Hà Tĩnh: Người thân nghẹn ngào chờ thi thể các nạn nhân bị tai nạn ở Campuchia về nước

09:39 | 11/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong những ngày qua, nhiều gia đình tại huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đau buồn khi hay tin người thân của họ đã bị tử vong do tai nạn giao thông tại Campuchia. Đau thương hơn khi một gia đình có ba mẹ con cùng tử vong.
Theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia), vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào tối 5/11, tại huyện Chikreng (tỉnh Siem Riep, Campuchia) đã khiến 12 người thương vong, trong đó có 6 công dân Việt Nam thiệt mạng.
 
Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) xác nhận địa phương có 5 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông tại Campuchia.
 
Danh tính 5 nạn nhân gồm bà Nguyễn Thị M. (SN 1959) và 2 con trai là Nguyễn Q. (SN 1983) và Nguyễn N. (SN 2001) cùng trú tại xóm Trại Tiểu, xã Mỹ Lộc; Ngô Đức C. (1996, trú tại xã Sơn Lộc); Hoàng Thị Thùy (SN 1995, trú tại xã Xuân Lộc).
 
Nhận tin dữ, ông Nguyễn Sĩ (62 tuổi, chồng bà M.) những ngày qua như người mất hồn. Vụ tai nạn thương tâm đã cướp đi cùng lúc người vợ và hai con trai của ông. Nỗi đau quá lớn khiến ông S. dường như ngã quỵ
 
Vợ chồng ông Sĩ sinh được 7 người con. Trong đó anh Q. là con trai cả, còn anh N. là con út trong gia đình. Hiện anh Q. đã cưới vợ và sinh được 2 người con. Đông con lại không có việc làm ổn định, những đồng tiền kiếm được từ vài ba sào ruộng không thể làm bớt đi lo lắng về cuộc sống cơm áo gạo tiền… Vì vậy gia đình bà M. thường xuyên đi lao động thời vụ tại Thái Lan để kiếm thêm thu nhập.
 
Hà Tĩnh: Người thân nghẹn ngào chờ thi thể các nạn nhân bị tai nạn ở Campuchia về nước - ảnh 1
Ông Nguyễn Sĩ trao đổi cùng phóng viên.
 
Anh Nguyễn Sương (SN 1993, con trai bà M.) nghẹn ngào cho biết, ngày 4/11, mẹ cùng anh Q. và em N. đi vào TP. Hồ Chí Minh sau đó qua tỉnh Tây Ninh để sang Thái Lan làm việc. Từ Tây Ninh sang Thái Lan phải đi qua Campuchia, khi đến tỉnh Siem Riep (Campuchia) thì xảy ra vụ tai nạn thảm khốc nói trên. “Giờ gia đình chúng em chỉ mong được các cơ quan chức năng giúp đỡ để sớm đưa được thi thể mẹ và các anh về nước”, anh Sương nghẹn ngào nói.
 
Những ngày qua, trước mất mát to lớn bất ngờ ập xuống, người thân hàng xóm không ai nói ai đều chung tay chia sẻ, giúp đỡ gia đình nạn nhân. Bà con lối xóm đã đến phụ giúp gia đình dựng rạp, chuẩn bị những thứ cần thiết cho việc đón thi thể người xấu số về với đất mẹ.
 
Liên quan đến vụ việc, ông Trần Sỹ Lương, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, hiện nay đã có thông tin chính thức về 3 trường hợp bị tai nạn. Chính quyền đang phối hợp với gia đình làm các thủ tục, xác nhận hồ sơ liên quan, gửi các cơ quan chức năng xin đưa thi thể các nạn nhân về nước, theo hướng dẫn của Lãnh sứ quán.
 
Hà Tĩnh: Người thân nghẹn ngào chờ thi thể các nạn nhân bị tai nạn ở Campuchia về nước - ảnh 2
Vợ anh Nguyễn Q. đau đớn chờ đón thi thể chồng.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Sơn, Chủ tịch UBND xã Sơn Lộc xác nhận, trên địa bàn có một công dân tử vong trong vụ tai nạn thương tâm ở Campuchia ngày 5/11.  Danh tính nạn nhân là Ngô Đức C. (SN 1996).
 
“Sau khi nắm được thông tin chính xác, chính quyền địa phương đã cử cán bộ chuyên trách phối hợp với gia đình nạn nhân để làm các thủ tục cần thiết để gửi cơ quan chức năng. Trong thẩm quyền sẽ làm hết khả năng để gia đình họ sớm đưa được thi thể con em về quê nhà”, ông Sơn cho biết.
 
Được biết, hiện nay thực trạng lao động người Việt Nam sang Thái Lan làm việc theo hình thức lao động tự do là rất lớn, mặc dù nước sở tại đã có những chế tài hạn chế, tuy nhiên đây vẫn là thị trường thu hút.
 
Theo tìm hiểu, người lao động thường đến Thái Lan lao động theo dịch vụ “Tò hộ chiếu” hay đóng dấu hộ chiếu. Hộ chiếu của họ thuộc hộ chiếu du lịch có thời hạn ngắn, hết thời hạn đó, họ phải xuất cảnh rồi nhập cảnh trở lại để làm việc.
 
Ở Thái Lan có hẳn dịch vụ “Tò” này cho người nước ngoài, ai có nhu cầu sẽ đăng kí rồi họ chở lên cửa khẩu gần nhất để đóng dấu xuất, nhập cảnh theo giá thỏa thuận. Rất nhiều địa phương tại Hà Tĩnh có người dân dùng dịch vụ này ở Thái Lan. Dù có thu nhập khá hơn ở quê nhà nhưng họ luôn gặp muôn vàn rủi ro, nhiều người đã phải bỏ mạng oan uổng ở xứ người.
 
Vào khuya 5/11, xe ô tô do tài xế người Campuchia cầm lái chở 11 người Việt Nam đi trên quốc lộ 6 (đoạn qua xã Spean Thnaot, tại huyện Chikreng, tỉnh Siem Riep, Campuchia) thì lao xuống kênh nước.Vụ tai nạn khiến tài xế và 6 người (3 nam, 3 nữ) chết tại chỗ, 5 người còn lại bị thương được đưa đi cấp cứu ở Campuchia.
 
Được biết, những người Việt Nam này đến Tây Ninh rồi nhập cảnh qua Campuchia. Vụ tai nạn xảy ra cách Tây Ninh khoảng 700km.
 
Hà Tĩnh: Người thân nghẹn ngào chờ thi thể các nạn nhân bị tai nạn ở Campuchia về nước - ảnh 3
Vụ tai nạn tại Campuchia khiến 12 người thương vong.
 
Bộ Ngoại giao làm việc với Đại sứ Campuchia tại Hà Nội, đề nghị nước bạn có các hình thức hỗ trợ cần thiết đối với các công dân Việt Nam bị nạn.
 
Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia theo dõi sát tình hình, khẩn trương xác minh nhân thân các công dân bị nạn, sớm thông báo cho các địa phương trong nước liên quan và gia đình, hướng dẫn các thủ tục giải quyết vấn đề hậu sự và chăm sóc người bị nạn.
 
Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia theo số +85-597-702-0561; Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang theo số +85-571-311-6789 và Tổng đài Bảo hộ công dân theo số +84-981-848-484.
 
Thành Văn - Cẩm Kỳ