Hà Tĩnh: Chính quyền địa phương "xuê xoa" để trạm trộn bê tông không phép hoạt động

18:52 | 28/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mặc dù có biết nhưng chính quyền thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn để cho một doanh nghiệp lắp ráp và hoạt động trạm trộn bê tông không phép với quy mô lớn trên địa bàn.

Theo phản ánh của một số người dân khối 8, thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) thời gian qua Công ty Cổ phần Mai Thành Huy (địa chỉ: xóm 6A, Thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) ngang nhiên xây dựng, lắp đặt mới một trạm trộn bê tông khi chưa có cấp thẩm quyền nào cho phép.

Mặc dù, trạm trộn này đã được xây dựng, lắp ráp lâu nay giữa thanh thiên bạch nhật, ở nơi đông người qua lại, thế nhưng không hiểu sao các cấp chính quyền sở tại không xử lý? 

Hà Tĩnh: Chính quyền địa phương xuê xoa để trạm trộn bê tông không phép hoạt động - ảnh 1
Trạm trộn bê tông đã được lắp đặt hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng. 
 
Sáng 25/12, Phóng viên Doan Nhân Việt Nam có mặt tại điểm đặt trạm trộn bê tông để kiểm tra thông tin phản ánh của người dân. Theo quan sát tại hiện trường, khu vực Công ty Cổ phần Mai Thành Huy lắp đặt trạm trộm bê tông nằm ở phía dưới chân cầu Bến Chăn (thuộc Khối 8, thị trấn Nghèn). Hiện trạm trộn bê tông đã được lắp đặt hoàn chỉnh và đi vào hoạt động, chủ đầu tư đã cho xe đổ đá, cát để trộn bê tông tươi đưa đi phục vụ công trình.

Theo tìm hiểu, khu đất này được chủ đầu tư thuê lại của một người dân cũng ở thị trấn Nghèn với diện tích gần 300m2.  

Hà Tĩnh: Chính quyền địa phương xuê xoa để trạm trộn bê tông không phép hoạt động - ảnh 2
Trạm trộn với diện tích gần 300 m2
 
“Chúng tôi cũng khá bất ngờ về việc một trạm trộn bê tông sừng sững, ngang nhiên được lắp đặt khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền. Thế nhưng, lâu nay chính quyền địa phương lại không hề kiểm tra, đình chỉ hoạt động việc làm trái phép này. Có hay không việc “bao che”, “dung túng” cho chủ đầu tư cố tình làm trái các quy định của pháp luật?”, anh P. một người dân sống gần khu vực này thắc mắc.
 
Hà Tĩnh: Chính quyền địa phương xuê xoa để trạm trộn bê tông không phép hoạt động - ảnh 3
Vật liệu cát, đá đã được tập kết đầy đủ xung quanh trạm trộn.
 
Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Doanh nhân Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Sơn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn cho biết: Trong giấy phép hoạt động kinh doanh của công ty Cổ phần Mai Thành Huy được phép kinh doanh mặt hàng bê tông tươi. Việc quy hoạch, cấp phép trạm trộn thì bên phía công ty này chưa có.

Cũng theo ông ông Sơn, công ty trên của một người dân trên địa bàn, ban đầu khi làm trạm trộn bên phía công ty có báo chính quyền địa phương với lý do thi công công trình không có chỗ làm trạm trộn nên họ đã thuê mặt bằng ở đây.

“Bởi vì là người địa phương, không có mặt bằng và khu vực này là vùng cuối, gần với nhà máy rác không gần với khu vực dân cư, nên địa phương tạo điều kiện cho họ vừa thuận lợi về đường vừa gần nguồn nước. Khi họ thông báo làm trạm trộn chúng tôi không biết quy mô lớn như vậy, họ cũng mới hoạt động chính thức khoảng vài ba tháng lại đây”, ông Sơn phân trần.

Hà Tĩnh: Chính quyền địa phương xuê xoa để trạm trộn bê tông không phép hoạt động - ảnh 4
Xe trộn cùng với máy móc được tập kết gần đấy
 
Tại khu vực trạm trộn, chúng tôi tiếp xúc với một người đàn ông xưng tên Nghi-người này tự giới thiệu là quản lý trạm trộn này. Tra đổi với Phóng viên Doanh Nhân Việt Nam, ông Nghị cho biết: “Đây là trạm trộn dùng để đổ bê tông cho công trình dưới kia, đặt trạm trộn này để khi nào cần đổ bê tông các công trình lớn nhỏ gần đây, khi nào không làm nữa thì thôi, để đây bán trạm trộn, trạm này trước kia đặt trên Ngàn trươi, đưa về đây để tận dụng”.
 
Hà Tĩnh: Chính quyền địa phương xuê xoa để trạm trộn bê tông không phép hoạt động - ảnh 5
Mặt bằng được doanh nghiệp thuê để làm trạm trộn là của một hộ dân tại thị trấn Nghèn
 
Theo tìm hiểu của Phóng viên, trạm trộn bê tông trên đang được doanh nghiệp phục vụ cho việc thi công một tuyến đường thuộc địa bàn xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc) cách đó khoảng chừng 2km.
 
Như vậy, rõ ràng trạm trộn bê tông này được lắp đặt và vận hành là hoàn toàn sai quy định, chính quyền địa phương biết nhưng vẫn "tạo điều kiện" vì "là người địa phương". Cách giải thích này của lãnh đạo Thị trấn Nghèn hoàn toàn khó chấp nhận. Chưa nói đến câu chuyện ảnh hưởng đến môi trường mà đã quy định pháp luật thì cần được các cơ quan chức năng thực thi nghiêm túc, tránh việc "xuê xoa".  
 
Doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cẩm Kỳ - Bảo Hùng

Xem thêm:   Hà Tĩnh: Tồn tại nhiều phòng khám không phép