Hai hãng luật điều tra khả năng vi phạm của VinFast tại Mỹ có năng lực đến đâu?

Đức Huy 13:10 | 18/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các hãng luật này chuyên xử lý các vụ kiện tập thể phức tạp, tập trung vào các lĩnh vực chứng khoán, M&A doanh nghiệp, cổ đông phái sinh, chống độc quyền, tiêu dùng và bảo hiểm.

Mới đây, hai hãng luật tư nhân tại Mỹ là Robbins Gelleer Rudman & Dowd cùng với Pomerantz ra thông báo tìm kiếm khách hàng có nhu cầu điều tra về khả năng vi phạm luật chứng khoán liên bang Mỹ của VinFast Auto (Nasdaq: VFS).

Hai hãng luật kêu gọi khách hàng cung cấp thông tin tập trung vào việc lãnh đạo cấp cao VinFast không thông báo các thông tin quan trọng hoặc có các tuyên bố gây ra hiểu nhầm tới nhà đầu tư.

Việc kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh cổ phiếu VFS lên niêm yết trên sàn Nasdaq và có quá trình biến động giá cổ phiếu lên cao nhất hơn 82 USD/cổ phiếu và xuống dưới 5 USD/cổ phiếu trong gần 2 tháng.

Đây được cho là hoạt động tìm kiếm khách hàng bình thường của các hãng luật tại Mỹ, không đồng nghĩa với việc VinFast vi phạm pháp luật hay đã bị khởi kiện. Trước VinFast, các thương hiệu xe điện như Tesla hay Lucid cũng từng bị những công ty luật như trên tìm kiếm khách hàng để khởi kiện theo cách tương tự.

VinFast tại Mỹ. (Ảnh: VinFast Auto).

Pomerantz là hãng luật tư nhân được thành lập năm 1936 bởi ông Abe Pomerantz. Công ty có trụ sở chính tại New York và các văn phòng ở Chicago, Los Angeles, London, Paris và Tel Aviv.

Pomerantz chuyên đại diện cho lợi ích của các cổ đông bị lừa đảo trong các vụ kiện tập thể và cá nhân cũng như trong các vụ kiện phái sinh, chống độc quyền và tiêu dùng.

Khách hàng của công ty bao gồm một số quỹ hưu trí, nhà quản lý tài sản và nhà đầu tư tổ chức có ảnh hưởng.

Những chiến thắng của Pomerantz trong 8 thập kỷ qua bao gồm việc đòi được hàng tỷ USD cho các nhà đầu tư. Nhiều trong số các thỏa thuận dàn xếp này đã lập kỷ lục, bao gồm khoản thu hồi 225 triệu USD trong vụ kiện In re Comverse Technology, khoản thu hồi lớn thứ hai cho đến nay liên quan đến việc lùi ngày các quyền chọn.

Và trong vụ kiện mang tính đột phá chống lại Yahoo! Inc., Pomerantz giành được thỏa thuận dàn xếp trị giá 80 triệu USD vào năm 2018. Đây là thỏa thuận dàn xếp đáng kể đầu tiên trong vụ kiện tập thể về gian lận chứng khoán được đệ trình của công ty.

Cùng năm, thoả thuận dàn xếp trị giá 3 tỷ USD lịch sử của Pomerantz vào năm 2018 trong vụ kiện chống lại gã khổng lồ dầu mỏ Brazil - Petrobras, đã phá vỡ nhiều kỷ lục trước đó trong các vụ kiện tập thể gian lận chứng khoán.

Hiện Pomerantz đang được lãnh đạo bởi đối tác quản lý (partner)Jeremy A. Lieberman. Công ty tiếp tục hướng tới quyền cổ đông thông qua các vụ kiện chứng khoán và cho biết “theo đuổi mạnh mẽ cải cách quản trị doanh nghiệp”.

Hãng luật Robbins Geller Rudman & Dowd LLP (Robbins Geller) chuyên xử lý các vụ kiện phức tạp, tập trung vào các lĩnh vực chứng khoán, M&A doanh nghiệp, cổ đông phái sinh, chống độc quyền, tiêu dùng và bảo hiểm.

Công ty cho biết đã xử lý hàng nghìn vụ kiện tập thể. Theo giới thiệu, Robbins Geller là một trong những hãng luật chuyên về thị trường chứng khoán mạnh nhất tại Mỹ với 200 luật sư và 10 văn phòng trên khắp đất nước.

Trong quá trình hoạt động, Robbins Geller cho biết giúp cho khách hàng thu hồi hàng tỷ USD. Cụ thể là 17 tỷ USD trong vụ kiện tập thể của người tiêu dùng đối với Volkswagen; 7,2 tỷ USD từ Enron trong vụ kiện tập thể chứng khoán, 5,5 tỷ USD từ Visa/Mastercard trong vụ kiện tập thể chống độc quyền,…

Công ty là đại diện chính duy nhất trong các vụ án như Enron, Household International và UnitedHealth

Robbins Geller cho biết đã tư vấn cho hàng trăm nhà đầu tư tổ chức, bao gồm các quỹ hưu trí và chủ sở hữu, quản lý quỹ, ngân hàng và công ty bảo hiểm với hơn 4.000 tỷ USD tài sản.

Robbins Geller cũng là bên đại diện cho một vụ kiện tập thể nhắm vào Tesla, sau khi ban giám đốc phê duyệt mua lại SolarCity 2,6 tỷ USD bằng tiền mặt vào năm 2016. Sau cùng, Tesla và các cổ đông đồng ý một khoản dàn xếp trị giá 60 triệu USD để khép lại vụ kiện.

Nhìn chung, các công ty luật này thường tìm kiếm khách hàng tại Mỹ thông qua quảng cáo để phát động khởi kiện tập thể, tìm ra một lý do nào đó để nhắm vào những thương hiệu lớn hay công ty niêm yết.

Trên Facebook cá nhân, ông Hồ Quốc Tuấn Giảng viên Cao cấp, Đại học Bristol, Vương quốc Anh nhận định đây là chuyện bình thường tại Mỹ. Vì cứ một cổ phiếu rớt giá nhiều là có cơ hội để mở cuộc điều tra, nếu tìm được một bằng chứng nào là lãnh đạo công ty công bố thông tin không phù hợp. “Vì vậy, công ty luật này mới chỉ dừng lại ở bước tìm bằng chứng và quảng cáo”, ông Tuấn viết.

Trong thông tin mới nhất, phía VinFast khẳng định luôn hướng tới việc công bố thông tin minh bạch tới nhà đầu tư tại thị trường. Hiện tại, VinFast vẫn đang hoạt động hoàn toàn bình thường tại Mỹ.

“Việc kiện tụng là hết sức bình thường, thường xuyên ở Mỹ nên chúng tôi luôn sẵn sàng đối diện với việc này từ khi quyết định triển khai các hoạt động kinh doanh tại thị trường Mỹ”, phía hãng xe thông báo.