Hà Nội: Thí sinh phẩn khởi vì đề thi không quá khó

16:14 | 12/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 12/6, hơn 93.000 thí sinh Hà Nội vừa hoàn thành thi Văn và Ngoại ngữ vào lớp 10 THPT công lập với tinh thần thoải mái và phấn khởi vì đề thi năm nay không quá khó.

Theo ghi nhận tại điểm thi trường THPT Việt Nam - Ba Lan (quận Hoàng Mai), đúng 11h25, nhóm thí sinh đầu tiên rời khỏi phòng, ra ngoài cổng điểm thi, thực hiện giãn cách theo quy định như lúc vào. Những thí sinh này cũng lập tức về ngay, không dừng lại trao đổi kết quả làm bài như thông lệ của kỳ thi các năm. Nhờ được hướng dẫn, phân luồng nên khu vực ngoài cổng trường không ùn ứ người và phương tiện giao thông.

Chia sẻ về kết quả làm bài, nhiều thí sinh phấn khởi bày tỏ, đề thi vừa sức, nhiều em tự tin sẽ đạt điểm từ trung bình trở lên. Thí sinh Hoàng Nhật Ánh (ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) chia sẻ: "Em làm được trọn vẹn các đề thi. Học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức theo chương trình là có thể làm được. Do dịch Covid-19, việc học tập của chúng em có bị gián đoạn nhưng không ảnh hưởng nhiều vì em vẫn ôn tập trực tuyến nên rất tự tin. Với môn ngữ văn, phần câu hỏi về tác phẩm "Đồng chí" em làm tốt. Phần nghị luận xã hội hơi khó, tuy nhiên em nghĩ sẽ được trên 7 điểm”.

Ông Phan Văn Minh (ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai), phụ huynh học sinh cho biết: “Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng tôi thấy khâu tổ chức và công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, vệ sinh phòng dịch tại điểm thi rất kỹ lưỡng, nên không lo lắng. Thấy con rời phòng thi với tâm trạng tốt, tôi nhẹ nhõm hẳn. Mong rằng các môn thi sau, con sẽ tiếp tục gặp thuận lợi, bình tĩnh, tự tin vượt qua”.

Kết thúc buổi thi thứ nhất, tại điểm thi THCS Nam Trung Yên (phố Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy), hơn 500 thí sinh được phân luồng ra khỏi phòng thi theo 2 hướng cổng, với các khung giờ khác nhau, giúp giảm áp lực về người trong cùng một thời điểm.

Trước đó, phụ huynh học sinh cũng được tiếp cận với sơ đồ phân luồng để chủ động địa điểm, thời gian đón con, tránh tình trạng tập trung đông người, gây cản trở giao thông cũng như tạo nguy cơ về dịch bệnh. Lực lượng an ninh và thanh niên xung kích liên tục tăng cường nhắc nhở thí sinh không tụ tập trong sân trường; hỗ trợ phụ huynh đón con nhanh chóng di chuyển ra khỏi khu vực điểm thi, bảo đảm an toàn. 

Hà Nội: Thí sinh phẩn khởi vì đề thi không quá khó - ảnh 1

Nhiều thí sinh tỏ vẻ vui mưng vì đề thi không quá khó so với mọi năm

Tuân thủ quy định của điểm thi, phụ huynh học sinh đều cố gắng phối hợp tốt với lực lượng hỗ trợ, không lưu lại lâu trong khu vực quanh điểm thi. Hầu hết phụ huynh và học sinh đều có tâm trạng phấn chấn khi đã hoàn thành buổi thi đầu tiên.

Thí sinh Trương Gia Linh, THCS Bế Văn Đàn nhận định đề thi ngữ văn vừa sức, chỉ dừng ở mức yêu cầu thí sinh đọc - hiểu, không yêu cầu cao như những đề thi dành cho học sinh giỏi. Em cho biết ấn tượng với phần nghị luận đề cập đến nội dung "tri thức làm nên giá trị con người". 

Trên khuôn mặt tỏ rõ sự phấn khởi, em Phùng Văn Vượng, học sinh Trường THCS Vạn Thắng dự thi vào Trường THPT Cổ Đô cho biết: "Em cảm thấy đề thi ngữ văn và ngoại ngữ năm nay vừa với sức của mình. Các bạn trong phòng em làm bài thi khá tốt. Cán bộ trông thi rất nghiêm túc”.

Tại điểm thi trường THPT Cao Bá Quát (huyện Gia Lâm), đa số thí sinh cho rằng đề thi năm nay không quá khó. Là một trong những thí sinh ra khỏi phòng thi sớm nhất, Trương Ngọc Ánh (học sinh trường THCS Thạch Bàn) vui vẻ cho biết, đề thi năm nay khá dễ, em làm được hết và xong khá sớm. Tuy nhiên, em vẫn ngồi đọc lại tất cả bài đã làm để yên tâm hơn. Em dự đoán được từ 8 đến 9 điểm.

Thí sinh Võ Nguyễn Gia Bảo, học sinh trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Gia Lâm) chia sẻ: "Trong phòng thi, công tác phòng dịch rất tốt, tất cả thí sinh đều đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm bài thi. Đề thi năm nay khá vừa sức, đa số thí sinh đều làm được. Ở đề thi môn ngữ văn, phần 1 bình luận về bài thơ "Đồng chí" khá dễ, phần 2 nghị luận xã hội hơi "đánh đố" một chút nhưng em cũng làm được, không gặp khó khăn gì. Em dự đoán mình được 7 điểm ngữ văn còn ngoại ngữ được 8 hoặc 9 điểm".

