Hà Tĩnh: Có thêm 4 ca mắc COVID-19, hai ca trong cộng đồng

07:00 | 08/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hà Tĩnh) cho biết, từ 18h ngày 6/10 đến 18h ngày 7/10, Hà Tĩnh có thêm 4 ca mắc COVID-19, trong đó có 2 ca cộng đồng.

Theo đó, 2 ca mắc trong cộng đồng là: Bệnh nhân nam P.Q.H (SN 1995), có địa chỉ tại xã Tân Dân, huyện Đức Thọ và bệnh nhân nam N.N.Đ (SN 1998), có địa chỉ tại xã An Dũng, huyện Đức Thọ.

Cả 2 trường hợp này là nhân viên lái xe tải cho Công ty TNHH Cường Châu có trụ sở ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Trước đó, ngày 29/9, anh N.N.Đ cùng anh P.Q.H cùng lái 1 xe tải chở hàng cho công ty vào Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh, sau đó công ty bố trí hàng để chở ra Hà Nội, Bắc Ninh.

Ngày 3/10, khi đến địa phận huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, anh N.N.Đ và P.Q.H đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức - tỉnh Quảng Nam để test nhanh COVID-19, kết quả đều âm tính. Ngày 4/10, cả 2 lái xe đến Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh để trả hàng. Đến chiều ngày 5/10, anh P.Q.H thấy hơi sốt, mệt mỏi nên tự đi mua thuốc về điều trị. 19h ngày 5/10, cả 2 người bắt đầu chở hàng từ Hà Nội vào Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh để giao hàng. Đến khoảng 15h ngày 6/10, khi đến thị xã Hồng Lĩnh, cả 2 người đến Trung tâm Y tế thị xã Hồng Lĩnh làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 để tiếp tục di chuyển vào các tỉnh phía Nam. Kết quả, anh P.Q.H có 2 lần dương tính với SARS-CoV-2; còn anh N.N.Đ test nhanh 3 lần đều âm tính, sau đó cả 2 được đưa đi cách ly tập trung tại Trường THPT Hồng Lam (cũ), thị xã Hồng Lĩnh.

Chiều ngày 6/10, lực lượng chức năng lấy mẫu gửi CDC Hà Tĩnh làm xét nghiệm RT-PCR, kết quả cả 2 người này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Còn 2 ca đã được cách ly ngay khi về đến Hà Tĩnh là: Bệnh nhân nữ N.T.N (SN 1981), có địa chỉ tại xã Cẩm Trung - huyện Cẩm Xuyên, ngày 4/10, đi xe khách từ Bình Dương về đến Hà Tĩnh; bệnh nhân nam N.A.T (SN 1998), có địa chỉ tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tự đi xe máy từ thành phố Hồ Chí Minh về địa phương ngày 5/10.

Xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh

Lịch trình di chuyển của 2 ca bệnh: Ngày 1/10, trước khi lên xe về Hà Tĩnh, chị N.T.N làm xét nghiệm test nhanh cho kết quả âm tính. Đến 23h ngày 4/10, chị N.T.N về tới chốt kiểm soát ở xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, được xe trung chuyển chở về Trạm Y tế xã Cẩm Trung. Sau đó được xe vận chuyển đến khu cách ly tập trung Nhà nghỉ Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên.

Ngày 5/10, chị N.T.N được lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả nghi ngờ và đến ngày 6/10, xét nghiệm RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Về trường hợp của anh N.A.T, sau khi về đến chốt kiểm dịch La Khê - xã Hương Trạch - huyện Hương Khê, anh N.A.T dừng lại khai báo y tế, sau đó đi xe máy về nhà và cách ly y tế tại thôn Phố Cường - xã Gia Phố, đảm bảo theo quy định, không tiếp xúc với ai.

 2 ca bệnh cộng đồng được đưa đi cách ly tập trung tại Trường THPT Hồng Lam (cũ), thị xã Hồng Lĩnh

Ngày 5/10, anh N.A.T được lấy mẫu gộp để xét nghiệm RT - PCR, cho kết quả nghi ngờ dương tính với virus SARS-CoV-2. Đến ngày 6/10, anh N.A.T được lấy mẫu đơn và có kết quả xét nghiệm RT- PCR dương tính.

Sau khi phát hiện các ca bệnh, CDC Hà Tĩnh đã phối hợp với lực lượng chức các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, tiến hành điều tra khai thác dịch tễ, lập danh sách các đối tượng là F1 của các ca bệnh và làm các thủ tục cần thiết để đưa bệnh nhân đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh.

Tính từ ngày 4/6 đến nay, Hà Tĩnh có 465 ca mắc COVID-19.

 

Thực hiện Văn bản số 8228/BYT-MT ngày 30/9/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh; Văn bản số 6567/UBND-VX1 ngày 4/10/2021 của UBND tỉnh về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh; để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa phương, Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương chỉ đạo triển khai các nội dung sau:

Quy định về xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh (CSSXKD):

- Thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả các trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

- Thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động:

- Kỹ thuật xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên.

- Kết quả xét nghiệm phải được báo cáo ngay cho trung tâm y tế cấp huyện nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng chân (trong khoảng 2 giờ sau khi kết thúc ngày xét nghiệm và báo cáo ngay sau khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2).

Cơ sở sản xuất, kinh doanh nếu tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thì phải được hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hoặc trung tâm Y tế cấp huyện.

Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế. Cơ sở sản xuất, kinh doanh tự chịu trách nhiệm về chất lượng test kháng nguyên, quy trình và kết quả xét nghiệm.

Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý ngay, đúng quy định khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa (bao gồm: lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hoá đi theo xe): nếu di chuyển từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ nguy cơ dịch bệnh thấp hơn thì phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu) do các cơ sở y tế thực hiện.

Xem thêm: Thêm 13 ca nhiễm mới COVID-19 tại Nghệ An chỉ trong 24 giờ