Hà Nội: Người dân muốn đi qua chốt kiểm dịch phải quét mã QR

17:35 12/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các chốt kiểm soát dịch bệnh, cơ quan…sẽ tiến hành quét mã QR. Đây là yêu cầu của Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố HN nhằm đảm bảo việc truy vết, kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Theo đó, các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội đã hướng dẫn rõ khai báo y tế bằng mã QR khi vào - ra các địa điểm công cộng bằng hai hình thức: Khai báo trực tuyến tại đường dẫn https://tokhaiyte.vn hoặc khai báo thông qua ứng dụng “Vietnam Health Declaration”, “Bluezone”, “Ncovi” cài đặt trên điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại lượng người đã quét là rất ít so với thực tế, chưa đáp ứng được yêu cầu truy vết nhanh theo đúng chỉ đạo của trung ương và TP.

Tính đến hết ngày 9/8, trên địa bàn toàn thành phố ghi nhận số địa điểm đã đăng ký quét mã QR là 191.872 điểm, 7 ngày vừa qua, trung bình có 141.869 lượt quét/ngày.

Do đó, nhằm đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh, Sở chỉ huy TP chỉ đạo giám đốc, người đứng đầu các sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc TP, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quét mã QR.

Hà Nội: Người dân muốn đi qua chốt kiểm dịch phải quét mã QR - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tiến hành quản lý thông tin tất cả người vào - ra tại cơ quan, tổ chức, cơ sở, địa điểm; người vào - ra, người đến giao hàng tại các chốt kiểm soát của các xã, phường, thị trấn, khu chung cư, khu đô thị, thôn, tổ... phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

Các đơn vị, địa phương thuộc địa bàn Hà Nội phải chắc chắn 100% các trường hợp vào, đã trải qua các thủ tục khai báo y tế và cập nhật thông tin lên hệ thống tờ khai y tế của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19. 

Văn bản cũng yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm chuẩn bị khai báo trên tờ khai, cử người hướng dẫn trong trường hợp nghẽn mạng, người dân không có thiết bị điện tử, không biết sử dụng, rồi sau đó cập nhật ngay lên hệ thống.

Giao sở Công Thương Hà Nội đưa ra chỉ đạo, làm việc cùng các doanh nghiệp quản lý các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối đưa ra phương án, giải pháp để người đến mua hàng, vận chuyển hàng hóa thực hiện nghiêm thông điệp "5K", khai báo y tế điện tử bằng hình thức quét mã QR. 

UBND cấp quận trở xuống có nhiệm vụ đề nghị các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn TP thực hiện việc khai báo y tế bằng mã QR nêu trên đối với tất cả người vào - ra vào. Bên cạnh đó, các cơ quan này cũng có nhiệm vụ rà soát, hướng dẫn, yêu cầu các cửa hàng lương thực, thực phẩm, chợ dân sinh, các cơ sở bán hàng..., các chốt kiểm soát của các xã, phường, thị trấn, khu chung cư, khu đô thị, thôn, tổ... phải bảo đảm việc khai báo y tế bằng mã QR nêu trên đối với toàn bộ người ra, vào… 

Các chuyên gia đều nhận Hà Nội đang trong thời gian vàng để dập tắt được nguồn lây bệnh trên địa bàn thành phố. 

Lãnh đạo Hà Nội đang gấp rút chỉ đạo hàng loạt các biện pháp như tổ chức tiêm vaccine và xét nghiệm trên diện rộng, kiểm soát chặt giấy đi đường, ngăn chặn người dân ra đường không lý do... Biện pháp yêu cầu người dân phải khai báo bằng mã QR tại các chốt kiểm soát là phương án tận dụng quãng thời gian "nước rút" giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn lại nhằm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường. 

Trưa ngày 12/8, thành phố đã ghi nhận thêm 26 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 18 ca tại khu cách ly và 8 ca tại cộng đồng. Số ca F0 tại Hà Nội đang có chiều hướng giảm dần theo nhiều ngày tăng cao. 

H.S

Xem thêm: Bộ Công Thương: “3 tại chỗ” vẫn là phương án tốt