Hà Nội: Phong tỏa tòa NO2 chung cư Ecohome 3 sau ca nghi mắc COVID-19

11:51 17/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tòa NO2, chung cư Ecohome 3 tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), đã được phong tỏa do một nhân viên Bệnh viện Phổi Trung ương sống tại đây dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 17-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông tin về một nhân viên tại Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính với COVID-19.

Người này tên L.V.S., 35 tuổi. Địa chỉ P2723, tòa NO2, chung cư Ecohome 3, đường Tân Xuân, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân là kỹ thuật viên, Phòng Chỉ đạo chương trình, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Hà Nội: Phong tỏa tòa NO2 chung cư Ecohome 3 sau ca nghi mắc COVID-19 - ảnh 1

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn tòa nhà Ecohome 3

Ngày 4/5, Bệnh viện Phổi Trung ương xét nghiệm toàn bộ nhân viên (trong đó có kỹ thuật viên S.) và các đối tác làm việc trong bệnh viện với tổng số 1.099 mẫu đều âm tính.

Ngày 5/6, kỹ thuật viên S. có tiếp xúc với trường hợp F0 là bác sĩ N.V.C. (phát hiện dương tính ngày 14/5, khoảng cách dưới 2m, không đeo khẩu trang trong thời gian khoảng 10 phút).

Ngày 12-13/5, kỹ thuật viên S. tiếp xúc với F0, là bác sĩ tên N.V.P. (bệnh nhân 3852).

Ngày 14/5, kỹ thuật viên S. được xác định là F1 do có tiếp xúc với bác sĩ N.V.C. (cùng trong số với trường hợp bác sĩ P. được xác định là có tiếp xúc với bác sĩ C.), đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với nCoV. Sau đó, anh được được phân loại F2, quản lý cách ly tại địa phương.

Ngày 16/5, anh S. có biểu hiện đau họng, sốt, thông báo tới Ban Chỉ đạo chống dịch Bệnh viện Phổi Trung ương. Bệnh viện cử xe chuyên dụng và kỹ thuật viên lấy mẫu tại nhà (cùng với sự có mặt của chính quyền địa phương). Bệnh phẩm tỵ hầu của kỹ thuật viên S. có kết quả dương tính SARS-CoV- 2 bằng kỹ thuật GeneXpert.

Qua điều tra, lực lượng chức năng đã rà soát được 19 trường hợp F1, 34 người liên quan, 13 trường hợp F2. ​Lực lượng y tế đã lấy mẫu PCR cho 51 trường hợp (17 F1 và 34 người liên quan) và chuyển 17 F1 tới khu cách ly tập trung tại Trường Giáo dục Quốc phòng, Đại học Quốc gia Hà Nội (Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội).

Ngay sau khi phát hiện ca nghi dương tính, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo phong tỏa tòa nhà NO2, Ecohome3, phường Đông Ngạc. Quận cũng chỉ đạo Trung tâm y tế quận lấy mẫu cho 64 trường hợp tại tầng 27 tòa nhà, đồng thời, tiếp tục điều tra truy vết các F1, F2...; giao Công an phường Đông Ngạc lập chốt trực 24/24; đồng thời phun khử khuẩn tại khu vực cách ly; yêu cầu xử lý rác theo quy định. Hiện địa phương đang chờ kết quả xét nghiệm của CDC Hà Nội để tiếp tục có các phương án tiếp theo.

Liên quan đến Bệnh viện Phổi Trung ương, 3 người đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Xem thêm: Thêm 37 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong nước, bệnh nhân nam 34 tuổi tử vong