Hạ tầng liên tục được nâng cấp: Bất động sản đô thị vệ tinh của TP Hồ Chí Minh hứa hẹn bùng nổ?

18:00 | 12/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo nhận định của các chuyên gia, để giải quyết bài toán nhà ở tại các đô thị trung tâm, hạ tầng giao thông chính là một trong những điểm mấu chốt cần được tập trung ưu tiên.

Hệ thống hạ tầng liên tục được nâng cấp

Ngày 6/01/2021, tại Hội thảo "Phát triển các mô hình đô thị và Bài toán nhà ở", vấn đề về phát triển hạ tầng vùng TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam một lần nữa được đề cập và nhấn mạnh tầm quan trọng trong bài toán hạ tầng với phát triển đô thị.

Tại hội thảo, Ông Phạm Hoài Chung (Phó Viện trưởng - Viện Chiến lược và Phát triển GTVT, Bộ Giao thông vận tải) đánh giá cao tính quan trọng hạ tầng đối với sự phát triển kinh tế của khu vực.

Theo ông Chung, để phát huy hết lợi thế của vùng TP.HCM, đảm bảo kết nối các khu vực đô thị, phát triển kinh tế xã hội, hạ tầng giao thông cần được tập trung ưu tiên đầu tư, giải quyết các điểm nghẽn, giảm áp lực hạ tầng, hướng đến sự phát triển bền vững của đô thị.

Hạ tầng liên tục được nâng cấp: Bất động sản đô thị vệ tinh của TP Hồ Chí Minh hứa hẹn bùng nổ? - ảnh 1

Ông Phạm Hoài Chung (Phó Viện trưởng - Viện Chiến lược và Phát triển GTVT) trình bày tham luận tại hội thảo.

Ông Chung cho biết, hiện các công trình giao thông trọng điểm như cao tốc Dầu Giây - Long Thành với tổng chiều dài 43 km, đã xây dựng giai đoạn 1, được đề xuất mở rộng lên thành 10 - 12 làn để đảm bảo lưu lượng giao thông. Tuyến Bến Lức - Trung Lương quy mô 8 làn với 40km, hiện đã xây dựng giai đoạn 1 với 4 làn xe.

Năm 2014, cao tốc Bến Lức - Long Thành được triển khai để giảm áp lực giao thông cho quốc lộ 1A, quốc lộ 51 và rút ngắn thời gian đi từ Long An đến TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, dự kiến sẽ đi vào khai thác vào năm 2021.

Có thể nói, yếu tố hạ tầng không chỉ mang giá trị về giao thương cho các tỉnh phía Nam mà còn thúc đẩy giá trị bất động sản, thu hút nguồn lực xã hội hóa đầu tư phát triển đô thị.

Quỹ đất – yếu tố giải quyết bài toán về tăng dân số cơ học

Vấn đề về quỹ đất để giải quyết bài toán về tăng dân số cơ học trên địa bàn TP.HCM cũng được các chuyên gia phân tích tại hội thảo. Theo đó, bài toán quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội để thu hút dân cư tập trung phát triển tại TP.HCM cũng cần được đặt lên hàng đầu.

Ông Nguyễn Xuân Quang (Chủ tịch HĐQT, CTCP đầu tư Nam Long) cho rằng: “Vấn đề phát triển quỹ đất là một trong những đề tài rất khó bởi làm sao có quỹ đất để phát triển đô thị, nếu không có quỹ đất thì quy hoạch cũng chỉ trên giấy tờ. Ngoài ra, yếu tố hạ tầng xã hội, hệ sinh thái như trường học, bệnh viện, những tiện ích tối thiểu phải có trong quy hoạch phát triển đô thị”.

Hạ tầng liên tục được nâng cấp: Bất động sản đô thị vệ tinh của TP Hồ Chí Minh hứa hẹn bùng nổ? - ảnh 2

Ông Nguyễn Xuân Quang (giữa) - Chủ tịch HĐQT, CTCP đầu tư Nam Long

Đồng nhận định với ông Quang, ông Nguyễn Thanh Quyền – CEO Thắng Lợi Group cho rằng, bên cạnh quỹ đất, để giải bài toán về di dân, cần phải tạo ra một môi trường đáng sống tại vùng ven.

Sản phẩm chất lượng thôi chưa đủ mà còn phải tạo ra môi trường đáng sống. Môi trường đáng sống ở đây đầu tiên đó cảnh quan đáng sống, kế đến là bài toán vận hành làm sao để tạo cho người dân cảm thấy rằng đó thực sự là ngôi nhà để trở về, thứ 3 là an ninh, cuối cùng là yếu tố khoảng cách. Chính 4 yếu tố này sẽ giải được bài toán về di dân”, ông Quyền cho biết.

Bất động sản đô thị vệ tinh hứa hẹn bùng nổ

Để giải bài toán nhà ở, theo các chuyên gia, trước mắt cần phát triển đa dạng các mô hình đô thị trong thành phố, các tỉnh lân cận nhằm tăng nguồn cung. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển đô thị gắn với nhu cầu ở của người dân theo từng khu vực. Để làm được điều đó, việc phát triển thành đô thị vệ tinh được xem là xu thế tất yếu nhằm giải bài toán dân số ở TP.HCM.

Hạ tầng liên tục được nâng cấp: Bất động sản đô thị vệ tinh của TP Hồ Chí Minh hứa hẹn bùng nổ? - ảnh 3

 The Sol City – điểm sáng của BĐS khu Tây

Trong khi quỹ đất tại khu Đông và Nam Sài Gòn dần hạn hẹp, thì khu Tây TP.HCM dần trở thành điểm đến của nhà đầu tư nhờ sự tăng tốc về cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, khu Tây có nhiều tiềm năng thu hút đầu tư chính là quỹ đất – yếu tố then chốt trong phát triển đô thị.

Sở hữu vị trí đắc địa ngay tuyến đường Long Thành – Bến Lức, The Sol City được xem là dự án hiếm hoi của thị trường bất động sản khu Tây đáp ứng đầy đủ yêu cầu về hạ tầng kết nối, quỹ đất sạch lẫn tiện ích đi kèm. Từ The Sol City chỉ mất 28 phút để đến chợ Bến Thành và 40 phút tới sân bay Tân Sơn Nhất.

Dự án có tổng diện tích 103ha với độ phủ về hạ tầng giao thông, quang cảnh và tiện ích đến 65%, đảm bảo môi trường trong lành, gần gũi thiên nhiên. Ngoài ra, The Sol City còn là một trong những dự án hiếm hoi sở hữu tới 39 tiện ích nội khu, đảm bảo đủ mọi nhu cầu giải trí – làm việc – sinh sống của khách hàng.

Hiện dự án đang hoàn thiện giai đoạn 1, cung cấp ra thị trường các sản phẩm từ đất nền, shophouse, biệt thự với mức giá hợp lý nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng cao.

                                                                                                                                 Phú Quý