng với chỉ đạo của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội. Để bảo đảm công tác tiêm vắc xin đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và hoàn toàn miễn phí cho đối tượng tiêm chủng.

Hà Nội: Nghiêm cấm việc thu tiền, tiền ''bồi dưỡng'' khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 - ảnh 1

Hà Nội: Nghiêm cấm việc thu tiền, tiền ''bồi dưỡng'' khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 (ảnh minh họa)

1 Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị được phân công tổ chức tiêm chủng Vaccine phòng Covid-19 thực hiện nghiêm theo nội dung chỉ đạo tại các Công điện của Bộ Y tế: số 1131/CĐ-BYT ngày 31/07/2021 về việc tiêm chủng Vaccine phòng Covid-19, số 1242/CĐ-BYT ngày 24/08/2021 về việc chấn chỉnh công tác tiêm chủng Vaccine phòng Covid-19.

Khẩn trương rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện tiêm Vaccine phòng Covid-19 đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và hoàn toàn miễn phí cho đối tượng tiêm chủng, nghiêm cấm việc thu tiền, không nhận " bồi thường" từ các tổ chức đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng (với bất kỳ hình thức nào). Các tổ chức đơn vị, cá nhân nào để xảy ra tiêu cực trong công tác tiêm chủng Vaccine phòng Covid-19 thì phải chịu trác nhiệm hoàn trước pháp luật và UBND.TP.

Tiếp tục tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng khi đượng Trung ương phân bổ vaccine nhưng phải đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng, hiệu quả, tăng diện bao phủ và theo đúng đối tượng, vùng ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, và Thành phố về việc tiêm Vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn TP.

2. Giao giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm trong công tác tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn quản lý (nếu có), UBND các quận, huyện, thị xã báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) gửi về Sở Y tế trước 10h00 ngày 31/08/2021.

Nguyễn Triệu

Xem thêm: Chủ tịch nước gửi thư tới gia đình `người hùng` từ thiện mất vì COVID-19