Ghi nhận tại các điểm thi trên địa bàn huyện Ứng Hoà cho thấy, công tác an ninh trật tự được bảo đảm. Ngay sau khi kết thúc các môn thi buổi sáng, thí sinh xếp thành hàng, bảo đảm giãn cách khi rời địa điểm thi. Lực lượng hỗ trợ thi hướng dẫn thí sinh và người nhà tuân thủ các điều kiện phòng, chống dịch.

Phó Bí thư Đoàn thị trấn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thanh niên tình nguyện thị trấn Vân Đình Nguyễn Thị Hiếu Hạnh tham gia hỗ trợ thi tại huyện Ứng Hòa chia sẻ, do được thông tin, hướng dẫn kỹ nên cả thí sinh và người nhà đều đã nắm được việc bảo đảm giãn cách, phòng, chống dịch theo yêu cầu. Người nhà thí sinh không tụ tập đông người quanh điểm thi. Thí sinh sau khi hoàn thành môn thi cũng không tụ tập tại sân trường để trao đổi về đề thi. 

Tại quận Hà Đông, hoàn thành các môn thi, thí sinh rời khỏi phòng thi theo đúng phân luồng hướng dẫn. Phụ huynh đón con ở những vị trí cách điểm thi tối thiểu 50 mét. Thí sinh Nguyễn Thúy Nga, điểm thi Trường THCS Văn Khê cho biết, đề thi môn ngữ văn vừa sức, nội dung vừa hàm chứa những kiến thức cơ bản, vừa gợi mở tư duy sáng tạo, giàu ý nghĩa nhân văn. Còn đề thi môn ngoại ngữ (tiếng Anh) khá dễ. Với kết cấu đề thi của ngày thi đầu tiên, em nghĩ rằng kết quả thi sẽ phản ánh đúng lực học của thí sinh”.

Đón con là thí sinh Trần Thanh Tùng tại điểm thi Trường THCS Phú La, bà Nguyễn Thị Liên chia sẻ: “Các con đã trải qua hành trình dài cố gắng, phấn đấu, nên dù kết quả ngày thi đầu tiên như thế nào, tôi cũng động viên con yên tâm, dành thời gian nghỉ ngơi để bước vào những môn thi tiếp theo”.

Thông tin về ngày thi đầu tiên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông Phạm Thị Lệ Hằng cho biết, thời điểm trước giờ thi, tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có lúc xảy ra tình trạng một số phụ huynh dừng, đỗ chưa hợp lý là do điểm thi này tập trung thí sinh ở các địa phương lân cận, nhiều người ở xa đến, lại gặp mưa, nên phụ huynh muốn đưa con vào sát điểm thi cho yên tâm. Một số thí sinh thi tại điểm thi Trường THCS Lê Quý Đôn (quận Cầu Giấy) đến nhầm điểm thi Trường THCS Lê Quý Đôn (quận Hà Đông) đã được các lực lượng chức năng quận Hà Đông đưa đến điểm thi kịp thời. Theo báo cáo từ các hội đồng thi, các điểm thi tại quận Hà Đông vắng 26 thí sinh (trong đó có 1 thí sinh F1, 1 thí sinh F2).

Còn Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa cho hay, quận đã tổ chức đoàn kiểm thực tế tại một số điểm thi. Nhìn chung, việc tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tại các điểm thi trên địa bàn quận bảo đảm an toàn cả về an ninh, trật tự cũng như phòng, chống dịch Covid-19, không phát sinh tình huống đặc biệt. Tất cả sẵn sàng tinh thần bảo đảm cho ngày thi thứ hai diễn ra an toàn, hiệu quả.

Tại điểm thi Trường THPT Tùng Thiện (phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây), 685 thí sinh sau khi ra khỏi phòng thi đều đi theo luồng đường và giữ khoảng cách từ 1 đến 2m. Bên ngoài cổng trường, lực lượng chức năng hỗ trợ điểm thi liên tục nhắc nhở một số phụ huynh sốt ruột muốn đón con sớm tụ tập ở hai bên cổng trường giữ khoảng cách phòng dịch. 

Đứng ở làn đường đối diện cổng Trường THPT Tùng Thiện để đón con, chị Nguyễn Thị Phượng cho biết, hai con của chị đều là học sinh khá, giỏi của Trường THCS Sơn Đông (xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây), cùng đăng ký nguyện vọng vào Trường THPT Xuân Khanh và THPT Tùng Thiện. Chị Phượng có chút băn khoăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên các cháu phải học online, việc tiếp thu kiến thức không thể bằng được học ở trường lớp, nhưng gia đình vẫn mong hai cháu vượt qua kỳ thi với kết quả tốt nhất.

Như vậy, sau sáng nay, các thí sinh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên, chuẩn bị cho sáng mai bước vào ngày thi cuối cùng với hai môn còn lại là toán và lịch sử. Trong đó, thời gian làm bài môn toán là 90 phút, từ 8h30 đến 10h (rút ngắn 30 phút) và môn lịch sử, thời gian làm bài 45 phút (rút ngắn 15 phút), từ 10h30 đến 11h15. Thời gian nghỉ giữa 2 môn là 30 phút.

Vũ Hoàng

Xem thêm: Tỉnh đầu tiên trên cả nước tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trong đợt dịch COVID-19