Hà Nội xuất hiện chùm lây nhiễm Covid-19 mới ở quận Thanh Xuân

15:56 02/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trưa 2/9, Hà Nội ghi nhận thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 ca tại cộng đồng, 22 ca tại khu cách ly và 3 ca tại khu vực phong tỏa.

Quận Thanh Xuân có thêm chùm lây nhiễm mới

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội (CDC) sáng 2/9 ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện qua sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng. Đó là Đ.X.N., nam, 19 tuổi, trú tại tòa H9 ngõ 477 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân.

Ngày 28/8, N. xuất hiện triệu chứng ho, sốt, sang ngày 1/9 khai báo y tế, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bố mẹ ngoài 50 tuổi của N., được xác định là F1, mẫu bệnh phẩm trưa 2/9 cũng khẳng định mắc Covid-19.

Ngoài ra, một cô gái 29 tuổi, cùng trú tại ngõ 477 Nguyễn Trãi, đến mua hàng tại gia đình N., ngày 31/8 xuất hiện sốt, được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Con trai 5 tuổi của cô này ngày 1/9 sốt cao, cũng được xác định mắc Covid-19.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Thanh Xuân Nam thông báo khẩn, tìm người từng đến mua hàng tại hàng rau và hoa quả, phòng 111, tòa H9 (tổ dân phố số 2) ngõ 477 Nguyễn Trãi, từ ngày 18/8 đến 1/9, cần khai báo với cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi đến trạm y tế phường Thanh Xuân Nam (0243.8547854 - 0985099039 - 0977032594).

Hà Nội xuất hiện chùm lây nhiễm Covid-19 mới ở quận Thanh Xuân - ảnh 1

Quận Thanh Xuân có thêm chùm lây nhiễm mới.

Ngoài ra, Hà Nội thời gian qua cũng ghi nhận một số ổ dịch có diễn biến phức tạp như Văn Miếu (từ 30/7) với 109 ca nhiễm, Văn Chương (từ 17/7) có 89 trường hợp, ngõ 24 Kim Đồng (từ 24/8) với 46 người.

Mới nhất, ổ dịch tại chợ Ngọc Hà và Tân Lập đều được phát hiện từ ngày 28/8 đến nay đã ghi nhận mỗi nơi 16 trường hợp dương tính với Covid-19.

Di dời 1.300 người dân ra ổ dịch Thanh Xuân

Tối ngày 1/9, sau khi các F1 đã được đưa đi cách ly tập trung, người dân tại ổ dịch Thanh Xuân bắt đầu lên xe buýt để di chuyển tới nơi ở mới nhằm giảm bớt mật độ dân cư tại "điểm nóng" Covid-19 này.

Tất cả những người đi ra từ trong con ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi - khu vực đang được phong toả để phòng chống Covid-19 đều được trang bị đồ bảo hộ để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Theo kế hoạch, quận Thanh Xuân sẽ di dời khoảng 1.300 nhân khẩu tại ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi (P.Thanh Xuân Trung) đến điểm cách ly tại ký túc xá ĐH FPT (xã Thạch Hòa, H.Thạch Thất, Hà Nội).

Hà Nội xuất hiện chùm lây nhiễm Covid-19 mới ở quận Thanh Xuân - ảnh 2

Lực lượng chức năng di dời người dân tại ổ dịch phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đến cách ly.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết, việc tổ chức di dời người dân lần này, nhằm nhanh chóng khống chế dịch và vì an toàn của chính người dân. Quận cũng đã giao công an bảo đảm an ninh tài sản để người dân yên tâm di dời; những người còn ở lại đều được bố trí duy trì thông tin kết nối, bố trí các lực lượng hỗ trợ cung cấp thực phẩm và chăm sóc y tế đối với người già, người ốm.

Ông Võ Đăng Dũng khẳng định, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn ngày 31/8, cả hệ thống chính trị từ quận xuống phường và nhân dân trên địa bàn đang cố gắng hết sức tập trung khống chế các ổ dịch trên địa bàn, trọng tâm là tại phường Thanh Xuân Trung; đồng thời duy trì việc kiểm soát chặt chẽ trên toàn địa bàn, bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thực chất, hiệu quả.

Cũng theo Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, sau khi tổ chức di dời người dân, quận sẽ tập trung thực hiện các giải pháp vệ sinh, khử khuẩn trong khu vực ổ dịch phường Thanh Xuân Trung. Tất cả vì mục tiêu khống chế nhanh nhất ổ dịch này, sớm đưa người dân trở về nơi ở cũ ổn định, an toàn.

Áp dụng một số biện pháp cao hơn đối với “vùng đỏ”, “vùng da cam”

Ban Thường vụ Thành ủy Hà vừa ban hành Chỉ thị số 06 về việc "Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố".

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu toàn thành phố phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là cá thể hóa trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xây dựng phương án phòng, chống dịch sau đợt giãn cách thứ 3 trên địa bàn Thành phố theo phương châm siết chặt hơn, áp dụng một số biện pháp cao hơn đối với những khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, khu vực “vùng đỏ”, “vùng da cam”.

Đối với khu vực “vùng xanh”, giao đồng chí Bí thư cấp ủy và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phê duyệt từng phương án để tổ chức sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ sản xuất hàng hóa cho khu vực “vùng đỏ”, “vùng da cam”, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Trên cơ sở phương án được phê duyệt, các cấp, các ngành từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã phải xây dựng ngay kế hoạch, phương án chi tiết, cụ thể tại địa phương, nhất là tại các khu đông dân cư, nhiều ngõ ngách, địa bàn phức tạp, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh,... để có kịch bản phương án phòng, chống dịch chủ động, không để lúng túng, bị động.

Đồng thời có phương án tổ chức sản xuất, lưu thông hàng hóa, bảo đảm an sinh xã hội, sinh hoạt phù hợp với đặc điểm của từng vùng; tập trung tổ chức cách ly, phong tỏa triệt để “vùng đỏ” bảo đảm chặt chẽ từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài, đúng nguyên tắc cách ly, ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng, ưu tiên các đối tượng có nguy cơ cao, các vùng phong tỏa, cách ly, nhằm bóc tách triệt để các ca F0, truy vết F1 để chuyển cách ly tập trung.

Đối với biện pháp tiêm vaccine, đề nghị tiếp tục nâng cao năng lực các dây chuyền tiêm với sự tham gia của các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện của các bộ, ngành, y tế tư nhân, y tế cơ sở; sẵn sàng tổ chức tiêm quy mô lớn, bảo đảm an toàn, đúng quy định khi tiếp nhận thêm vaccine.

Chủ động kích hoạt các khu cách ly tập trung bảo đảm trên 100.000 chỗ cho các đối tượng F1 và khẩn trương kiểm tra, rà soát sẵn sàng tăng công suất cách ly để đáp ứng yêu cầu thực tế.

Khẩn trương chuẩn bị đầy đủ 20.000 giường và sẵn sàng lên 30.000 giường cho các cơ sở thu dung, chăm sóc điều trị theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế; bảo đảm đủ ô xy, trang thiết bị, vật tư, thuốc điều trị và nhân lực y tế cho các cơ sở y tế tại tất cả các tầng.

P.Giang (T/h)